Alexander Wang chuẩn bị trở lại sau khi nhận khoản đầu tư lớn?

Ngày đăng: 27/09/22

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, nhà thiết kế vạch ra tham vọng và thẳng thắn đối mặt với quá khứ đồng thời định hình một con đường mới cho thương hiệu của mình.

Alexander Wang đã nhận được khoản đầu tư bên ngoài đầu tiên, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương hiệu của anh, sau những nỗ lực phục hồi kể từ các cáo buộc về tấn công tình dục vào năm 2020.

Chân dung NTK Alexander Wang

Thỏa thuận đã được thực hiện kể từ ngay trước khi đại dịch xảy ra và hiện đang đi đến các bước cuối cùng, bất chấp tác động của các cáo buộc. Alexander Wang đã xác nhận khoản đầu tư không được tiết lộ từ hai tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc: quỹ đầu tư mạo hiểm Challenjers Capital và Youngor Group – nhà đầu tư tổ chức có hoạt động chính là quần áo và phát triển bất động sản.

Từng là nhà thiết kế “cháy vé” nhất tại Tuần lễ thời trang New York, cùng gu thiết kế sắc sảo và gợi cảm đã giúp anh giành được vị trí Giám đốc sáng tạo tại Balenciaga vào năm 2012, Alexander Wang đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tranh cãi. Anh hy vọng dòng tiền từ nguồn đầu tư mới, cùng với gu thẩm mỹ trưởng thành, dựa nhiều hơn vào di sản văn hóa của mình, sẽ đưa thương hiệu lên một tầm cao mới, mang tính toàn cầu kể từ khi ra mắt vào năm 2005.

Khoản đầu tư sẽ được sử dụng để phục hồi thương hiệu, bắt đầu bằng một buổi trình diễn ở Los Angeles vào tháng 4. Alexander Wang dự đoán rằng nguồn tài trợ, cùng với các khoản hỗ trợ bên ngoài đi kèm, sẽ giúp tăng doanh thu của công ty  – hiện tại đang đạt hơn 200 triệu USD mỗi năm – lên gấp đôi trong vòng 5 năm. Ngoài ra, theo nhà thiết kế, thương hiệu đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hai con số và EBITDA (lợi nhuận trước thuế) hai con số kể từ năm 2019.

Sau khi tự mình bác bỏ nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục vào năm 2020 và 2021 là “sai sự thật, bịa đặt và chủ yếu là ẩn danh”, Alexander Wang sau đó đã gặp những người tố cáo và đưa ra một tuyên bố: “Tôi rất tiếc đã hành động theo cách khiến họ tổn thương.” Anh thề sẽ “cố gắng trở nên tốt hơn”. Luật sư của những người tố cáo, Lisa Bloom, sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter để nói rằng họ công nhận lời xin lỗi của Wang và đang “tiến lên phía trước”.

Trò chuyện với Vogue Business qua Zoom, Alexander Wang thừa nhận: “Khi điều này xảy ra, tôi đã rất bối rối… Tôi đã tức giận … và phản ứng rất kém.” Suy nghĩ lại, anh nói thêm: “Điều tôi học được là tôi cần phải có trách nhiệm như thế nào. Đó là một bài học to lớn, để có sự nhạy cảm hơn và một nhận thức tốt hơn.”

Gần 18 tháng sau, liệu khoản đầu tư mới này có thể giúp thương hiệu của Alexander Wang vượt qua thời điểm đen tối nhất trong lịch sử không? Chuyên gia tư vấn đồ xa xỉ Robert Burke cho biết, công ty đã được trang bị đầy đủ để mở rộng hoạt động ở châu Á, nơi các nhà đầu tư của thương hiệu rành rẽ. Khu vực này là động lực tăng trưởng đáng tin cậy cho Alexander Wang, tạo ra 50% doanh thu của hãng. Nhưng cũng có cơ sở để đạt được doanh thu cao ở những nơi khác – 30 và 20% doanh thu lần lượt đến từ Mỹ và Châu Âu. Với khoản đầu tư mới này, Alexander Wang dự định sẽ mở thêm ba cửa hàng mới tại Mỹ trong năm tới.

Sở thích về quần áo và bất động sản của Youngor có sức hấp dẫn rõ ràng với Alexander Wang, trong khi Challenjers được thành lập bởi doanh nhân internet đã trở thành kẻ “phá vỡ” ngành công nghiệp đồ uống – Tang Binsen. Alexander Wang nói về Challenjers: “Họ có một tầm nhìn độc đáo và ủng hộ những tham vọng của tôi để phát triển vượt ra ngoài bối cảnh thời trang thông thường.” Anh nói thêm về cả hai nhà đầu tư: “Chúng tôi là một thương hiệu toàn cầu và họ thực sự ủng hộ quan điểm toàn cầu của chúng tôi, về mặt tăng trưởng … Mặc dù có được sự tăng trưởng rất mạnh trong vài năm qua ở châu Á, cụ thể là Trung Quốc, nhưng đó sẽ không phải là tổng thể về cách chúng tôi tạo ra quỹ đạo vận hành của mình”.

Alexander Wang muốn xây dựng một phiên bản mới của thương hiệu – trở thành phong cách sống của Mỹ, thứ đã được nung nấu kể từ khi quãng thời gian của anh tại Balenciaga kết thúc sớm vào năm 2015.

Một bộ sưu tập của Balenciaga dưới trướng Alexander Wang

“Tôi luôn có tham vọng biến Alexander Wang trở thành một thương hiệu phong cách sống,” anh nói. “Khi tôi nghĩ về các thương hiệu phong cách sống của Mỹ mà tôi luôn ngưỡng mộ, Ralph Lauren và Calvin Klein, tôi biết rằng thương hiệu của mình sẽ không bao giờ giống họ. Nhưng tôi rất phấn khích trước những cơ hội chưa từng có được trước đây. Và chưa bao giờ có một thương hiệu phong cách sống sang trọng của Mỹ lại có cái tên của một người Mỹ gốc Á”.

Alexander Wang sinh ra ở California, chuyển đến New York năm 18 tuổi để theo học tại Trường Thiết kế Parsons trước khi bỏ học để thành lập thương hiệu non trẻ do gia đình hậu thuẫn vào năm 2005 với một bộ sưu tập đồ dệt kim nhỏ. Một bộ sưu tập trang phục nữ hoàn chỉnh được ra mắt tiếp theo vào năm 2007, sau đó là phụ kiện. Anh đã giành được 200.000 USD từ cuộc thi của CFDA/Quỹ thời trang Vogue vào năm 2008, và khi kết thúc cuộc thi, Alexander đã nổi lên như một nhà thiết kế trẻ hấp dẫn nhất về mặt sáng tạo và thương mại ở Mỹ. Các buổi trình diễn vào tối muộn vào thứ Bảy của Alexander Wang – và thậm chí cả những bữa tiệc sau buổi biểu diễn vào đêm muộn – đã trở thành tâm điểm náo nhiệt của Tuần lễ Thời trang New York, trong khi các thiết kế của anh đã giành được lời mời từ Balenciaga vào năm 2012. Alexander Wang chia sẻ: “Những năm đầu kinh doanh là sự phản chiếu của tuổi trẻ, cuộc sống của tôi và New York. ”

Giờ đây, anh ấy muốn chứng minh rằng thương hiệu của mình đã trưởng thành. Vào 2018, Alexander Wang đã bắt đầu vượt ra khỏi những bữa tiệc sang chảnh của những cậu ấm cô chiêu – dấu ấn thiết kế của thập kỷ làm thời trang đầu tiên của anh, và tập trung hơn vào di sản văn hoá cội nguồn để học hỏi, biến gu thẩm mỹ của bản thân trở nên phong phú hơn. Quá trình chuyển tiếp này vẫn tiếp tục thể hiện ở show diễn ra mắt bộ sưu tập Fortune City – mùa Thu năm 2022. “Chúng tôi đã suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn của một thương hiệu thời trang, để hướng tới việc hiểu rõ mục đích và chiều sâu của câu chuyện đằng sau bộ sưu tập”, anh chia sẻ.

Bộ sưu tập Fortune City

Alexander Wang cũng thể hiện các kỹ năng của mình với tư cách là một người làm marketing trong nỗ lực “biến người hâm mộ thành khách hàng”, tận dụng khả năng lan toả từ những lần hợp tác trước đây với H&M, Uniqlo và Adidas, đồng thời chuyển sự chú ý sang bán hàng trực tiếp, hiện chiếm 55% doanh thu. Hai năm trước, bán buôn chiếm phần lớn với 80% doanh thu. Các nhà bán lẻ hiện tại đang hợp tác với Alexander Wang bao gồm Saks Fifth Avenue, Nordstrom, Selfridges, Harrods, Ssense và Net-a-Porter.

Tiếp theo, anh ấy sẽ thêm các danh mục sản phẩm mới, bắt đầu với bodywear. “Và tôi muốn chuyển sang các dòng sản phẩm mà bạn không bao giờ tưởng tượng được từ một thương hiệu thời trang.” Tuy nhiên, khi được hỏi về một ví dụ, Alexander trả lời: “Có một câu trích dẫn mà tôi thích, ‘đừng thông báo các bước đi, hãy xác nhận khi đến nơi’. Vì vậy, tôi sẽ nói với bạn trong 12 tháng tới ”.

Bị “kẹp giữa” hai nhà thiết kế làm nên hai thời kỳ siêu thành công Balenciaga – Nicolas Ghesquière và Demna, liệu Alexander Wang có nuôi dưỡng bất kỳ tham vọng nào chưa được thực hiện – và tham vọng trở lại ghế lãnh đạo của một thương hiệu xa xỉ với di sản lâu đời? Anh đáp: “Tôi không nghĩ vậy. Khi cơ hội đó đến, mặc dù tôi không thực sự tìm kiếm nó, nhưng nó thực sự rất thú vị. Tôi chưa bao giờ hoàn thành việc học ở trường, và tôi coi việc đến Paris và làm việc cho một trong những nhà mang mốt mang tính biểu tượng là đi học cao học.” Anh nói thêm: “Nhưng tôi luôn biết từ tận đáy lòng rằng tôi có một thương hiệu mà tôi bắt đầu từ con số không. Tôi là chủ sở hữu và tôi cần phải thực hiện các cuộc gọi, trở nên có trách nhiệm, lèo lái thương hiệu cả khi thành công hoặc gặp khủng hoảng… Tôi muốn trở thành một người chủ sở hữu thương hiệu thời trang. Tôi không muốn trở thành một nhân viên.”

Lucy Liu làm mẫu trong một bộ sưu tập của Alexander Wang

Nhà thiết kế cho biết doanh nghiệp của mình hiện đang có “khoảng” 178 nhân sự và sẽ sớm chuyển từ studio 12 năm tuổi của thương hiệu ở Soho đến một không gian mới rộng 45.000 foot vuông ở khu vực Cảng biển của Lower Manhattan. “Đó xảy ra vào thời điểm tuyệt vời,” anh nói: “Một cột mốc quan trọng sẽ đánh dấu việc chúng tôi bước sang chương mới này.”

Đối với bất kỳ tổn hại kéo dài nào về danh tiếng của Alexander Wang, đặc biệt là trong nước, cản trở giai đoạn phát triển tiếp theo của nhà thiết kế, Burke tin rằng thời điểm tồi tệ nhất đã qua đi. “Vào thời điểm xảy ra các cáo buộc, ban đầu Alexander dường như không xử lý tốt, nhưng anh ấy đã tiếp tục nói chuyện trực tiếp với những người tố cáo”, Burke lưu ý. “Hiện tại, tôi không thấy đó là một trở ngại.”

Alexander Wang nói rằng anh ấy tự hào về “sự cống hiến và làm việc chăm chỉ” mà đội ngũ cộng sự của anh đã bỏ ra để vượt qua “những thời điểm khó khăn đó”. “Với các nhà đầu tư mới và nhân viên của tôi, ưu tiên của tôi là mang lại cho họ sự tự tin và ổn định để tiến về phía trước” – Alexander Wang chia sẻ.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Vogue Business