Thời trang gặp vấn đề lớn với nạn cướp bóc

Ngày đăng: 18/06/24

Hai vụ trộm trong hai ngày báo hiệu một xu hướng đáng lo ngại – tiếc là xu hướng này không liên quan đến phong cách ăn mặc của chúng ta.

Trong nửa đêm thứ Bảy và rạng sáng Chủ Nhật, tại Rome, một băng cướp đã đột nhập vào cửa hàng Bulgari trên đường Via Condotti qua một lỗ hổng trên sàn và lấy trộm trang sức trị giá khoảng 500,000 euro. Chưa đầy hai mươi bốn giờ sau, tại Paris, giữa Đại lộ Montaigne, một băng cướp khác gồm bốn tên đã đột nhập vào cửa hàng Chanel theo một cách không mấy kín đáo bằng. Nhóm cướp đã lao xe vào cửa sổ với tốc độ cao rồi đốt cháy chiếc xe đó, sau đó lấy đi những món đồ trưng bày, trốn thoát với số chiến lợi phẩm ước tính từ 6 đến 10 triệu USD. 

Nhóm cướp đã lao vào cửa hàng Chanel tại Paris, lấy đi hàng hóa ước tính từ 6 đến 10 triệu USD. Nguồn ảnh: NSS Magazine

Cũng trên Đại lộ Montaigne, một băng cướp khác đã theo cùng một phương thức hoạt động vào ngày 19 tháng 5, lần này là cướp cửa hàng trang sức Harry Winston, gây thiệt hại trị giá hàng triệu euro. Trong những ngày cuối tháng 5, chỉ mất 43 giây để hai người đàn ông đeo mặt nạ tấn công một cửa hàng khách sạn ở Miami, ăn cắp túi Hermès trị giá 1.8 triệu USD trước khi bỏ trốn.

Vài tuần trước đó, một cửa hàng Bottega Veneta ở Bellevue, Mỹ, đã bị cướp bởi một nhóm gồm bốn tên trong độ tuổi thiếu niên, trong khi đó vào tháng Hai, cửa hàng Gucci ở New York đã bị cướp 50.000 USD hàng hóa bởi những tên cướp có vũ trang.

Vào tháng Ba, một băng cướp gồm ba tên ở California đã bị bắt sau khi đánh cắp 300.000 USD hàng hóa từ nhiều cửa hàng dọc theo Bờ Đông và theo sau một loạt vụ trộm nhóm cướp đã thực hiện. Và điều này còn chưa kể đến các vụ móc túi đồng hồ Richard Mille khác nhau ở Milan, trong đó có một vụ liên quan đến tay đua F1 Carlos Sainz. Tóm lại, liệu thế giới thời trang có đang gặp vấn đề lớn với nạn cướp bóc?

Giờ đây, nếu hình ảnh của một tên cướp đeo mặt nạ đập vỡ cửa sổ cửa hàng trang sức gần như không ngoài dự đoán và trở thành điều bình thường, khiến cho việc các cửa hàng kinh doanh trang sức hoặc đồng hồ phải đưa ra biện pháp an ninh khác nhau trở nên dễ hiểu, thì có lẽ người ta sẽ thấy lạ lẫm khi nghe về những tên cướp ăn cắp túi xách, giày dép, và quần áo từ cửa hàng Chanel hoặc Gucci. Điều này là bởi vì trong khi trang sức có thể được nấu chảy và đá quý có thể được gỡ ra khỏi khung kim loại, thì quần áo và túi xách bị đánh cắp không chỉ khiến chúng trở thành chiến lợi phẩm cồng kềnh mà còn có thể bị giảm giá trị nghiêm trọng nếu buôn lậu ở chợ đen.

Tuy nhiên, những vụ trộm này có thể là một phần của các đường dây quốc tế: khi những tên trộm đồng hồ Richard Mille ở Milan bị bắt, các cơ quan chức năng đã lần theo chiếc đồng hồ bị đánh cắp đến tận Trung Quốc – tức là chiến lợi phẩm này đã phải đi vòng quanh thế giới. 

Nhưng đôi khi việc xử lý chiến lợi phẩm có thể đơn giản hơn. Khi phát hiện ra các vụ trộm trong xưởng hàng Prada, nhân viên của thương hiệu này nhận ra rằng có một người dọn vệ sinh đã đánh cắp chúng để bán lại trên các nền tảng đồ cũ lớn bởi một số người thân của thủ phạm. Tổng giá trị của các vụ trộm này là 300,000 euro. Tuy nhiên, bán lại trên Vinted có vẻ là một quá trình rất chậm để thoát ra số lượng lớn hàng hóa bị đánh cắp. Đặc biệt nếu xem xét những vụ trộm gần đây ở Rome và Paris, thì dường như là các hoạt động được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Ví dụ trong vụ trộm Chanel, những tên trộm có hai chiếc xe, một dùng làm xe mở đường rồi bị đốt cháy; chiếc còn lại là phương tiện tẩu thoát.

@wutupfoo77

#miamibeachflorida #hermeshandbags #grandtheft #florida #fy #fyp #trending #viraltiktok #tiktok #tiktoker #tiktoks #tiktokers #theft #stealing #millionsofdollars

♬ Danger – SoundAudio

Dù sao đi nữa, số lượng lớn các vụ trộm có tổ chức ở các mức độ chuẩn bị khác nhau này khẳng định rằng tội phạm đã nhận đằng sau mỗi cửa hàng hoặc cửa sổ trong các khu vực xa xỉ như Montenapoleone ẩn chứa một kho hàng chứa đầy các sản phẩm cực kỳ đắt đỏ, được săn đón và do đó dễ dàng “tiêu thụ” qua các kênh ít hoặc nhiều khả năng truy vết. 

Nhưng trên hết, các thương hiệu thời trang là những nạn nhân hoàn hảo vì, đơn giản, họ chỉ chuẩn bị cho tình huống chống trộm hơn là chống các vụ cướp phá, dù có vũ trang hay không được vũ trang. Nhiều kho hàng ở Montenapoleone, dù tương đối an toàn, nhưng thực tế chỉ có một hoặc hai cửa ngăn cách chúng với thế giới bên ngoài, và bên trong chúng có những phòng đầy chiến lợi phẩm giá trị lớn: một chiếc túi duy nhất có thể được bán lại, thậm chí với giá giảm, với vài ngàn euro. 

50 món đồ đã bị phục kích và đánh cắp ngay trước buổi diễn ở Paris. Tất cả các thiết kế phải làm lại gấp rút trước SS24 show. Nguồn: Balmain

Nói chung, vấn đề an ninh đã trở nên nóng bỏng vào năm ngoái khi mà trước buổi trình diễn của Balmain, 50 món đồ đã bị phục kích và đánh cắp ngay trước buổi diễn ở Paris, buộc đội ngũ của thương hiệu phải làm lại tất cả trước buổi diễn. Các món đồ vẫn chưa được thu hồi, cũng như không rõ chi tiết của vụ trộm, động cơ có thể là phá hoại hoặc bán những món đồ độc đáo đó cho một số nhà sưu tập tư nhân.

Cũng trong năm ngoái, một nghiên cứu của Communication Specialist được công bố trên Forbes đã vẽ ra một bức tranh không còn một chút mơ hồ về vấn đề này. Khi khảo sát với các giám đốc điều hành cấp cao của các cửa hàng xa xỉ với doanh số bán ra là 3.1 tỷ USD trên bốn châu lục (Úc không được bao gồm), thì 62% các giám đốc điều hành cho biết họ dự liệu sẽ có sự gia tăng tỷ lệ tội phạm, nhưng 31% dự đoán sẽ có sự “tăng mạnh” trong các vụ trộm. Và mặc dù 24% người cho rằng mức độ an ninh của công ty đã được chuẩn bị xuất sắc, 62% còn lại chỉ đánh giá họ ở mức tốt; và tỷ lệ còn lại thì cho rằng họ ở mức độ an ninh trung bình.

Đã có ước tính rằng chi phí an ninh sẽ tăng từ 28% đến 40%, phản ánh chắc chắn việc các thương hiệu sẽ củng cố các biện pháp an ninh để phát triển trong một thế giới mà nơi tiền bạc thì khan hiếm nhưng không hiếm trộm cướp.

Chuyển ngữ: Kaitleen

Nguồn: NSS Magazine