Anrealage Fall 2023 – Những phát minh mới của “Nhà khoa học thời trang” Kunihiko Morinaga

Ngày đăng: 01/03/23

Không phải lần đầu “nhà khoa học thời trang” Kunihiko Morinaga trổ tài trên sàn diễn, nhưng với thời đại của công nghệ, thì các “phát minh” của ông chắc chắn là những gì làng mốt quan tâm và đáng bàn luận.  

Thời trang những năm trở lại đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự can thiệp của công nghệ, từ người mẫu ảo, sàn diễn ảo, quần áo ảo, cuộc đổ bộ của công nghệ AI, đến những loại chất liệu chỉ cần phun xịt vài giây đã có ngay một bộ trang phục hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vài thập kỷ trở về trước, công nghệ đã lần đầu được các nhà thiết kế đình đám đem lên sàn diễn. Đơn cử, là nhà thiết kế người Nhật Bản Kunihiko Morinaga – vào một thập kỷ trước ông đã lần đầu tiên ứng dụng công nghệ quang sắc vào các thiết kế trên sàn diễn. Từ dấu ấn khuấy động làng mốt đấy, kể về sau những đường băng của Anrealage trở thành màn thử nghiệm thú vị của Morinaga về thời trang và công nghệ. Sự giao thoa giữa công nghệ và thời trang của Morinaga còn từng khiến giới mộ điệu thích thú khi gặp gỡ DNA thiết kế của nhà mốt Fendi. Bẵng đi một thời gian, tại Théâtre de la Madeleine, ngay trong ngày đầu tiên của Tuần lễ thời trang Paris, giới mộ điệu đã có cơ hội chiêm ngưỡng cuộc thí nghiệm đó lại một lần nữa. Và những phát minh thời trang công nghệ đó lại trùng khớp “đánh trúng tâm lý” của cộng đồng yêu thời trang trẻ hiện nay – thời đại công nghệ và thời trang dần hòa thành một. Vì thế cũng chẳng bất ngờ gì khi “nhà khoa học thời trang” Morinaga lại thu hút báo giới khắp thế giới và được vinh danh một lần nữa. 

Kunihiko Morinaga x Fendi

Anrealage Fall 2023 thực tế cũng xoay quanh công nghệ quang sắc mà Morinaga từng dùng ở các bộ sưu tập trước. Tuy nhiên, đường băng mùa này là lần đầu ông tích hợp công nghệ này vào đa dạng loại chất liệu hơn như lông thú giả, nhung, ren, knitwear, jacquards và sa tanh. Nhân dịp 10 năm kỹ thuật này, máy quét ánh sáng đấy được cập nhật thêm những hiệu ứng mới mẻ như chuyển màu đa dạng hơn, và cả những bề mặt, họa tiết kẻ sọc đầy thách thức. Show diễn bắt đầu với những diện mạo trắng xóa, thậm chí còn khá nhàm chán, tuy nhiên khi chiếc máy quét “ma thuật” chứa tia UV bắt đầu hoạt động thì các hàng ghế khách mời bắt đầu vỡ òa trước những “tuyệt tác” trước mắt mình – những vẻ ngoài trắng xóa đó, từ mũ, áo choàng, đồ dệt kim, đến giày bỗng trông chốc lát trở nên nổi bật với những sắc màu rực rỡ, tràn ngập những mảng họa tiết sống động mà tưởng chừng không thể làm được trong vòng thời gian ngắn ngủi đấy!

Được biết những loại chất liệu trong bộ sưu tập lần này đều là những loại vải có bề mặt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời cũng như các môi trường có chứa tia UV. Theo Morinaga, quần áo cũng phản ứng với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và phản ứng này đặc trưng cho các điều kiện thời tiết cụ thể mà chúng tiếp xúc, dựa vào định lý này cũng như cách chuyển hóa màu sắc của quần áo trong môi trường bất kỳ, Morinaga còn muốn truyền tải đến thông điệp “vạn vật trên cuộc sống không nhất thiết phải giống như vẻ bề ngoài của chúng.” Bên cạnh đó, không chỉ đơn thuần là những dấu ấn sáng tạo mới hay cột mốc mới của kỷ nguyên thời trang công nghệ, Anrealage Fall 2023 còn là tuyên bố của Morinaga về mối quan hệ của chúng ta và môi trường. Dựa vào thuyết “Umwelt” (tiếng Đức có nghĩa là “môi trường”), được phát triển bởi nhà triết học và sinh vật học người Đức Jakob Johann Baron von Uexküll, các sinh vật trên thế giới đều có một cách cảm nhận môi trường xung quanh ta một cách khác nhau, con người cũng thế – chúng ta đều có các quan điểm khác nhau trong cùng một môi trường sống. Từ đó, những thiết kế mới mùa này cũng được phát triển dựa theo đó, chúng ta được biến đổi màu sắc tùy vào các điều kiện khác nhau của môi trường. Nói không ngoa, tương tự như các tồn tại và phát triển của thời trang nhanh, nhưng tuyên ngôn của Morinaga sẽ “thân thiện” hơn môi trường – các thiết kế này sẽ tồn tại theo dòng thời gian, nhưng kiểu dáng và màu sắc sẽ khó mà “lỗi thời” bởi lẽ màu sắc và họa tiết của chúng sẽ tự thay đổi tùy vào từng mùa cũng như môi trường khác nhau. Bằng cách này, chúng ta có lẽ sẽ hạn chế được quá trình sản xuất hàng loạt để có thể bắt kịp xu hướng, mà chẳng để tâm gì vào các tác hại của ngành công nghiệp này với môi trường.

Thực hiện Huỳnh Trân

Theo Vogue