Vogue đã kiếm hàng trăm triệu đô từ Met Gala như thế nào?

Ngày đăng: 06/05/24

Từ số tiền khổng lồ được tài trợ bởi Instagram đến các vị trí quảng cáo đắt đỏ có giá hàng triệu đô, Vogue đang tận dụng nhiều nguồn thu để cho thấy sức hút của sự kiện thảm đỏ toàn cầu Met Gala. 

Trước khi được biết đến như một cuộc diễu hành của những thiết kế lộng lẫy được diễn bởi những gương mặt tên tuổi trong giới thời trang và các diễn viên nổi tiếng Hollywood, Met Gala từng là một buổi gây quỹ cho Viện Trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhà tổ chức Vogue không có cách kiếm tiền từ sức hút to lớn của sự kiện này. Sau khi buổi dạ tiệc năm 2021 thu về 16,4 triệu USD, Met Gala trở thành một trong những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất trong năm – không chỉ báo in mà các tạp chí thời trang cũng bị choáng ngợp bởi độ phủ sóng của sự kiện trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Dĩ nhiên, thời điểm “kiếm lời” nhiều nhất là trong thảm đỏ, khi Vogue bán không gian quảng cáo, bắt đầu từ năm 2015.

Zendaya's Met Gala 2024 Dress “Isn't Even Made” | Vanity Fair
Các thương hiệu phải chi số tiền khổng lồ để đổi lại vài giây xuất hiện tại thảm đỏ danh giá nhất hành tinh.

Trong những năm qua, chi phí cho các vị trí quảng cáo ngày càng tăng dựa vào sự phát triển của các kênh kỹ thuật số mà Met Gala được đưa tin. Chẳng hạn vào năm ngoái, Vogue đã bán hai không gian livestream tại sự kiện với giá 1 triệu USD cho mỗi vị trí. Giá còn có thể cao hơn nữa nếu bạn yêu cầu hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng.

Một nguồn lợi nhuận khác là từ trang website của Vogue, nơi không chỉ cập nhật các tin trực tiếp mới nhất mà còn tổ chức một cuộc bình chọn, trong đó công chúng có thể trao giải cho những bộ trang phục họ yêu thích. Quảng cáo trên website này cũng được bán với giá cao.

Trong những năm qua, thảm đỏ Met Gala đã tạo ra giá trị truyền thông 543 triệu USD, cao hơn Super Bowl, với phiên livestream thu hút 16,5 triệu lượt xem, trong khi các video về nội dung sự kiện kéo về 8,2 triệu lượt xem trong ba ngày tiếp theo.

Image

Ngoài lợi nhuận thu được từ quảng cáo, Met Gala còn là sự kiện gây quỹ để tài trợ cho các buổi biểu diễn thông qua việc bán vé độc quyền. Theo Evening Standard, một chiếc vé tham dự sự kiện này có giá trị 35.000 USD (888,300,000 VND) và một bàn có giá 200.000 đến 300.000 USD (5 – 7.5 tỷ VND).

Có tin đồn rằng Yahoo! đã chi 3 triệu USD để tham dự thảm đỏ Met năm 2015. Con số này đã đi xa so với giá vé 1.000 USD tại thời điểm năm 1995 –  lần đầu tiên Anna Wintour đến chỉ đạo sự kiện.

Với chủ đề Người đẹp ngủ: Thời trang tái thức tỉnh, Met Gala 2024 diễn ra vào thứ Hai, ngày 6 tháng 5, tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York. Sau khi sự kiện kết thúc, triển lãm của Viện Trang phục sẽ mở cửa cho công chúng tham quan đến ngày 2/9/2024.

Chuyển ngữ: Thanh Mai 

Theo Nss Magazine