Nhìn lại 11 bộ sưu tập tốt nghiệp xuất sắc nhất khoa Thời trang Đại học Văn Lang (Phần 1)

Ngày đăng: 16/12/21

Đại học Văn Lang vừa tổ chức thành công buổi trình diễn tốt nghiệp khoa Thời trang vào cuối tuần qua. Cùng Style-Republik nhìn lại 10 BST tốt nghiệp xuất sắc nhất của các bạn sinh viên tài năng từ ngôi trường này.

Ở phần 1, chúng ta sẽ được xem 5 bộ sưu tập độc đáo đến từ 5 sinh viên tài năng Vũ Hồng Ngọc, Trần Quang Bảo, Trần Công Minh, Phan Thụy Vân Anh và Nguyễn Khải Tâm.

‘KẺNG CÉ’ – Vũ Hồng Ngọc

BST lấy ý tưởng từ cảng cá, tập trung khai thác từ góc nhìn riêng của sinh viên Vũ Hồng Ngọc về khung cảnh quen thuộc của cảng cá tại quê hương, với cách nói trại “kẻng cé” đậm âm sắc miền Trung. Màu sắc, hoạ tiết được lấy cảm hứng và phát triển lên từ hình ảnh đặc trưng của mọi vật xung quanh cảng. Các phương pháp xử lí bề mặt kết hợp cùng cấu trúc lạ mắt đem tới một cái nhìn thân thuộc nhưng cũng đầy mới mẻ muốn truyền tải qua BST. 

“Essence of being” – Trần Quang Bảo

Bộ sưu tập “Essence of being” lấy ý tưởng từ bài hát Đạo ca 1 – Pháp Thân của nhạc sĩ Phạm Duy và thi sĩ Phạm Thiên Thư dưới góc nhìn của sinh viên Trần Quang Bảo. “Đạo” ở đây không phải là tôn giáo mà là con đường. Con đường dẫn người nghe đi tìm sự thật những chân lý cốt lõi của con người giữa vũ trụ bao la. Đạo ca 1 là bài hát mở đầu cuộc hành trình đi tìm chân lý đó. Khai thác hình ảnh có trong bài hát, tạo thành hệ thống họa tiết, những cảm giác về chất liệu, biến ngôn ngữ âm nhạc thành ngôn ngữ của thời trang, đồng thời cho thấy những triết lý sâu xa một cách đơn giản qua hình ảnh của thiên nhiên – của tạo hóa.

“Lỉnh Kỉnh” – Trần Công Minh

BST lấy ý tưởng từ chất thải công nghiệp, những hình dáng, đặc điểm và tính chất của các loại rác thải. Song song với việc thế giới đang ngày một sản sinh ra một khối lượng chất thải đồ sộ mà có thể ảnh hưởng đến con người trong tương lai. BST mang tinh thần futuristic (vị lai) và avant-garde, kết hợp kỹ thuật tái cấu trúc mới mẻ, thể hiện chất liệu độc đáo.

“Động” – Phan Thụy Vân Anh

Động là lao động, hoạt động, sôi động, chuyển động,… Nguồn cảm hứng được lấy từ Sài Gòn, một thành phố không ngủ. Từ những vẻ đẹp bình dị của những con người lao động ở trong thành phố này, đến những vẻ đẹp đặc trưng chỉ có Sài Gòn mới có thể có theo cảm nhận riêng của sinh viên Phan Thụy Vân Anh. Khai thác những đặc trưng của Sài Gòn từ người lao động, đến cuộc sống hằng ngày, những con hẻm, những cung đường, những hàng cây và những công trình đang từng bước được xây dựng; kết hợp với trang phục streetwear đưa cái nhìn của cá nhân vào trong BST.

“Ratla” – Nguyễn Khai Tâm

Bộ sưu tập “ Ratla” lấy ý tưởng từ chùa Wat Sro Loun còn gọi là chùa Chén Kiểu, một công trình kiến trúc mang đậm sắc thái văn hóa của vùng đất Sóc Trăng. Khai thác những đặc trưng về cấu trúc, màu sắc, họa tiết ở chùa, kết hợp với trang phục hiphop đưa đến cái nhìn cá nhân về việc kết hợp giữa văn hóa và thời trang.

Thực hiện: Đỗ Mỹ 

Please follow and like us:

Bình luận