Cần phải đầu tư tài chính như thế nào khi theo học tại các trường thời trang hàng đầu thế giới?

Ngày đăng: 04/01/24

Cần phải đầu tư tài chính như thế nào để vào được các trường thời trang hàng đầu, nơi những nhân vật có tầm nhìn lớn như Jimmy Choo, Tom Ford, Valentino, Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent mài giũa kỹ năng của họ? Và khoản đầu tư đó có đáng không?

Việc mạo hiểm bước vào thế giới thời trang có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại, đặc biệt là khi bạn đặt tầm ngắm vào một trong những thủ đô thời trang lớn như: Paris, New York, Milan hoặc London. Những thành phố này đóng vai trò là nơi sản sinh ra những cái tên mang tính biểu tượng nhất trong lĩnh vực thời trang. Nhưng cần phải đầu tư tài chính như thế nào để vào được các trường thời trang hàng đầu, nơi những nhân vật có tầm nhìn lớn như Jimmy Choo, Tom Ford, Valentino, Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent mài giũa kỹ năng của họ? Và khoản đầu tư đó có đáng không?

Một người đàn ông tại Viện Công nghệ Thời trang, New York, Hoa Kỳ. Nguồn: Bapt.

Bảng xếp hạng các trường thời trang hàng đầu tại kinh đô thời trang thế giới

Để cung cấp thông tin chi tiết về cơ cấu chi phí, FashionUnited bắt đầu bằng cách xác định chính xác các trường thời trang hàng đầu ở bốn điểm đến chính: Pháp, Ý, Mỹ và Anh. Theo bảng xếp hạng mới nhất từ tạp chí CEOWORLD, Học viện Công nghệ Thời trang (FIT) ở New York đã khẳng định vị trí dẫn đầu là trường thời trang tốt nhất toàn cầu vào năm 2023. Trường Cao đẳng Thời trang London (LCF) tại Đại học Nghệ thuật London (UAL) đảm bảo vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng toàn cầu, theo sát là Polimoda ở Ý. Dẫn đầu ở Pháp là ESMOD (Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Nghệ thuật Thời trang), đứng thứ bảy trong danh sách uy tín.

Các trường thời trang tốt nhất thế giới năm 2023

RANK FASHION SCHOOL/ TRƯỜNG THỜI TRANG COUNTRY/ QUÓC GIA
1 Fashion Institute of Technology (FIT) US
2 Parsons School of Design US
3 Antoinette Westphal College of Media Arts & Design US
4 London College of Fashion, University of the Arts London UK
5 Polimoda (Ente per le Arti applicate alla Moda e al Costume) Italy
6 Royal College of Art UK
7 ESMOD (École supérieure des arts et techniques de la mode) Pháp
8 Swedish School of Textiles – University of Borås Thụy Điển
9 Central Saint Martins, University of the Arts London UK
10 PCA – Paris College of Art Pháp

Nguồn: CEOWORLD magazine

Phân tích học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường hàng đầu thế giới

Để làm sáng tỏ việc phải cam kết tài chính đầy đủ để theo học một số cơ sở giáo dục thời trang danh giá nhất thế giới, thì ta cần phải tiến hành phân tích chuyên sâu không chỉ bao gồm học phí hàng năm cho cả sinh viên trong nước và quốc tế mà còn cả chi phí sinh hoạt trung bình tại những trường này.

Dữ liệu này nhằm mục đích giúp những ai muốn du học thời trang có thêm thông tin để tham khảo nhằm có được một cái nhìn tổng quan, toàn diện, về nơi họ sẽ theo học trong tương lai. 

Chi phí học thời trang cho sinh viên trong nước và quốc tế. Nguồn: FashionUnited.

LCF ở Anh yêu cầu một cam kết tài chính rất lớn đối với sinh viên quốc tế, học phí hàng năm là 30.211 euro. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của sinh viên ở London dao động trong khoảng từ 316 đến 590 euro mỗi tuần, theo Đại học Kingston. Trong khi đó, đối với sinh viên địa phương, New York, London, Florence và Paris cũng yêu cầu khoản tài chính tương tự với cả sinh viên địa phương. New York được xếp hạng là lựa chọn đắt đỏ thứ hai đối với sinh viên quốc tế, trong khi sinh viên địa phương phải trả học phí là 10.581 euro mỗi năm, thi sinh viên quốc tế phải đối mặt với mức phí 21.623 euro mỗi năm.

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trong thành phố là khoảng 1.780 euro mỗi tháng, theo ước tính của University Living, đắt hơn một chút so với ở Paris, dao động từ 1.150 euro đến 1.720 euro mỗi tháng. Tại đây, ESMOD có xu hướng thu học phí đối với sinh viên địa phương tương đối cao hơn so với ở New York, thu phí hàng năm của sinh viên EU là 12.355 euro, thấp hơn so với sinh viên ngoài EU, những người phải trả 13.855 euro.

Ý áp dụng cách tiếp cận ít kinh tế hơn, với mức học phí tiêu chuẩn là 18.000 euro mỗi năm cho cả sinh viên đại học và thạc sĩ, bất kể quốc tịch của họ. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ước tính ở Florence khá cạnh tranh, nếu so về tiền thuê nhà, thực phẩm và phương tiện đi lại, rơi vào khoảng 800 euro đến 1.300 euro mỗi tháng.

So sánh tổng chi phí hàng tháng học thời trang theo địa điểm

Khi tổng hợp thông tin này và chuyển nó thành ngân sách trung bình chi tiêu mỗi tháng, ta có thể hiểu rõ hơn về tổng chi phí cho mỗi trường đại học, mức chi tiêu mỗi tháng ở mỗi điểm đến đối với một sinh viên học thời trang.

Tổng chi phí học thời trang theo địa điểm. Nguồn: FashionUnited.

Như được mô tả trong phần so sánh, các tổ chức như ESMOD ở Pháp và Polimoda ở Ý duy trì cơ cấu học phí ít nhạy cảm hơn với tình trạng của sinh viên so với cơ cấu của các nước  Anglo-Saxon của họ. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Paris hay Florence nhẹ nhàng hơn chút với sinh viên. Ngược lại, FIT ở New York và LCF cho thấy mức học phí dao động đối với sinh viên trong nước và quốc tế, bên cạnh chi phí sinh hoạt tăng cao ở cả hai thành phố. London có vẻ là thành phố có mức phí sinh hoạt rất cao đối với sinh viên quốc tế, trong khi New York là một lựa chọn tương đối phải chăng.

Cuối cùng, sinh viên cần cân bằng giữa các khoản chi đối với các chương trình học đặc biệt của từng cơ sở giáo dục và điểm đến để định hướng hành trình giáo dục thời trang của mình một cách toàn diện. Ngoài ra, khi khám phá triển vọng nghề nghiệp, FashionUnited đã đào sâu vào mức lương trung bình mà các nhà thiết kế thời trang ở những địa điểm này, đưa ra một góc nhìn hữu ích để sinh viên cân nhắc khi vạch ra lộ trình học tập và nghề nghiệp của mình.

Đo lường ROI của một tấm bằng thời trang: Tiết lộ mức lương trong ngành thiết kế thời trang

Trong cuộc nghiên cứu về mức chi phí giáo dục thời trang, sẽ rất thú vị khi đánh giá Lợi tức đầu tư (ROI) tiềm năng bằng cách xem xét mức lương của ngành. Tuy nhiên, cần lưu ý là thông tin cần được giải thích một cách thận trọng, do những thách thức trong việc thu thập dữ liệu lương một cách chính xác có sự khác biệt đáng kể giữa các công ty và tính chất nhạy cảm, bí mật của thông tin đó.

Dữ liệu của chính phủ ở Anh cho thấy mức lương trung bình hàng năm dao động từ 23.239 euro cho một nhà thiết kế thời trang mới bắt đầu và 46.479 euro cho một nhà thiết kế thời trang có kinh nghiệm. ESMOD gợi ý rằng mức lương từ 25.000 euro cho người mới vào nghề và 48.000 euro cho các nhà thiết kế có kinh nghiệm ở Paris.

Payscale báo cáo mức lương trung bình là 32.887 euro mỗi năm ở Ý, trong khi Indeed tuyên bố rằng mức lương trung bình của một nhà thiết kế thời trang ở New York, NY là 52.233 euro mỗi năm, dựa trên 56 mức lương được báo cáo tính đến ngày 12 tháng 12 năm 2023. ROI đối với bằng cấp thời trang dường như khác nhau giữa các quốc gia khác nhau, phản ánh tính chất đa dạng của ngành và cơ cấu lương thưởng của nó.

Trong khi ở một số thành phố, các nhà tạo mẫu và nhà thiết kế có thể bắt đầu với mức lương khiêm tốn, nhưng có tiềm năng phát triển đáng kể nếu có kinh nghiệm. Dù ở vị trí nào, điều quan trọng là phải đánh giá được mối tướng quan giữa mức đòi hỏi kinh nghiệm làm việc với khả năng đạt được thu nhập cao, đồng thời để ý đến chi phí sinh hoạt ở mỗi thành phố.

Cuối cùng, các sinh viên thời trang tương lai nên xem xét cả khoản đầu tư tài chính cho việc học của mình và lợi nhuận tiềm năng, đồng thời lưu ý đến tính chất năng động, thay đổi nhanh chóng và yêu cầu cao về kinh nghiệm của ngành. Đặc biệt là vì bài phân tích ở đây có tính đến vai trò của nhà thiết kế thời trang, trong khi rất nhiều ngành nghề khác có thể được xem xét sau khi có bằng cấp về thời trang.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: FashionUnited