Vì sao Anna Wintour luôn quyền lực và duy nhất của triều đại Conde Nast, cả trong kỷ nguyên số hóa?

Ngày đăng: 30/07/19

Trong gần 3 thập kỉ qua, Anna Wintour không nghi ngờ gì nữa, là người đàn bà quyền lực của giới thời trang. Gắn liền với những hình ảnh như “biểu tượng thời trang” hay “biên tập viên huyền thoại”, Anna Wintour còn được biết đến với đôi mắt tinh tường, tầm nhìn đi trước thời đại và rất biết cách trọng dụng nhân tài. Trên ngôi vị ‘editor-in-chief’ của Vogue, đồng giám đốc sáng tạo cho Condé Nast, Anna Wintour không chỉ được giới mộ điệu thừa nhận, mà còn có những chính khách danh giá cùng các nghệ sĩ quyền lực. Người phụ nữ có thiên phú trong việc phát hiện và thúc đẩy tài năng tại lĩnh vực báo chí và truyền thông, giúp cho Vogue vững vàng phát triển trong thời đại số hóa.

Nữ hoàng của làng thời trang Mỹ

“Một ngôi sao thực thụ” – Đó là điều vị CEO của Condé Nast Bob Sauerberg đã gọi vị ‘editor-in-chief’ của Vogue, người biết đến với kiểu tóc Bob đặc trưng và cặp kính râm Chanel, hình ảnh quen thuộc đến nỗi gần như trở thành một biểu tượng. Là người yêu thích sự riêng tư, Anna Wintour đã khước từ việc trở thành một biểu tượng bằng giọng điệu thản nhiên trong một buổi phỏng vấn ở Condé Nast: “Tôi có một gia đình tuyệt vời, và họ không nghĩ về tôi như một biểu tượng hay một thương hiệu”. Khi được hỏi tại sao không có tài khoản trên các trang mạng xã hội, bà đã giải thích rằng “Tôi thấy điều đó không phải nghĩa vụ của tôi với những công việc mà tôi đang làm. Tôi làm việc cho Vogue và Condé Nast. Tôi không làm việc cho Anna Wintour”.

Anna Wintour – photo by Mario Testino

Trong năm nay, Vogue sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ 125, Anna Wintour chia sẻ về điều này: “Chúng tôi thấy rằng đó là một mốc lịch sử rất quan trọng, chẳng phải thật kì diệu khi Vogue đã được tạo ra từng ấy năm ư! Điều tuyệt vời nhất về thế giới mà Vogue đang làm là chúng tôi luôn luôn ca tụng cái mới, với tôi đó là quãng thời gian thú vị cho thời trang. Sứ mệnh của Vogue chính là phản ánh điều đó và cũng là thể hiện văn hoá của Vogue”.

Tôi có một gia đình tuyệt vời, và họ không nghĩ về tôi như một biểu tượng hay một thương hiệu – Anna Wintour

 

Điều gì khiến cho một nhà báo Anh quốc có thể trở thành nữ hoàng của làng thời trang Mỹ? Sinh ra ở London vào năm 1949, bố là Charles Wintour, biên tập viên của Evening Standard từ năm 1959 tới 1980. Em trai Patrick cũng theo nghiệp gia đình, hiện đang là ‘diplomatic editor’ tại tờ The Guardian.  Bà bắt đầu sự nghiệp ở vị trí trợ lý biên tập tại Harper’s & Queen, sau đó chuyển tới New York – nơi bà trở thành Fashion Editor tại tờ Harper’s Bazaar. Wintour bắt đầu làm cho Condé Nast vào năm 1980 và là giám đốc sáng tạo đầu tiên của Vogue. Sau một quãng thời gian ngắn làm việc với cương vị ‘editor-in-chief’ của Vogue UK. Bà trở lại nước Mỹ và kiểm soát tờ tạp chí House & Garden, thuộc quyền sở hữu của Condé Nast.

Điều gì khiến cho một nhà báo Anh quốc có thể trở thành nữ hoàng của làng thời trang Mỹ?

Điều gì khiến cho một nhà báo Anh quốc có thể trở thành nữ hoàng của làng thời trang Mỹ?

Năm 1988, bà đảm nhận vị trí editor-in-chief của Vogue. Ngay từ lúc đầu,Wintour  đã có những định hướng rất rõ ràng cho tờ báo. Trong thời đại khi mà những bức chụp hình cận cảnh của những người mẫu với phong cách trang điểm đậm là tiêu chuẩn trong ngành, trang bìa đầu tiêu cho tờ Vouge mà bà thực hiện lại là hình ảnh rất khác, đó là người mẫu Michaela Bercu đẹp rạng rỡ tự nhiên trong chiếc áo khoác haute couture hiệu Christian Lacroix, quần jeans Guess và được chụp trên đường phố. Wintour kể lại rằng những người thợ in thậm chí đã gọi cho bà để đảm bảo rằng đó không phải là một sự nhầm lẫn nào cả. Gần đây, bà cũng thực hiện những trang bìa giống như vậy, nhưng lần này là Kim Kardashian và Kanye West, Lena Dunham. Hay như tháng Ba vừa qua là một nhóm bảy người mẫu từ các chủng tộc khác nhau (trong đó có Asley Graham, Gigi Hadid và Liu Wen…) với mục đích tuyên dương sự đa dạng trong thời trang.

Anna Wintour khi còn trẻ

Trong khi nhiều tờ báo tương tự như Vogue đang phải đấu tranh khá vất vả ở thời đại công nghệ số, tầm ảnh hưởng của Vogue dường như không hề suy giảm. Wintour luôn có lòng tin vào sự bền vững của Vogue trong vai trò là nơi kiểm soát văn hoá: “Tôi nghĩ rằng khi chúng ta đang bị ‘dội bom’ thông tin từ nhiều phía khác nhau, lại càng khiến cho Vogue có giá trị hơn. Chúng tôi thể hiện tất cả mọi thứ cho khán giả về thế giới thời trang, văn hoá, sắc đẹp và phụ nữ theo cách mà họ không thể tìm kiếm ở bất cứ nơi nào khác”.

Kim trên bìa ấn phẩm Vogue từng gây nhiều tranh cãi

Chúng tôi thể hiện tất cả mọi thứ cho khán giả về thế giới thời trang, văn hoá, sắc đẹp và phụ nữ theo cách mà họ không thể tìm kiếm ở bất cứ nơi nào khác.

Thương hiệu hiện vẫn là một doanh nghiệp quyền lực. Tờ tạp chí có lượng người đọc vào khoảng 1,2 triệu người mỗi tháng, trên Alliance for Audited Media. Trong khi người đọc ở các nền tảng khác nhau đạt mức gần 22 triệu vào tháng 8, theo MPA, tăng 16% so với năm trước. Vogue cũng là thương hiệu truyền thông được nhiều phụ nữ theo dõi nhất trên trang mạng xã hội, với 16,9 triệu lượt followers trên Instagram và 9.7 triệu lượt ‘like’ Facebook.

Vào năm 2013, Wintour đảm đương thêm chức vụ giám đốc sáng tạo của Condé Nast, một vị trí hoàn toàn mới cho công ty và cho bà hoàn toàn quyền quyết định toàn bộ portfolio – các thương hiệu của tập đoàn bao gồm Glamour, GQ, Vanity Fair và The New Yorker – tổng cộng lượng người đọc cho các nền tảng khác nhau của các thương hiệu vào khoảng 120 triệu người. Anna Wintour được cho là người hoàn hảo để phát triển Condé Nast.

“Chúng tôi cần một người thật sự có khả năng biến Condé Nast trở lên vĩ đại và Anna hiển nhiên là một lựa chọn hoàn hảo” Sauerbery nhớ lại “có cô ấy làm giám đốc sáng tạo và là trung tâm của thương hiệu, và có khả năng tạo ra những ý tưởng mới. Đó đúng là điều thượng đế đã ban cho chúng tôi”.

Đứng vững trong thời đại số hoá 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Wintour đó là đã đưa Condé Nast phát triển trong thời đại số hoá, điều mà bà đã thực hiện cực kì thành công với Vogue.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Wintour đó là đã đưa Condé Nast phát triển trong thời đại số hoá, điều mà bà đã thực hiện cực kì thành công với Vogue. Dưới sự lãnh đạo của Wintour, trợ lý của bà – Sally Singer đã trở thành giám đốc sáng tạo mảng ‘digital’ vào năm 2012. Trang web của Vogue cung cấp những tin tức mới nhất trong ngành công nghiệp thời trang, những bình luận về văn hoá một cách thông minh và những đoạn video ‘must-watch’ của người nổi tiếng. Trên những nền tảng trang mạng xã hội từ Instagram tới Snapchat, nội dung Vogue có chục triệu ‘fan’. Vogue gần đây thậm chí liên kết với Google Home, cho phép người đọc đặt những câu hỏi về ‘September Issue’ kinh điển của Vogue.

“Tôi không nghĩ bản thân mình là kẻ cuồng công nghệ, nhưng tôi yêu tất cả những cách khác nhau mà có thể kết nối với độc giả, và tôi thích sự thử thách trong tư duy về những gì sẽ hiệu quả đối với họ và những vì có thể trở nên khác biệt nhưng vẫn là Vogue” – Wintour nói: “Tôi thấy những nền tảng khác nhau đều thú vị và hấp dẫn như nhau, và thấy điều đó cũng thú vị, nhiều như khi chúng tôi tạo một cuốn sách hay làm việc với bảo tàng Metropolitan, hay khi làm việc với CFDA. Đối với tôi, tất cả đều là các kênh làm việc, như Snapchat, Instagram hay bất kể thứ gì tương tự”.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Wintour đó là đã đưa Condé Nast phát triển trong thời đại số hoá, điều mà bà đã thực hiện cực kì thành công với Vogue.

Việc sẵn lòng thử nghiệm điều mới là một trong những thành công mà Wintour đã làm cho thương hiệu, và bà làm nó với thành quả đáng tự hào hơn nhiều so với các đổi thủ như Style. Đa phần các chuyển đổi của Vogue nhận được tín hiệu tích cực, từ Teen Vogue thành trang ‘must-read’ cho những người phụ nữ thông minh ở mọi lứa tuổi, cho tới chuyên mục “Architectural Digest” dưới sự quản lý của Amy Astley, người được chính tay Anna Wintour chỉ dẫn.

“Chúng tôi không cố gắng bám vào những thứ không chắc sẽ thành công, cũng như chỉ một thứ có thể có hy vọng”

“Chúng tôi không cố gắng bám vào những thứ không chắc sẽ thành công, cũng như chỉ một thứ có thể có hy vọng” – Wintour nói – “Chúng tôi đang cố gắng tưởng tượng, suy ngẫm và hiểu rằng những thế hệ khác nhau, khán giả khác nhau sẽ yêu cầu tiếng nói khác nhau. Điều đó thật thú vị đồng thời cũng đầy thử thách. Điểm quan trọng ở đây chính là tìm được một người có chính kiến”.

Chúng tôi đang cố gắng tưởng tượng, suy ngẫm và hiểu rằng những thế hệ khác nhau, khán giả khác nhau sẽ yêu cầu tiếng nói khác nhau. Điều đó thật thú vị đồng thời cũng đầy thử thách!

Vượt lên cái ảo của truyền thông số

Khả năng phát hiện và thúc đẩy tài năng mới trong ngành xuất bản hay trong ngành công nghiệp thời trang là một trong những kĩ năng vô giá của Wintour. Bà đóng vai trò quan trọng trong thành công của rất nhiều các nhà thiết kế, bao gồm Tory Burch, người khởi nghiệp năm 2004 dưới sự hỗ trợ của Wintour.

Từ năm 2003, Wintour cũng là người dẫn dắt cho cuộc thi CFDA/ Vogue  Fashion Fund – quỹ hỗ trợ những nhà thiết kế triển vọng ở Mỹ. Những cái tên đã được vinh danh có thể kể đến Alexander Wang, Derek Lam, Prabal Gurung và Jack McCoulough của Proenza Schouler, Lazaro Hernandez… Gần đây, Wintour cũng là hỗ trợ cho Virgil Abloh của O–White, thương hiệu đường phố được ưa thích bởi những ngôi sao hạng A như Rihanna, Bella Hadid.

Trong kỉ nguyên của mạng xã hội, sức ảnh hưởng của Vogue vẫn không hề suy giảm, Virgil Abloh tự hào chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng hài lòng khi những sản phẩm của tôi xuất hiện trên các trang của Vogue, hơn là những hình ảnh số hoá có thể thoáng xuất hiện trên trang Instagram của chính tôi. Vogue đã vượt lên cái sự “ảo” của truyền thông số, đó là thứ giá trị rất thật”

Tại Condé Nast, Phillip Picardi đang đảm nhiện vai trò ‘digital director’ của Teen Vogue và Allure, cũng vừa trở thành biên tập viên của “ấn bản online” Them với những chủ đề liên quan tới cộng đồng LGBTQ. Picardi nhớ lại: “Anna thật ra đã tiếp cận tôi và hỏi tôi sẽ làm gì để đảm bảo về tương lai của Condé Nast? Tôi trả lời cô ấy rằng tôi muốn ra mắt một ấn phẩm khác biệt, lạ lùng và cô ấy đã hỏi rất nhiều câu hỏi rất thử thách, sau khi tôi trả lời hết, cô ấy đơn giản nói rằng ‘Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn hợp lý’. Nếu bạn tin vào điều gì, cô ấy muốn cùng tin tưởng điều đó với bạn”.

Vogue đã vượt lên cái sự “ảo” của truyền thông số, đó là thứ giá trị rất thật.

Picardi tán dương sự hỗ trợ của Wintour cho sự liều lĩnh, hay nội dung thẳng thắn mà những thương hiệu của anh sản xuất, ví như trang bìa Teen Vogue với thông điệp chính trị liên quan tới Trump. Khi nói chuyện với Anna một cách trực tiếp, Wintour nói với tôi rằng “Anh phải đấu tranh cho một điều gì đó”.

Anna Wintour cùng Karl Lagerfeld

Triết lý “đấu tranh vì một điều gì đó” được Wintour áp dụng ở cả đời sống riêng tư lẫn trong công việc ở Condé Nast. Bà nổi tiếng là người có hoạt động chính trị khá tích cực khi đứng ra tổ chức vận động gây quỹ cho các ứng cử viên đảng Dân chủ. Bà cũng biết đến như người ủng hộ tích cực trong các vấn đề liên quan tới sức khoẻ tâm thần trẻ vị thành niên. Wintour, một thành viên hội đồng công ty, luôn là một tiếng nói tiên phong cho các vấn đề về phụ nữ và sự đa dạng trong ngành thời trang cũng như xuất bản.

Wintour luôn là một tiếng nói tiên phong cho các vấn đề về phụ nữ và sự đa dạng trong ngành thời trang cũng như xuất bản.

Tờ tạp chí có lịch sử lâu dài gắn liền với hình ảnh các chính trị gia, và các phu nhân tổng thống trên các trang báo, đôi khi là trang bìa. Ví dụ như Kirsten Gillibrand, nhà chính trị gia đảng dân chủ Mỹ, được xuất hiện đặc biệt trên Vogue. Vogue có thiên hướng đi xa hơn về chính trị vào mùa thu vừa qua. Vào tháng 10, thương hiệu lần đầu tiên chính thức ủng hộ ứng viên tổng thống, dĩ nhiên đó là một người phụ nữ mạnh mẽ giống như bà Hillary Clinton. Cho tới hiện nay, gần một năm sau sự thua cuộc của Clinton, Wintour vẫn tin rằng Vogue có một vai trò quan trọng trong cuộc đua.

Với những thành công lẫy lừng trong quá khứ, liệu người phụ nữ quyền lực như Anna Wintour có tự tin nắm tất cả trong lòng bàn tay? Đáng ngạc nhiên, câu trả lời là không: “Nếu 5 năm về trước bạn hỏi tôi thế giới truyền thông sẽ thay đổi như thế nào, tôi không thể dự đoán được đâu là nơi chúng ta sẽ đứng ngày nay” – Wintour thừa nhận, nhưng bà cũng là người rất có niềm tin: “Hãy xem chúng ta may mắn thế nào khi được làm việc ở một giai đoạn mà tất cả đều được thử thách với những thứ mới mẻ đầy ngạc nhiên! Hãy tới luôn nào!”.

Thực hiện: Blue

Theo Adweek/ Ảnh sưu tầm