[Fashion marketing] 3 bước đơn giản để quảng bá thương hiệu thời trang của bạn

Ngày đăng: 26/10/17

Với các nhà thiết kế thời trang, việc sáng tạo luôn được yêu thích hơn việc tiếp thị cho sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không dùng hình thức quảng cáo liệu khách hàng có thể biết đến điểm đặc sắc trong sản phẩm của thương hiệu bạn? Thật ra, cách giới thiệu sản phẩm trên mạng cũng góp phần gia tăng thiện cảm với khách hàng tiềm năng, dẫn đến xác xuất bán hàng thành công tăng cao.

3 bước đơn giản sau đây, giúp bạn quảng bá thương hiệu thời trang của mình bằng cách sử dụng công cụ internet mà không đòi hỏi thương hiệu phải có một nguồn ngân sách khổng lồ.

BƯỚC 1: LÊN CHIẾN LƯỢC

Đăng tải hình ảnh liên tục lên Instagram không phải là cách làm đúng đắn, hãy dừng lại và dành thời gian suy nghĩ cách tốt nhất để quảng bá thiết kế của bạn. Cách mà bạn quảng bá cho sản phẩm phải phản ánh nhiều hơn về phong cách của thương hiệu.

Nếu bạn từng nhìn qua lookbook của các nhãn hiệu thành công, bạn sẽ hiểu rõ đó không chỉ là hình ảnh những mẫu trang phục vô hồn. Ngày nay, cái mà họ bán là phong cách sống, và nếu muốn thành công trong cuộc chiến thương mại điện tử, bạn cũng phải làm vậy.

Các thương hiệu và nhà thiết kế cần phải có ý tưởng rõ ràng, cũng như cách tiếp thị trực tiếp tới đúng đối tượng thông qua hình ảnh quảng cáo.

Vậy làm thế nào để biết được cảm nhận của khách hàng thông qua hình ảnh của thương hiệu? Đây là những cách thức để bạn nắm quyền chủ động.

1 – Hỏi thăm người xung quanh

Ý kiến của người thứ ba có thể giúp mở mang những quan điểm mới cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Có thể đó là gia đình hay bạn bè, hãy hỏi họ nghĩ gì về thương hiệu quần áo của bạn. Họ nghĩ loại trang phục của bạn thích hợp với môi trường nào, và cách họ sẽ mặc chúng như thế nào?

2 – Thực hiện một số nghiên cứu

Bạn nên nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể. Ví dụ nếu đó là nhân viên văn phòng, hãy suy nghĩ sâu xa hơn, đó là hình thức văn phòng như thế nào? Phòng làm việc theo hướng hiện đại hay vintage, hay văn phòng mở?

3 – Chụp ảnh

Tìm hiểu về việc chụp ảnh sẽ giúp bạn có thể nảy sinh ra nhiều ý tưởng thú vị cho lookbook của mình. Đôi khi công việc cũng không có gì vất vả, chỉ đơn thuần là dạo quanh với một chiếc máy ảnh hay điện thoại, có thể bạn sẽ thấy một tòa nhà đẹp, một công viên hay một góc nào đó của thành phố có thể làm nền cho các thiết kế của bạn tỏa sáng.

4 – Kiểm tra chất liệu

Bạn cần phải có trong tay những chất liệu tốt nhất cho bộ sưu tập của mình, có thể so sánh các chất liệu bạn có với nhau, chọn lại thứ mình muốn giữ và loại bỏ những thứ không cần.

5 – Tạo một Mood Board

‘Mood board’ sẽ giúp bạn định hình được những ý tưởng trong đầu, đồng thời phục vụ cho việc tham khảo trong tương lai khi bắt tay vào quá trình sản xuất. Trước đây, các nhà thiết kế thường thực hiện thủ công (ngày nay vẫn còn), tuy nhiên các trang như Pinterest và Designspiration cũng có thể hỗ trợ.

BƯỚC 2: THÚC ĐẨY NỘI DUNG

Tạo nội dung

Rõ ràng sự thành công của chương trình quảng bá chính là nằm ở cách thức thực hiện. Sau khi nghiêm chỉnh thực hiện bước một, thì khâu kế tiếp cách mà bạn ra mắt sản phẩm cũng quan trọng không kém.

Chọn người mẫu

Người mẫu nên gầy gò hay có cơ bắp, có hình xăm hay không, có rất nhiều câu hỏi bạn phải đặt ra và trả lời, vì thương hiệu của bạn. Các công ty người mẫu có thể đưa ra nhiều chọn lựa, nhưng chính bạn mới xác định được người phù hợp nhất với trang phục của mình, điều này không dễ quyết định.

Nếu không có nhiều kinh phí, thì những người mẫu trẻ hoặc không chuyên là chọn lựa thích hợp, một số nhà thiết kế tặng họ sản phẩm của mình thay cho chi phí làm mẫu ảnh.

Thực hiện video

Một bức tranh có thể nói một ngàn chữ, tương tự vậy nhiều hình ảnh sẽ giúp bạn bán trang phục dễ dàng hơn. Việc kết hợp một video quảng cáo có vẻ ngoài tầm với của các thương hiệu nhỏ, nhưng với công nghệ ngày nay, nếu bạn có chút sáng tạo, không gì có thể ngăn cản bạn.

Nếu bạn có ngân sách quay chụp, liên hệ với một công ty sản xuất sẽ là ý tưởng tốt nhất. Nhưng nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể mài mò tự học cách làm Video theo các hướng dẫn trên internet.

BƯỚC 3: CHỌN LỰA PHƯƠNG TIỆN

Hiện nay, rất nhiều thương hiệu sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, cũng chính điều đó khiến cho nội dung bị cạnh tranh khốc liệt. Vì thế các thương hiệu nên cân nhắc về việc sử dụng mạng xã hội hay bên thứ ba.

Quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội

Tweets có tuổi thọ trung bình là 20 phút, các bài đăng trên Facebook thì có thể kéo dài khoảng 3h (nhưng thuật toán của Facebook cũng thường xuyên thay đổi), sau thời gian nhất định chúng hầu như biến mất khỏi tầm mắt của người xem. Cách duy nhất để duy trì là trả phí quảng cáo.

Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội cho phép tiếp cận đối tượng rộng hơn, đồng thời nhắm mục tiêu mục tiêu cụ thể. Nếu bạn muốn có nhiều lượt thích hơn, nhiều lượt xem hơn và khách hàng tiềm năng thì đây là công cụ hữu hiệu.

Quảng cáo truyền thống

Bên cạnh phương tiện truyền thông xã hội, thì còn quảng cáo truyền thống cũng như quảng cáo trên các trang tin, website. Ưu điểm của chúng là:

  • Tiếp cận đối tượng rộng hơn
  • Có liên quan đến thuộc tính của trang web (ví dụ: nếu chúng được biết đến với chất lượng sản phẩm có chất lượng tốt)
  • Hiển thị thường xuyên hơn trên các tìm kiếm của Google (họ sẽ cung cấp cho bạn một liên kết ngược phù hợp với SEO)
  • Nhắm mục tiêu một thị trường thích hợp

Quảng bá thông qua KOL

Tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm, sau đó liên hệ với họ. Để đạt được hiệu quả bạn nên tập trung vào nội dung trao đổi, như giải thích về thương hiệu của bạn, tại sao bạn liên hệ với họ và những gì bạn mong đợi từ sự cộng tác trong tương lai.

Đa phần, bạn cần phải trả chi phí cho KOL nhưng cũng có thể thay đổi tùy theo nội dung đàm phán. Một số Blogger, YouTubers hay Fashionista thường phát hành các hướng dẫn, clip… nơi họ giới thiệu các sản phẩm từ những nhãn hiệu khác nhau, điều này gián tiếp quảng bá cho sản phẩm của bạn.

Một số điều bạn có thể trao đổi với KOL như:

  • Phát biểu tại một sự kiện
  • Trao đổi các sản phẩm miễn phí cho các bài đánh giá
  • Sử dụng sản phẩm của bạn (và tải ảnh lên phương tiện truyền thông xã hội)
  • Đăng bài quảng bá cho thương hiệu/ sản phẩm của bạn trên mạng xã hội

Sau khi thực hiện xong các bước, tất cả những gì cần làm là phân tích thành quả đạt được. Điều gì mang lại hiệu quả và điều gì không.

Số liệu thống kê trên phương tiện truyền thông xã hội cùng với Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu rõ những nỗ lực của bạn đã xuất hiện như thế nào.

Thúc đẩy một thương hiệu mới không phải là một công việc đơn giản nhưng nếu bạn tìm được chiến lược thích hợp, bạn sẽ thu về được kết quả tương ứng.

Thực hiện: S-R

Tổng hợp từ HMD, BOF

Comments are closed.