CDFA tổ chức triển lãm trên nền tảng Metaverse để kỉ niệm 60 năm ngành thời trang Mỹ

Ngày đăng: 02/01/23

​Ta có thể biết rằng thời trang là một vòng lặp theo chu kỳ. Trong 60 năm lịch sử của Hội đồng CFDA (Council of Fashion Designers of America), có những phong cách từ các thập kỷ trước đã được phục sinh lại để phù hợp với thời hiện đại. Nhưng công nghệ được sử dụng trong ngành thời trang và cách thức cho ra mắt các bộ sưu tập mới đã thay đổi theo tốc độ ánh sáng.

Để kỷ niệm cột mốc 60 năm thành lập vào năm 2022, Hội đồng CFDA đã tổ chức triển lãm thời trang trên Metaverse lần đầu tiên. Với mục đích đem đến “thời trang của những nhà thiết kế người Mỹ” và hợp tác với nền tảng Sandbox. Mong muốn đem đến sự đổi mới và sự phát triển trong tương lai của ngành thời trang, cuộc triển lãm này sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng thời trang về công nghệ Web3 đồng thời giới thiệu quá khứ và hiện đại của thời trang Mỹ cho một thế hệ game thủ.

“Triển lãm metaverse là một cách tiếp cận mới và đầy sáng tạo để chia sẻ tài năng to lớn của các thành viên trong Hội đồng. Ngoài ra thì nó còn cho phép chúng tôi tiếp cận khán giả mới trên toàn thế giới. Có vẻ phù hợp để phản ánh quá khứ của CFDA theo cách hiện đại, hướng tới tương lai và chúng tôi tự hào khi giới thiệu triển lãm thời trang đầu tiên trong Metaverse” – Giám đốc điều hành CFDA Steven Kolb nói với FashionNetwork.com

60 phong cách và nhà thiết kế đại diện đã được lựa chọn bởi nhà sử học thời trang và trợ lý giám tuyển thời trang của Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland, Darnell-Jamal Lisby. Khách có thể xem triển lãm bằng cách tạo hình đại diện hoặc chọn một hình đại diện từ những hình mẫu trên Sandbox, sau đó kết nối ví tiền điện tử của họ. Khách tham quan đến triển lãm, được chia thành năm khu với năm tên gọi khác nhau, giống như khi trải nghiệm bảo tàng ngoài đời thực: Illuminating a Fantasy, Illuminating Romance, Illuminating the Avant-Garde, Illuminating Understanding, và Illuminating Soul. Cuối cùng là một phòng trưng bày phụ đặc biệt thú vị có tên là Studio CFDA.

Triển lãm đề cập đến phạm vi và bề rộng văn hóa trong ngành thời trang tại Mỹ. Các kiểu dáng nổi bật được mô phỏng lại dưới dạng game voxel. Chúng bao gồm chiếc váy viền rau diếp nhiều lớp sặc sỡ của Stephen Burrows được tạo ra cho Trận chiến Versailles năm 1973; Thiết kế riêng của Dapper Dan những năm 1980 dành cho huyền thoại hip-hop Eric B & Rakim; phong cách grunge từ bộ sưu tập Perry Ellis Spring 1993 nổi tiếng của Marc Jacobs; một cái nhìn chiết trung lấy cảm hứng từ những năm 1970 từ bộ sưu tập Thu năm 2000 của Anna Sui và một bộ quần áo nam có đường viền cong của Thom Browne từ bộ sưu tập mùa xuân năm 2020 của anh ấy. Những ý tưởng ấy đều được Lisby chọn lọc các hình ảnh từ kho lưu trữ của CFDA.

Chiếc váy nhiều lớp đầy màu sắc của Stephen Burrows
Những thiết kế của Dapper Dan những năm 80
Perry Ellis Spring 1993 của Marc Jacobs
Perry Ellis Spring 1993 của Marc Jacobs

Lí giải về lí do tại sao CFDA lại quyết định chọn Metaverse cho lần kỉ niệm 60 năm thành lập này. Akbar Hamid, người sáng lập và Giám đốc điều hành của The 5th Column, một công ty PR đại diện cho Sandbox đã cho biết – “Metaverse mang tính toàn cầu và bất kỳ ai có máy tính và internet đều có thể truy cập được. Đối với Sandbox và CFDA, điều quan trọng là phải đưa thời trang Mỹ lên một nền tảng lớn như vậy và chúc mừng quá trình phát triển của nó. Các thương hiệu châu Âu đã làm việc tích cực trong lĩnh vực này, vì vậy thật tuyệt khi thấy các nhà thiết kế người Mỹ trong web3”.  

Đầu tháng 12/2022, CFDA đã cho ra mắt một BST các NFT độc quyền với tiêu đề “Lighting the Path of American Fashion (Thắp sáng đỉnh cao của thời trang Mỹ)”. Nền tảng Metaverse giúp họ theo dõi sát mọi hoạt động đã diễn ra. Các NFT trải nghiệm có một không hai của các thành viên trong Hội đồng CFDA bao gồm: Coach, Diane von Furstenberg, Michael Kors, Tommy Hilfiger, Vivienne Tam, Wes Gordon cho Carolina Herrera và Willy Chavarria. Cả hai sáng kiến đều được phát triển để kỷ niệm 60 năm thành lập CFDA, thu hẹp khoảng cách giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Những NFT đã được CDFA tung ra để bán
Những NFT đã được CDFA tung ra để bán

Thực hiện: Mỹ Tâm