5 bộ phim Hong Kong đặc sắc nhất có chủ đề về cộng đồng LGBTQ+

Ngày đăng: 19/06/24

Nhân dịp Tháng Tự hào, cùng điểm qua 5 bộ phim với chủ đề LGBTQ+ xuất sắc nhất đến từ Hong Kong, từ “Happy Together” của đạo diễn Wong Kar-wai cho đến “Suk Suk” của đạo diễn Ray Yeung.

Con đường đưa những bộ phim đại diện cho cộng đồng LGBTQ+ ở Hong Kong đến với nền điện ảnh đại chúng không hề bằng phẳng, vì đây vẫn là chủ đề nhạy cảm trong văn hóa Trung Quốc truyền thống, và là một lựa chọn không được ưa chuộng cho lắm đối với các nhà đầu tư phim thương mại.

Nhờ những đạo diễn tiên phong như Ann Hui, Wong Kar-wai, Ray Yeung và Jun Li, ngày càng có nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình thể hiện những góc nhìn, vấn đề và trải nghiệm của cộng đồng LGBTQ+. Những đạo diễn này đã vượt qua sóng gió để kể những câu chuyện về cộng đồng đầy tự hào này, và thậm chí có những bộ phim còn lọt vào danh sách đề cử của giải thưởng danh giá Oscar và Liên hoan phim Berlin.

Dưới đây là 5 bộ phim với chủ đề LGBTQ+ xuất sắc nhất đến từ Hong Kong.

1. ‘Happy Together’ – Xuân quang xạ tiết (1997)

Bộ phim chính kịch lãng mạn của đạo diễn Wong Kar-wai – Vương Gia Vệ mô tả mối quan hệ vừa ngọt ngào mà cũng cay đắng, thăng trầm của 2 chàng trai trẻ đồng tính đi từ Hong Kong đến Argentina để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn, do 2 diễn viên nổi tiếng Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ thủ vai. Phim có một số cảnh được đánh giá là vô cùng táo bạo thời điểm đó, như cảnh ân ái giữa 2 nhân vật chính lúc mở đầu phim.

Bộ phim này được công nhận rộng rãi là một trong những bộ phim LGBTQ+ hay nhất trong làn sóng queer mới, một phong trào miêu tả các bộ phim độc lập về chủ đề LGBTQ+ vào những năm đầu thập niên 90s. Vương Gia Vệ cũng chiến thắng giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Cannes 1997 với bộ phim này. 

2. ‘Farewell My Concubine’ – Bá vương biệt Cơ (1992)

Bá vương biệt Cơ không hoàn toàn là một bộ phim Hong Kong, nhưng nó có diễn viên chính là Trương Quốc Vinh – một ngôi sao Hong Kong nổi tiếng, và kịch bản được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết có tác giả là nữ nhà văn người Hong Kong Lý Bích Hoa. Được đặt trong bối cảnh Trung Quốc thế kỷ 20, bộ phim khắc họa mối quan hệ tình cảm không chính thức giữa Trình Điệp Y (Trương Quốc Vinh thủ vai), một một diễn viên kinh kịch và người bạn diễn Đoàn Tiểu Lâu (Trương Phong Nghị thủ vai) đóng vai hoàng đế. 

Bộ phim, thường được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của đạo diễn điện ảnh tiên phong Trung Quốc Trần Khải Ca, thể hiện tình yêu nghệ thuật, nỗi ám ảnh và sự phản bội, được ca ngợi nhờ hình ảnh và cách kể chuyện phức tạp. Màn trình diễn đầy cảm xúc của Trương Quốc Vinh cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình cũng như người hâm mộ.

3. ‘Tracey’ (2018)

Bộ phim về đề tài chuyển giới của đạo diễn Jun Li theo chân câu chuyện của Tung Tai-hung, một người đàn ông 51 tuổi đã có gia đình, trải qua các cuộc phẫu thuật để chuyển giới thành một người phụ nữ, lấy tên là Tracey. Bộ phim mô tả cuộc đấu tranh và khát vọng của Tracey để được sống cuộc đời mà cô mong muốn tại một thành phố nổi tiếng vì sự phân biệt đối xử khắc nghiệt đối với người chuyển giới. ‘Tracey’ đã nhận được 9 đề cử tại Liên hoan Phim Kim Tượng Hong Kong lần thứ 38.

4. Suk Suk’ (2019)

Bộ phim chính kịch ‘Suk Suk’ của đạo diễn phim độc lập Hồng Kông Ray Yeung, hay còn được gọi là Nụ hôn của Chạng vạng, kể câu chuyện về hai người đàn ông đồng tính trong những năm cuối đời của họ. Pak, do nam diễn viên Đài Loan Tai Bo thủ vai, một tài xế taxi 70 tuổi đã gặp Hoi, một ông bố đơn thân 65 tuổi do diễn viên kịch Hồng Kông Ben Yuen thủ vai, trong một công viên. Bất chấp sự phản đối của gia đình, họ vẫn bí mật cân nhắc việc bắt đầu một cuộc sống cùng nhau.

Bộ phim đã nhận được giải thưởng ở một vài liên hoan phim LGBTQ+, bao gồm Phim châu Á hay nhất tại Liên hoan phim Tự hào Quốc tế Seoul, Phim truyện dài hay nhất tại Liên hoan phim Florence Queer và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho cả hai diễn viên chính tại Liên hoan phim quốc tế LGBTQ+ Madrid.

5. ‘All Shall Be Well’ (2024)

5 năm sau ‘Suk Suk’, Ray Yeung tiếp tục ra mắt thêm một bộ phim về tình yêu đồng giới với tên gọi ‘All Shall Be Well’. Bộ phim xoay quanh Angie (do Patra Au Ga Man thủ vai) và cuộc đấu tranh của cô sau khi người bạn đời Pat (do Maggie Lin-Lin Li thủ vai) đột ngột qua đời, khiến cô phải đối mặt với sự chối bỏ từ gia đình Pat. Bộ phim này làm nổi bật sự thiếu thốn về mặt bảo vệ pháp lý cho các cặp đôi đồng giới tại Hong Kong và định kiến xã hội mà họ gặp phải tại thành phố này. All Shall Be Well đã nhận được Giải thưởng Teddy cho Phim truyện có chủ đề LGBTQ+ hay nhất tại liên hoan phim LBGTQ+ Berlin.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Tatler Asia