Chào đón năm 2024, hãy khám phá 15 triển lãm thời trang thú vị sau đây khi bạn du lịch!

Ngày đăng: 03/01/24

Chào mừng năm 2024! Một năm mới đang chờ đón và nó hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội trải nghiệm phong phú. Trong năm này, hãy dành thời gian để khám phá thế giới và tận hưởng những triển lãm, bảo tàng thời trang thú vị trên khắp hành tinh.Năm 2024 đang chờ đón bạn với nhiều trải nghiệm thú vị. Ghé thăm các triển lãm, bảo tàng thời trang trên toàn thế giới và khám phá nét độc đáo và đa dạng của ngành công nghiệp thời trang. Hãy để cho chuyến du lịch của bạn trở thành một hành trình không thể quên.

Hãy khám phá danh sách dưới đây nếu bạn muốn năm 2024 có thêm nhiều điều thú vị hơn.

Tổng hợp các triển lãm ở Anh

Tác phẩm của 300 nhà thiết kế trẻ tại Bảo tàng Thiết kế (Design Museum), London

REBEL: 30 Years of London Fashion - Design Museum

Tại thủ đô nước Anh có tổ chức một cuộc triển lãm trưng bày tác phẩm của 300 nhà thiết kế trẻ – mang tên ‘Rebel: 30 Years of London Fashion’ nhằm giới thiệu văn hóa thời trang độc đáo của London. Trong sự kiện lần này sẽ có sự xuất hiện của những cái tên như JW Anderson, Christopher Kane, Molly Goddard, Steven Stokey Daley, Harri, Craig Green, Meadham Kirchhoff, Wales Bonner và Sinéad O’Dwyer. 

Inside a New Exhibition Celebrating 30 Years of Newgen—And the Irrepressible Energy of London Fashion | Vogue

Đồng thời, triển lãm cũng đánh dấu kỷ niệm 30 năm chương trình NewGen của Hội đồng Thời trang Anh. Rebel: 30 Years of London Fashion sẽ được trưng bày đến ngày 11 tháng 2 năm 2024.

‘Rebel: 30 Years of London Fashion’ exhibition

‘Rebel: 30 Years of London Fashion’ exhibition

‘Rebel: 30 Years of London Fashion’ exhibition

‘Rebel: 30 Years of London Fashion’ exhibition

Gabrielle ‘Coco’ Chanel tại Bảo tàng V&A, London

Fashion Manifesto

Bên cạnh đó có triển lãm tại Bảo tàng V&A dành riêng cho tác phẩm của nhà thiết kế thời trang người Pháp, chính là Gabrielle ‘Coco’ Chanel. Kéo dài đến ngày 28 tháng 2 năm 2024, ‘Gabrielle Chanel, Tuyên ngôn Thời trang (Fashion Manifesto)’ tập trung vào quá trình thành lập hãng thời trang Chanel và sự phát triển phong cách thiết kế mang tính biểu tượng của nhà thiết kế này. Tựa như một tuyên ngôn, phong cách của Chanel đã tiếp tục ảnh hưởng đến cách ăn mặc của phụ nữ ngày nay.

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto exhibition at the V&A

Diva tại Bảo tàng V&A, London

Credits: V&A. Imagery from the 'Diva' exhibition.

Triển lãm ‘Diva’ hiện đang diễn ra tại Bảo tàng V&A ở London. Hầu hết rất ít người hiểu rõ ý nghĩa của từ ‘diva’. Triển lãm này khám phá và định nghĩa lại thuật ngữ từng gây tranh cãi – ban đầu có nghĩa là ‘nữ thần’ nhưng trong văn hóa biểu diễn, từ ngữ này đã được định nghĩa theo cách khác. 

Credits: V&A. Imagery from the 'Diva' exhibition.

Credits: V&A. Imagery from 'Diva' exhibition.

Credits: V&A. Imagery from the 'Diva' exhibition.

Trưng bày hơn 60 kiểu dáng và thiết kế trang phục của các hãng thời trang nổi tiếng, triển lãm này sẽ mở cửa đón khách cho đến ngày 7 tháng 4 năm 2024. những bộ trang phục trong đây đều đã từng được diện bởi các ‘diva’ như Maria Carey, Tina Turner, Shirley Bassey, Cher, Elton John, Rihanna và Billie Eilish.

Các biểu tượng của thế giới thời trang Anh tại Cung điện Blenheim, Woodstock (Oxfordshire)

Tại Cung điện Blenheim đang tổ chức các cuộc trưng bày dành cho các biểu tượng của thế giới thời trang Anh như Stella McCartney, Bruce Oldfield và Vivienne Westwood từ ngày 23 tháng 3 cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2024. Triển lãm tôn vinh thời trang trong quá khứ và hiện tại. Đây được xem như là buổi triển lãm lớn nhất cho đến nay. 

“’Biểu tượng thời trang Anh’ là sự kiện đầu tiên trong ngành được tổ chức tại Cung điện Blenheim và chúng tôi vô cùng tự hào được cộng tác với một số nhà thiết kế và thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới để trưng bày một bộ sưu tập quần áo, phụ kiện và đồ thủ công” – Kate Ballenger, người quản lý các bộ sưu tập tại Cung điện Blenheim, cho biết.

Thế giới Barbie tại Bảo tàng Thiết kế, London

1962 Barbie Dream House
Ngôi nhà trong mơ của Barbie năm 1962

Triển lãm mở ra một góc nhìn mới về 65 lịch sử của thế giới Barbie tại Bảo tàng Thiết kế ở London sẽ được khai mạc từ ngày 5 tháng 7 năm 2024 đến ngày 23 tháng 2 năm 2025. Câu chuyện về búp bê Barbie bắt đầu vào năm 1959 khi Ruth Handler muốn tạo ra một nhân vật cho cô con gái Barbara. 

Triển lãm giúp ta gợi nhớ lại hành trình phát triển của một trong những búp bê nổi tiếng nhất thế giới thông qua thời trang, kiến trúc, nội thất và thiết kế ô tô. Đến với cuộc triển lãm lần này, Bảo tàng Thiết kế đã phải lên kế hoạch trong nhiều năm, khó khăn lắm họ mới nhận được sự đồng ý từ kho lưu trữ Barbie ở California.

Tổng hợp các triển lãm ở Mỹ

Lời ca ngợi các nhà thiết kế nữ tại Viện Trang phục của MET, New York

Women Dressing Women' Charts the Lineage of Female Fashion Design from 1675 to the Present | Vogue

Review: 'Women Dressing Women' at the Met's Costume Institute | Observer

Viện Trang phục của MET đang tổ chức một cuộc triển lãm dành riêng cho các nhà thiết kế nữ mang tên: ‘Women dressing women’. Triển lãm trưng bày khoảng 80 tác phẩm của hơn 70 nhà thiết kế và nhằm mục đích tôn vinh sự sáng tạo và di sản của những cá nhân này. Ngoài ra, nó còn gợi nên một bức tranh về các nhà mốt nữ từ thế kỷ 20 đến nay như Rei Kawakubo với thương hiệu Comme des Garçons, Gabriela Hearst, Claire McCardell, Miuccia Prada và Vivienne Westwood,… Triển lãm này sẽ mở cửa cho đến ngày 3 tháng 3 năm 2024.

Một tuyên bố được đưa ra tại Bảo tàng FIT, New York

Madame Grès, navy blue silk taffeta evening gown, circa 1980. Gift of Mrs. Mildred Hilson.

The Museum at FIT spotlighting statement sleeves in 2024

Viện Công nghệ Thời trang (FIT) đang tổ chức một cuộc triển lãm trưng bày tới 80 tác phẩm thời trang từ ngày 24 tháng 1 đến ngày 25 tháng 8 năm 2024. ‘Statement Sleeves’ tập hợp tác phẩm của các nhà thiết kế như Balenciaga, Tom Ford, Schiaparelli, Vivienne Westwood và Thierry Mugler. Triển lãm này sẽ đưa bạn khám phá cách mà tay áo đóng vai trò như một phương thức thể hiện bản thân, phản ánh cử chỉ, chuyển động và các thời đại thời trang cụ thể.

Người đẹp ngủ trong rừng tại Viện trang phục MET, New York

Pop Base on X: "Examples for the theme of the 2024 Met Gala: 'Sleeping Beauties: Reawakening Fashion.' https://t.co/DSbjuoS5xA" / X

Vào mùa xuân, triển lãm ‘Sleeping Beauties: Reawakening Fashion (Người đẹp ngủ trong rừng: Thời trang thức tỉnh)’ sẽ chờ đón du khách tại MET. Triển lãm khám phá các khái niệm về ‘tái sinh’ và ‘đổi mới’, sử dụng thiên nhiên như một phép ẩn dụ cho ‘thời trang tạm thời’. Triển lãm sẽ trưng bày nghiên cứu, phân tích bảo tồn và các công nghệ khác nhau ‘nhằm hồi sinh và khám phá khả năng cảm nhận của các kiệt tác trong bộ sưu tập của bảo tàng’. 

Tổng cộng có 250 sản phẩm may mặc và phụ kiện từ bốn thế kỷ gần đây sẽ được trưng bày. Ngoài ra, Triển lãm Người đẹp ngủ trong rừng: Thời trang tái thức tỉnh sẽ mở cửa từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 2 tháng 9 năm 2024.

Tổng hợp các triển lãm ở châu Âu

Diane von Fürstenberg tại Bảo tàng Thời trang & Ren, Brussels

'Diane von Fürstenberg. Woman before fashion.'

Triển lãm châu Âu đầu tiên của Diane von Fürstenberg được trưng bày tại Fashion & Lace Museum ở Brussels và được gọi là ‘Diane von Fürstenberg. Women Before Fashion’. Đối với cuộc triển lãm này, người phụ trách đã đào sâu vào kho lưu trữ cá nhân. Tất nhiên, nổi bật nhất vẫn là chiếc váy quấn nổi tiếng, thiết kế này đã mang lại giấc mơ tiến vào nước Mỹ cho nhà thiết kế, đồng thời trở thành biểu tượng toàn cầu về tự do và sức mạnh. Triển lãm của Diane von Fürstenberg. Women Before Fashion sẽ được trưng bày cho đến ngày 7 tháng 1 năm 2024.

Tìm hiểu lịch sử thời trang Anh tại Kunstmuseum, The Hague

Bất cứ ai có hứng thú về thời trang Anh và lịch sử đều sẽ nghĩ ngay đến Vivienne Westwood đầu tiên, bạn có thể ghé thăm triển lãm ‘Royals & Rebels’. Mặc dù chỉ kéo dài đến ngày 7 tháng 1, buổi triển lãm sẽ khiến bạn đắm chìm trong truyền thống và quy định về trang phục của xứ sở xương mù. 

Không chỉ trưng bày những tác phẩm sáng tạo của những tên tuổi lớn như Katharine Hamnett, Paul Smith, Gareth Pugh và Simone Rocha, triển lãm còn mang đến sân khấu cho những tài năng trẻ như: Bora Aksu, Robert Wun, Charles Jeffrey Loverboy và Matty Bovan.

Rolling Stones tại Bảo tàng Groninger, Groningen

Nếu, ngoài việc là một người hâm mộ thời trang, bạn còn là một người yêu âm nhạc thì có thể đến tham quan triển lãm: ‘The Rolling Stones’ ở phía bắc Hà Lan. Bảo tàng Groninger đang tổ chức cuộc trưng bày ‘The Rolling Stones – Unzipped’ cho đến ngày 21 tháng 1 năm 2024. Bất cứ ai biết ban nhạc rock của Anh, đều biết rằng đó không chỉ trưng bày về âm nhạc mà còn đến các sản phẩm của những người nghệ sĩ, nhà làm phim và nhà thiết kế thời trang đã đóng góp rất nhiều cho hình ảnh của The Stones. 

Trò chuyện với thời trang tại Bảo tàng Thời trang Hasselt

‘We Need to Talk about Fashion’ (22/06/2023 – 18/02/2023) Modemuseum Hasselt, BE

Khoảng 40 phút lái xe từ Maastricht ở Hà Lan đến Hasselt, Bỉ có, một cuộc triển lãm thú vị hiện đang được tổ chức: ‘We Need To Talk About Fashion’ cho đến ngày 18 tháng 2. Bất cứ ai bước vào Bảo tàng Thời trang sẽ sớm nghe thấy một đoạn băng đang phát ra tiếng cười và đánh giá bạn: “Bạn đang mặc gì vậy? Ha, ha, ha…”. Điều này khiến du khách suy ngẫm về cách chúng ta đánh giá hoặc lên án nhau dựa trên vẻ ngoài của chúng ta. Sử dụng nhiều yếu tố khác nhau, bảo tàng không chỉ khiến ta suy ngẫm về quần áo của mình mà còn có cả bộ sưu tập của chính bảo tàng.Exhibition: We Need to Talk about Fashion | Visit Limburg

Nghề thủ công truyền thống tại Triennale Milano, Milan

Những người đang muốn khám phá về nghề may và thủ công nên đặt chuyến bay tới Milan. Tại đây, bạn có thể tham quan triển lãm ‘Tailoring School. A Journey into Education’ do Bảo tàng Triennale Milano và Kito hợp tác tổ chức.Mặc dù chỉ kéo dài từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 1 này, nhưng họ muốn thông qua đó để có thể kể câu chuyện liên quan đến di sản văn hóa và truyền thống phong phú về nghề may của người Neapolitan.

Điêu khắc các giác quan ở Musée des Arts Décoratifs, Paris

Wanna Eyeball the “Iris van Herpen : Sculpting the Senses” Exhibit at the Musee Des Arts Decoratifs? - Go Fug Yourself

Tại Musée des Arts Décoratifs ở Paris, sự kiện trưng bày các tác phẩm của ‘Iris van Herpen’ đang được diễn ra. Thông qua hơn một trăm tác phẩm sáng tạo, vũ trụ của Van Herpen đã trở nên sống động hơn. Những khám phá về dệt may và công nghệ của nhà mốt này khơi gợi một góc nhìn độc lạ trong thời trang và mang lại một tương lai đặc sắc hơn tại thời điểm mà thói quen tiêu dùng của chúng ta đang bị đảo lộn do biến đổi khí hậu.

Không có mô tả ảnh.

Triển lãm sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình từ sáng tạo này đến sáng tạo khác, dẫn bạn qua thế giới của nhà thiết kế, người tạo ra tương lai kỳ lạ trong ngành. Triển lãm ‘Iris van Herpen. Sculpting the Senses’ sẽ được trưng bày cho đến ngày 28 tháng 4 tại Paris, trước khi chuyển sang các quốc gia khác.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Có thể là hình ảnh về 2 người

Có thể là hình ảnh về 3 người

Ca ngợi bộ đôi thời trang Hà Lan Viktor & Rolf tại Kunsthalle, Munich

Tại Đức, họ đang tri ân bộ đôi nhà thiết kế người Hà Lan Viktor Horsting và Rolf Snoeren (Viktor&Rolf) bằng triển lãm “Viktor&Rolf: Fashion Statements” với hơn một trăm tác phẩm sáng tạo khác nhau từ 23 tháng 2 đến 6 tháng 10 năm nay. Các tác phẩm sáng tạo của bộ đôi thời trang này còn được trưng bày cùng với những con búp bê của họ, lấy cảm hứng từ búp bê sứ cổ. Chúng sẽ mặc những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của nhà thiết kế, được làm thủ công. 

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhiều video, bản phác thảo và tác phẩm của các nghệ sĩ thị giác hàng đầu như Andreas Gursky, Inez&Vinoodh và Ellen von Unwerth, cũng như các dự án hoạt hình được ủy quyền đặc biệt bởi studio hiệu ứng hình ảnh nổi tiếng quốc tế Rodeo FX.

Royals & Rebels | Kunstmuseum Den Haag

Royals & Rebels | Kunstmuseum Den Haag

Thực hiện: Mỹ Tâm