Từ thảm họa cháy rừng ở Úc đến Covid-19: Thời khẩu trang lên ngôi!

Ngày đăng: 06/04/20

Từ trước đến nay khi nhắc đến phụ kiện người ta thường nghĩ ngay đến túi xách, dây chuyền, vòng tay… hiện đại hơn thì có thể là chiếc ốp lưng điện thoại. Khẩu trang – một vật dụng tưởng chừng như không hề liên quan chút nào đến thời trang bỗng dưng trở nên “sốt” dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Một thương hiệu thời trang New Zealand đã ra tay phù phép để chiếc khẩu trang trở nên thời trang hơn, trong khi đó tại Việt Nam, khẩu trang vải cũng được lùng mua. Không dừng lại ở đó, khẩu trang còn trở thành một sản phẩm tiếp thị cho các thương hiệu Việt trong thời khó khăn, nhằm kích thích khách hàng mua sắm. 

Diện khẩu trang cũng phải thật thời trang 

Khẩu trang vải không xa lạ với người dân Việt Nam, tuy nhiên từ trước đến nay chẳng ai nghĩ những chiếc khẩu trang may bằng vải hoa hay caro, thường xuất hiện ở các tiệm tạp hóa đầu ngõ lại có thể gắn liền với thời trang. 

Meo nhà sản xuất mặt nạ chống ô nhiễm có trụ sở tại New Zealand đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Karen Walker cho ra mắt khẩu trang thời trang

Meo nhà sản xuất mặt nạ chống ô nhiễm có trụ sở tại New Zealand đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Karen Walker để cho ra mắt những chiếc khẩu trang lọc không khí có thể tái sử dụng. Đặc biệt, lớp vỏ ngoài có thể hoán đổi để thật phù hợp với trang phục của người mặc. Chiếc khẩu trang được người dân Úc ưa chuộng vào thời điểm đất nước bị ảnh hưởng bởi những cơn cháy rừng khiến tro bụi lan rộng trong không khí, từ đó lượng khách mua khẩu trang tăng vọt. 

Meo nhà sản xuất mặt nạ chống ô nhiễm có trụ sở tại New Zealand đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Karen Walker cho ra mắt khẩu trang thời trang

Khẩu trang vải kháng khuẩn của Việt Nam

Tại Việt Nam, khi dịch Corona xuất hiện cũng là lúc giá khẩu trang y tế leo thang. Khan hiếm khẩu trang y tế cho người dân Việt cũng là lúc cần có một giải pháp thay thế. Từ đó khẩu trang vải kháng khuẩn ra đời. 

Theo ông Nguyễn Văn Thông, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu dệt may, trước đây và cho đến hiện tại, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, việc đưa các chất kháng khuẩn lên vải chủ yếu được thực hiện sau công đoạn tẩy trắng, nhuộm màu hoặc in hoa theo các cách khác nhau: ngấm ép, tráng phủ hoặc phun… Xử lý theo phương pháp này, vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% khuẩn sau 1h tiếp xúc và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt (sau 10 hoặc 20 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn sử dụng).

Việt Nam sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Chủng loại các chất kháng khuẩn sử dụng để sản xuất vải kháng khuẩn tại Việt Nam rất phong phú, bao gồm các chất kháng khuẩn tổng hợp và các chất kháng khuẩn tự nhiên. Hầu hết các chất kháng khuẩn tổng hợp sử dụng trên hàng dệt may đều là chất diệt khuẩn, có hoạt tính diệt khuẩn mạnh, có thể ứng dụng theo các phương pháp khác nhau, hiệu quả trên các loại xơ, sợi.

Vừa qua, Vinatex cũng cho ra mắt loại khẩu trang mới vừa có tính năng kháng khuẩn, vừa có tính năng kháng nước. Cụ thể, sản phẩm có lớp ngoài cùng là lớp vải dệt do Công ty Dệt Kim Đông Phương phát triển và sản xuất có tính năng kháng nước và kháng khuẩn công nghệ nano bạc. Lớp bên trong là vải dệt kim kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Xuân. Vinatex khẳng định, khẩu trang mới này có tác dụng ngăn cản các giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người mang mầm bệnh.

Bên cạnh chất liệu vải thông thường, một số thương hiệu vốn chuyên kinh doanh lụa cũng tung ra khẩu trang bằng lụa tơ tằm. Song song đó, các brand thời trang chuyên về thủ công ra mắt khẩu trang linen thêu hoa xinh xinh trong thời dịch COVID-19.

Tiếp thị bằng khẩu trang, tại sao không? 

Vào đầu năm nay, một số cửa hàng thời trang đã áp dụng tặng khẩu trang y tế và trang bị nước rửa tay cho khách mua sắm tại cửa hàng. Thương hiệu PNJ tung ra chương trình khuyến mãi trong 08/03 vừa qua: với mỗi đơn hàng khách hàng sẽ nhận một cặp khẩu trang thiết kế độc quyền với số lượng có hạn. Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu của thị trường, các thương hiệu thời trang Việt như Canifa, Blook, Charis, Hnoss,… cũng tung ra khẩu trang trong mùa dịch. 

Ảnh: Fanpage Charis
Ảnh: Dottie

Cùng với nhu cầu cần tiếp thị của các thương hiệu, hình thức quảng bá in logo trên khẩu trang để tặng kèm cho khách hàng cũng đã xuất hiện. Có lẽ sắp tới đây bên cạnh những chiếc áo thun, túi xách có logo của thương hiệu, những chiếc khẩu trang in logo cũng dần xuất hiện trong đời sống. 

Khẩu trang của Dottie
Khẩu trang Mattana của Công ty cổ phần may Nhà Bè
Khẩu trang của Boo

Và chúng ta cũng có thể hi vọng những chiếc khẩu trang vừa tiện dụng, vừa hợp thời trang sẽ được các thương hiệu Việt cho ra đời nhiều hơn, như ý tưởng của nhà sản xuất Meo – khẩu trang hợp với trang phục. Tại sao không? 

Thực hiện: Côn Quân