Adidas x Parley for the Oceans: Hợp tác để cứu đại dương

Ngày đăng: 21/08/19

Với ước tính 300 triệu tấn chất thải nhựa được sản xuất hàng năm, nhưng lại chưa tới 10% số nhựa đó được tái chế đúng cách. Bốn năm trước, Adidas và Parley for the Oceans, một tổ chức bảo vệ môi trường toàn cầu, đã hợp tác với mục tiêu “cứu đại dương, cứu thế giới”. 

Số lượng nhựa thải ra trên toàn cầu sẽ được đưa vào bãi rác hoặc thiêu đốt, tuy nhiên phần lớn chúng bị thải ra biển hoặc đại dương. Chúng không phân hủy mà trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn cho đến khi chúng trở thành các hạt nhựa cực nhỏ nguy hại. Người ta ước tính rằng vào năm 2050 sẽ có nhiều nhựa hơn cá trong đại dương và con số này không ngừng tăng lên. 

Người ta ước tính rằng vào năm 2050 sẽ có nhiều nhựa hơn cá trong đại dương và con số này không ngừng tăng lên. 

Sự hợp tác của Adidas và Parley for the Oceans với mục tiêu được tóm tắt bằng từ viết tắt đơn giản của Parley, AIR: “Avoid, Intercept and Redesign” – Tránh, Ngăn chặn và Thiết kế lại. Cùng với nhau, hai công ty đang đi đầu với nỗ lực toàn cầu trong việc thực hành tạo ra giá trị mới từ chất thải. Nhựa từ các bãi biển và khu vực xung quanh biển trên toàn cầu đang được tái sử dụng để tạo ra các trang phục thể thao chất lượng cao của Adidas. Một số ví dụ đáng chú ý của sự hợp tác giữa hai tổ chức trong việc chống lại làn sóng ô nhiễm nhựa có thể kể đến gồm vật dụng cho các câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp như Real Madrid và Bayern Munich từ nhựa Parley.

Các sản phẩm chủ lực của Adidas như Alphabounce và giày Futurecraft Loop được công bố là sẽ được làm từ nhựa tái chế. Công ty đã cam kết chỉ sử dụng nhựa tái chế vào năm 2024. Chỉ riêng trong năm 2019, Adidas dự kiến ​​11 triệu đôi giày của họ sẽ được làm bằng vật liệu tái chế. Nâng cao hơn nữa nhận thức về vấn đề ô nhiễm nhựa, công ty cũng tiếp tục tổ chức sự kiện Run For The Oceans hàng năm. 

Với sự dư thừa chất thải nhựa trong thế giới của chúng ta, câu hỏi phổ biến là chúng ta sẽ làm gì với chúng. Thách thức luôn là làm thế nào để việc bảo vệ môi trường dễ tiếp cận hơn, và có vẻ như Adidas và Parley đã tìm ra giải pháp, họ lấy những gì đang làm xấu đi môi trường và biến nó thành một thứ gì đó có thể dùng, có chức năng và kiểu dáng đẹp mắt. Sẽ tùy thuộc vào chúng ta, những người tiêu dùng, để thực hiện phần nhỏ nhất của mình trong việc ưu tiên chọn sử dụng các thương hiệu với các cam kết và hành động cụ thể trong việc bảo vệ môi trường và hành tinh này.

Thách thức luôn là làm thế nào để việc bảo vệ môi trường dễ tiếp cận hơn, và có vẻ như Adidas và Parley đã tìm ra giải pháp, họ lấy những gì đang làm xấu đi môi trường và biến nó thành một thứ gì đó có thể dùng, có chức năng và kiểu dáng đẹp mắt.

Thực hiện: Quang Vinh