Y2K đến từ Hysteric Glamour

Ngày đăng: 09/11/23

Hysteric Glamour, một nhân vật đáng chú ý trong cuộc cách mạng thời trang từ đầu những thập kỷ 80 của Nhật Bản, một người tiên phong giữa các làn sóng thương hiệu streetwear như BAPE và X-Large. Hysteric Glamour không chỉ là một người tham gia trong phong trào này nữa mà còn là cái tên tiên phong độc lập, chấp nhận ý tưởng của “New Americana”. Thay vì sao chép các phong cách phương Tây, Hysteric Glamour hòa quyện chúng với cái nhìn khác biệt của người Nhật. Thương hiệu đã phá vỡ các quy tắc thông thường của thời trang, táo bạo và gợi cảm, “không theo đúng truyền thống”.

Được truyền cảm hứng từ các cuộc biểu tình chống lại chiến tranh của thập kỷ 1960, Hysteric Glamour đã hình thành các nhân vật trái ngược xuất hiện thường xuyên vào thời điểm đó: những người yêu hòa bình theo chủ nghĩa hippy, mặc quần jeans ống loe và màu sặc sỡ, đối diện với những người lính trong chiến tranh, bị buộc phải chiến đấu. Mặc dù đã đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan thời trang và streetwear của Nhật Bản, Hysteric Glamour thường bị quên lãng, không nhận được sự công nhận xứng đáng. Nó chiếm một vị trí độc đáo trong thế giới thời trang Nhật Bản, không giống những nhà thiết kế nổi tiếng như Issey Miyake hoặc Rei Kawakubo, nhưng đã mở đường cho các tên tuổi đình đám như Hiroshi Fujiwara và Nigo.

Nhà sáng tạo đằng sau thương hiệu kinh điển này, Nobuhiko Kitamura, đã rút ra nguồn cảm hứng từ nhiều khía cạnh của văn hóa Mỹ thập kỷ 60 và 70 – xe hơi, nghệ thuật, phong trào hippie và các cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam. Trong thời kỳ kinh tế bùng nổ của Nhật Bản từ giữa đến cuối thập kỷ 1980, Kitamura, giống như nhiều thanh niên khác, đã tận dụng cơ hội để thành lập thương hiệu của mình. Hysteric Glamour nổi lên như một trong những nhãn hiệu streetwear tiên phong của Nhật Bản, kết hợp sự tinh tế sáng tạo với một ngôn ngữ hình ảnh phong phú, mở đường cho các nhà thiết kế tương lai. Đam mê âm nhạc của Kitamura, đặc biệt là các đĩa nhạc new wave, dẫn dắt anh trên hành trình sáng tạo độc đáo. Đăng ký vào Tokyo Mode Gakuen Fashion School, anh ta tạo ra sự khác biệt lớn so với bạn học của mình, những người ưa chuộng các nhà thiết kế như Yohji Yamamoto và Comme Des Garçons và lấy nó làm nguồn cảm hứng thay vì từ quần áo vintage và truyền thông đại chúng như Kitamura.

Khởi đầu Hysteric Glamour vào năm 1984 dưới sự bảo vệ của Ozone Community, thiết kế của Kitamura nhanh chóng thu hút sự chú ý với sự chân thành và sự độc đáo riêng biệt. Khác với các đối thủ của mình, đang theo đuổi con đường thương mại, Kitamura chọn lựa hướng tiếp cận để thu hút những người giống như anh, những người mua sắm tại các cửa hàng đồ cũ và nghe nhạc punk. Việc sản xuất nội bộ của Hysteric Glamour giúp giữ giá cả ổn định, làm cho sản phẩm trở nên dễ tiếp cận hơn đối với nhiều người. Thương hiệu này chói lọi toàn cầu, mở cửa hàng đầu tiên tại Greenwich Village, New York vào cuối những năm 1980, thu hút sự chú ý từ các biểu tượng như Keith Haring và Iggy Pop. Sự uy tín toàn cầu của thương hiệu đã dẫn đến các cộng tác, đặc biệt với Sonic Youth, hòa mình hoàn hảo với phong cách và âm nhạc của phong trào grunge, được thể hiện qua việc Kurt Cobain mặc chiếc áo thun Sonic Youth trong buổi biểu diễn cuối cùng của anh ấy tại Munich vào năm 1994.

Mở rộng hợp tác nghệ thuật, Hysteric Glamour tham gia vào nhiều dự án với các nghệ sĩ nổi tiếng như Andy Warhol và Terry Richardson. Năm 2003, thương hiệu này thậm chí xuất hiện trong bộ phim kinh điển của Sofia Coppola, “Lost In Translation.” Mặc dù đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng với các thương hiệu như Supreme và Kiko Kostandinov, Hysteric Glamour vẫn giữ vững bản chất của mình và nguồn gốc sub-culture. Thấu hiểu đối tượng khán giả đặc biệt của mình, thương hiệu tiếp tục tái chế và sử dụng lại các hình in graphic cổ điển, duy trì vẻ độc đáo và bền bỉ của mình. Di sản vĩ đại của Hysteric Glamour là một minh chứng cho tinh thần sáng tạo và cam kết không ngừng của nó đối với nghệ thuật đường phố.

Thực hiện: Pogogo