9 thương hiệu denim bền vững thân thiện với môi trường

Ngày đăng: 29/11/18

Những thương hiệu thời trang sau đây, đang hướng đến con đường thân thiện với môi trường (eco-friendly) cũng như thời trang bền vững (sustainable fashion). Cách thức hoạt động của họ có thể tạo cảm hứng cho các thương hiệu thời trang Việt Nam.

Quá trình sản xuất vải sợi cotton thường tiêu tốn rất nhiều nước, trong quá trình trồng cây bông để làm sợi vải người ta thường tưới tiêu rất nhiều và sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để cây lớn khỏe. Song song đó, môi trường sản xuất vải thường rất nguy hại đối với công nhân làm việc.

Hiểu được điều này, các thương hiệu denim sau đây đã cải thiện ảnh hưởng tiêu cực của thời trang với môi trường, thông qua việc sử dụng organic cotton (sử dụng ít nước và không có thuốc trừ sâu khi trồng cây bông sản xuất cotton), họ sử dụng vải không được sử dụng (được đặt hàng chế tạo mà không sử dụng trong quá trình sản xuất của các thương hiệu thời trang khác do lỗi hay sản xuất dư) hay tái chế chất liệu (vải được tái cấu trúc lại từ chất liệu thừa dệt may). Trong quy trình sản xuất, họ cũng giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng các hóa chất, tăng đến mức tối qua hiệu quả các bước nhằm tiết kiệm nước và năng lượng.

  1. RE/DONE

Đội ngũ của thương hiệu sẽ thu thập những chiếc quần jean vintage của Levi’s và tái cấu trúc chúng lại thành một thiết kế hợp thời. Do chất liệu jean của Levi’s vốn dĩ rất bền, mỗi thiết kế được làm ra trên nguyên liệu tái chế nên chỉ có độc nhất mỗi chiếc.

RE/DONE
  1. REFORMATION

Với chiến dịch quảng bá ấn tượng và đôi lúc là kích thích, Reformation đã thành công hòa mình vào giới thời trang. Thương hiệu cho thấy eco-fashion không chỉ phù hợp với đại đa số mà còn mang tính thời trang mạnh mẽ. Theo sau ý tưởng của những thương hiệu thời trang eco, gần đây thương hiệu đã ra mắt bộ sưu tập denim được thiết kế từ vải thừa dệt may không được sử dụng.

REFORMATION
  1. EVERLANE

Everlane đặt ra mục tiêu trở thành thương hiệu denim thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới. Gần đây, thương hiệu ra mắt BST với nhiều dòng sản phẩm được làm ở Nhà máy LEED-certified – nhà máy đáp ứng tiêu được chuẩn giảm tối đa chỉ số ô nhiễm môi trường và nước thải. Mặc dù nguồn cotton để sản xuất denim chưa qua kiểm định, nhưng dù sao việc sản xuất ở một nhà máy LEED-certified factory cũng là điểm cộng.

EVERLANE
  1. STELLA MCCARTNEY

Là thương hiệu thời trang cao cấp đi đầu trong ý thức xây dựng thời trang bền vững, nhà thiết kế của thương hiệu luôn sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường, không sử dụng da trong tất cả các bộ sưu tập. Jeans cũng là một trong những dòng sản phẩm của thương hiệu, tuy nhiên vì thuộc dòng thời trang cao cấp, giá thành sản phẩm khá cao.

STELLA MCCARTNEY
  1. AG JEANS

AG Jeans là thương hiệu denim sở hữu nhà máy riêng, do đó họ có thể kiểm soát hoàn toàn quá trình sản xuất từ khâu bắt đầu đến khi hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm đối với môi trường.

AG JEANS
  1. PRANA

Prana là một thương hiệu nghiêm túc coi trọng hướng bền vững với môi trường. Các sản phẩm denim của thương hiệu với 6 phong cách khác biệt được làm từ organic cotton. Nếu bạn tìm kiểm dòng jean cổ điển, thoải mái, thì đây là chọn lựa thích hợp. Đặc biệt sản phẩm jeans của họ thiên về màu nâu đất.

PRANA
  1. PATAGONIA

Được biết đến với vai trò tiên phong trong dòng trang phục ngoài trời có tính bền vững, Patagonia còn nối bước là thương hiệu thời trang thân thiện với môi trường. Sản phẩm jeans có thể dụng linh hoạt, bền bỉ, được sản xuất từ organic cotton và hạn chế tối đa hao phí năng lượng và nước trong quá trình sản xuất.

PATAGONIA
  1. BELLA DAHL

Bella Dahn sản xuất quần áo chủ yếu làm từ chất liệu Tencel, một trong những chất liệu mới thân thiện với môi trường nhất hiện nay. Bộ sưu tập “Tencera” của họ có áo, quần, váy và jumpsuits được thiết kế thoạt nhìn giống với chất liệu denim nhưng nhẹ và mềm mại hơn hẳn.

BELLA DAHL
  1. NUDIE JEANS

Nudie Jeans thiên về thời trang nam, với dịch vụ sửa miễn phí và giảm giá khi bạn mang đồ jeans cũ không dùng nữa đến. Nudie Jeans quan tâm đến vòng đời của sản phẩm mà họ tạo nên, song song đó là chất lượng dịch vụ. Jean của Nudie Jeans được sản xuất từ organic cotton, sửa chữa miễn phí và minh bạch trong các báo cáo.

NUDIE JEANS

Thực hiện: Côn Quân

Theo Consciousfashion