Túi tote, sử dụng thế nào mới là gìn giữ môi trường?

Ngày đăng: 04/04/20

Vài năm trở lại đây, túi tote xuất hiện nhiều xung quanh cuộc sống chúng ta. Bạn có thể thể dễ dàng mua một chiếc túi tote trong nhà sách, trong một cửa hàng thời trang, trong trung tâm thương mại. Túi tote còn được tặng kèm cho người tiêu dùng với phương châm sử dụng túi tote để giữ gìn môi trường. Thế nhưng, sử dụng túi tote làm sao để đúng nghĩa giữ gìn môi trường chúng ta được bền vững? 

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy khoảng 40% mọi người quên mang túi trong các chuyến đi đến cửa hàng và chúng chỉ được sử dụng khoảng 15 lần trước khi bị vứt.

Túi tote, tiện dụng khi mua sắm và thay thế cho túi nilon dùng một lần

Túi tote, những chiếc túi được may bằng chất liệu vải thô – canvas hoặc cói, cũng có thương hiệu dùng vải mỏng hay vải chống thấm. Sự tiện dụng của túi tote khiến chúng được ưa chuộng, với thiết kế rộng rãi, thoải mái có thể đựng rất nhiều vật dụng sinh hoạt ngày thường.

Túi tote không chỉ được phái đẹp ưa thích mà còn trở thành vật dụng thiết yếu của nam giới. Nhiều thương hiệu xa xỉ cũng bắt tay vào sản xuất túi tote, từ sử dụng chất liệu xa xỉ như da đến chất liệu canvas có các hình in nghệ thuật hay dệt monogram trên nền chất liệu. 

Chiếc túi tote của thương hiệu Dior
Chiếc túi tote của Balenciaga
Louis Vuitton Tote

Tại Việt Nam, một chiếc túi tote phổ biến có giá vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tương đương với giá một chiếc áo phông. Kiểu dáng đa dạng, dễ dàng sở hữu, không khó để chúng ta có thật nhiều chiếc túi tote. Tuy nhiên, việc sử dụng chiếc túi tote có giúp cho môi trường bền vững hay không, điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng chiếc túi tote mà mình có bao nhiêu lần. 

Trên thực tế, việc sản xuất và vận chuyển trong dây chuyền sản xuất túi tote cotton tạo nên lượng khí thải carbon cao hơn so với túi nilon, theo báo cáo năm 2011 của Cơ quan Môi trường Anh. Để sản xuất sợi bông (dệt nên túi tote thông thường) người ta cần sử dụng phân bón và nước tưới. Báo cáo kết luận rằng, bạn cần phải sử dụng lại một chiếc túi tote cotton hơn 393 lần để nó có tác động môi trường ngang bằng với sử dụng túi nhựa ba lần. Và việc vứt túi tote khi đã chán đi bạn cũng góp phần tạo nên rác thải may mặc môi trường. 

Không thể tìm thấy một chiếc túi nào không tác động đến môi trường, tuy nhiên chúng ta nên xem xét tác động đến môi trường như thế nào?

Tuy nhiên, từ khi túi tote trở nên phổ biến hơn, người ta cũng ghi nhận việc sử dụng túi nilon dùng 1 lần được giảm bớt, điều này dĩ nhiên là tin tốt. David Tyler, giáo sư Khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Oregon cho rằng “không thể tìm thấy một chiếc túi nào không tác động đến môi trường, tuy nhiên chúng ta nên xem xét tác động đến môi trường thế nào?”. Nếu ưu tiên là giảm rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần, thì việc dùng túi tote là phù hợp. 

Ngôi sao Rihanna với chiếc túi tote của Dior có thêu tên cô

– Hãy hạn chế sở hữu túi tote bằng việc cân nhắc: thiết kế này có tiện dụng hay không, chất liệu chiếc túi của bạn có nguồn gốc thân thiện với môi trường hay không. Hãy ưu tiên mua sắm những chiếc túi tote có nguồn gốc/ ý nghĩa đằng sau. Như được sản xuất để gây quỹ cho một tổ chức từ thiện. Chất liệu sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, bông được trồng hữu cơ, người lao động được trả lương đầy đủ. 

– Đừng vứt những chiếc túi tote cũ của bạn đi. Hãy trao tặng cho những người cần chúng, như các mẹ, các dì cần để đi chợ. 

– Túi tote cũng là sản phẩm được tạo ra từ những trang phục cũ. Bạn có thể cân nhắc việc mua túi tote được tái chế từ quần jeans, áo phông, vải bạt… điều này giúp hạn chế rác thải thời trang. 

– Hãy chọn chiếc túi tote mà bạn thật sự thích và sử dụng chúng thật nhiều lần, thay vì có thật nhiều túi và chỉ sử dụng một hai lần, bạn nhé!

Túi tote Dòng Dòng cho mọi hoạt động thường nhật – được tái chế & thiết kế hoàn toàn thủ công từ bạt mái hiên, bạt xe tải
Một mẫu túi tote được làm từ chất liệu giấy có thể phân hủy được, có thể giặt, thân thiện với môi trường của Pretty Simple – Vegan & Sustainable Bags
Mẫu túi Ba Gang Hoa Tay của thương hiệu Môi Điên

Thực hiện: Kiri