TRUONG THANH HAI S/S24 – Những “chiếc áo quan trọng màu trắng” vượt ngoài trí tưởng tượng 

Ngày đăng: 08/05/23

Sau một thời gian dài im ắng, “ông hoàng của những chiếc áo cưới” Trương Thanh Hải cuối cùng cũng đã xuất hiện cùng những bất ngờ đặc biệt trong cách định nghĩa hoàn toàn mới về chiếc váy trắng quan trọng nhất cuộc đời của người phụ nữ.

“Thương hiệu gắn liền với váy cưới nhưng mình không chỉ là một nhà thiết kế áo cưới. Mình đi tìm lối thoát cho những sự quá đà, khi nhìn quanh thấy lưới lưới, ren ren, khoét xẻ dễ dãi, đính kết tràn lan không có định hướng. Sự rập khuôn trong định nghĩa về một chiếc áo cưới khiến mình không còn thấy thú vị. Mình quay vào bên trong để lục lọi bản thân có gì và sa ngã vào những điều lạ lẫm, cuốn hút từ bao nhiêu trải nghiệm nghe-thấy-cảm nhận.” Những lời bộc bạch của nhà thiết kế Trương Thanh Hải đã phần nào bật mí cho chúng ta về những điều mới mẻ mà anh sắp mang đến – tất cả được chất chứa trong bộ sưu tập Xuân Hè 2024. Lấy cảm hứng từ những dãy núi tuyết, những bãi cát trắng uốn lượn, những vách đá vôi với những đường cong lạ mắt, và những vẻ đẹp của thiên nhiên vĩ đại, lần này nhà thiết kế đã dùng sự am hiểu của chính mình về canh vải dệt để tái hiện thiên nhiên qua tỉ lệ mỹ thuật trên những mẫu thiết kế mới nhất. Mỗi một chi tiết nhỏ đều được tạo hình một cách tỉ mỉ.

Ở mùa này, nhà thiết kế tập trung vào xử lý phom dáng từ chất liệu, đem đến vẻ đẹp tối giản và vẫn giữ sự thanh lịch quen thuộc đặc trưng của thương hiệu. Không còn dùng những thước ren cầu kì, hay những tầng lưới phồng mơ mộng, nhà thiết kế đem đến sự cuốn hút mới mẻ được khắc hỏa bởi các đường nét uốn lượn, những nếp gấp tự nhiên của vải và những khối hình học xuất hiện đầy bất ngờ. TRUONG THANH HAI SS24 gồm 24 dấu ấn còn là sự pha trộn đầy thú vị giữa dòng ready-to-wear, evening và bridal – tạo nên một cảm giác rất mới, đồng thời mở rộng biên độ lựa chọn cho các cô dâu hiện đại. Không chỉ có những chiếc váy cưới lộng lẫy, bộ sưu tập còn mang đến những chiếc mini dress và cocktail có thể diện ở bất cứ buổi tiệc đêm nào, cùng đó là độ linh hoạt hoàn hảo khi chỉ cần thêm veil và hoa cầm tay là người phụ nữ cũng đã có thể trở thành một nàng cô dâu đặc biệt. 

Những chiếc áo vải xéo ôm gọn cơ thể từ thập niên 90 đang thịnh hàng trên khắp sàn diễn quốc tế cũng được tìm thấy ở bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Trương Thanh Hải. Nhà thiết kế đã dùng kỹ thuật draping để tạo nên những nếp gấp, xoắn và tuỳ hứng sắp đặt các vị trí xếp ly trên một bố cục đã được tính toán kỹ lưỡng. Chiếc váy cưới dài với phom chữ A cùng những đường xếp nếp đơn điệu nhưng có lẽ sẽ trở thành chiếc váy cưới tinh tế vượt nhiễm thời gian. Nhà thiết kế cũng tin rằng sự đơn giản lịch thiệp đấy luôn tồn tại mãi với thời gian. Bởi lẽ một chiếc váy cưới đẹp không chỉ là một chiếc váy có thể ôm trọn được kỉ niệm của một dịp đặc biệt, mà còn phải có tính lưu giữ vì nó có thể trở thành một kỷ vật tồn tại theo dòng chảy thời gian, đi qua biết bao thế hệ. Và đó chính là định nghĩa đúng nhất về một chiếc áo cưới đẹp nhất.

Quả đúng như những gì mà Trương Thanh Hải chia sẻ “Xuân Hè 2024 là lời giải trong hai tháng miệt mài ở xưởng, trong từng bước tìm phom dáng mới, kỹ thuật mới, đường nét mới. Mình muốn xoá ranh giới giữa các dòng, mình muốn thấy khách hàng mặc ‘một cái gì đó khác’ so với trí tưởng tượng của họ về ‘chiếc áo quan trọng màu trắng’.”