Bạn có đang chỉ trích việc Gen Alpha bắt đầu skincare quá sớm?

Ngày đăng: 20/05/24

Việc Gen Alpha quan tâm, sử dụng sản phẩm chăm sóc da quá sớm đang tạo nên nhiều cuộc tranh luận trong thế giới làm đẹp. 

Sự tiên tiến của thời đại mới cùng “bàn tay” trợ giúp của công nghệ là “con dao hai lưỡi”. Nó cho phép con người tiếp cận thông tin một cách nhanh hơn với một lượng lớn hơn; nhưng mặt còn lại, chúng ta phải biết cách chọn lọc, thậm chí năng lượng liên tục bị ảnh hưởng vì phải đối mặt với vấn nạn “bội thực” thông tin. Trong địa hạt làm đẹp, kỷ nguyên công nghệ giúp ngành công nghiệp này phát triển mạnh mẽ, khách hàng có thể tìm hiểu và mua sắm bất kỳ sản phẩm nào mà bản thân yêu thích, chưa kể họ còn “chào đón” muôn vàn xu hướng mới qua từng giây từng phút. Sự thuận tiện này cũng để lại một hệ lụy đáng lo ngại. Khi thông tin được tiếp cận dễ dàng hơn, cũng đồng nghĩa với đối tượng người xem phải được kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa, đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi. Bởi lẽ, không phải nội dung nào, xu hướng làm đẹp hay mỹ phẩm nào cũng phù hợp với mọi người xem. 

@garzacrew Just for fun 😋#genalphainfluencers #genalpha ♬ original sound – Garza Crew

Không chỉ là những người tiếp nhận thông tin, người trẻ ngày nay còn trở thành các nhà sáng tạo nội dung tài năng trên hàng loạt nền tảng. Theo thống kê số, trên TikTok (thậm chí là Google) xuất hiện hàng loạt video giới thiệu quy trình chăm sóc da và trang điểm của các content creators thuộc Gen Alpha khoảng 8 đến 14 tuổi. Chuyện sẽ hết sức bình thường cho đến khi họ đang sử dụng các thương hiệu mỹ phẩm như Drunk Elephant, Summer Fridays và Glow Recipe; các sản phẩm bao gồm các thành phần chống lão hóa như retinol và các chất tẩy da chết khác. Những bài đăng này đã gây ra những cuộc tranh luận gay gắt trong thế giới làm đẹp, họ quan tâm đến việc Gen Alpha có quy trình chăm sóc da phức tạp và việc họ sử dụng các thành phần chống lão hóa trong sản phẩm quá sớm.

@pandkourtGood night!!♬ ivy frank ocean – ✮r

Mặc dù, thế giới làm đẹp không đồng tình cũng không khuyến khích việc các bạn quá trẻ dùng các sản phẩm làm đẹp chứa nồng độ axit cao, nhưng công bằng mà nói họ cũng là người có lỗi trong vấn nạn này. Không thể phụ nhận vai trò to lớn của mạng xã hội còn mang một sự ảnh hưởng đặc biệt với sở thích, lựa chọn mua sắm của khách hàng. “Không có lửa làm sao có khói”, chính những chuyên gia, những content creator có nhiều kinh nghiệm tác động rất nhiều đến hành vi của Gen Alpha. Theo Báo cáo Xu hướng Chăm sóc Da của Cosmetic Business, 66% bé gái từ 12 đến 14 tuổi sử dụng mạng xã hội tiết lộ rằng những nền tảng này là nơi giới thiệu cho các em những thương hiệu và sản phẩm làm đẹp mới. Trong thời đại của thông tin và những người có ảnh hưởng là nguồn giải trí chính, những khán giả trẻ này chỉ đơn giản là mô phỏng lại nội dung làm đẹp mà họ được thấy trên mạng.

Emma Chiu, Giám đốc Toàn cầu của VML – một công ty quảng cáo đình đám trên toàn cầu,  cho biết Gen Alpha “không chỉ tìm hiểu những gì thương hiệu nói về sản phẩm của họ, họ còn tìm hiểu những gì những người có ảnh hưởng đang chia sẻ từ kinh nghiệm riêng, thu nhặt từ các đánh giá của khách hàng và đang học hỏi từ các chuyên gia”. Họ cũng đang học hỏi từ những influencers hay ngôi sao nhí như North West. Đó là những gương mặt nhỏ khiến làng mốt thích thú khi tự do chia sẻ mọi thứ từ quy trình chăm sóc da cho đến cách làm tóc, cũng như các đề xuất sản phẩm trên TikTok. Do đó, với quyền truy cập dễ dàng và nhanh chóng, nhóm người xem nhỏ tuổi dễ bị ảnh hưởng này rất dễ đắm chìm trong nội dung làm đẹp hấp dẫn được “sản sinh” ra hàng ngày. 

@kimandnorth♬ original sound – Kim and North

@lifebyjessica Rating North Wests Skincare Routine #northwest #skincare #skincareroutine #ratingskincare #kardashians #kimandnorth ♬ original sound – Jess | Makeup, Skincare & Life

Điều đáng nói là niềm đam mê dành cho mỹ phẩm làm đẹp của tuổi teen không phải là điều gì mới mẻ. Thế hệ nào cũng từng là những cậu bé, cô bé trốn ba mẹ đến các của hàng mỹ phẩm, chạy quanh các trung tâm thương mại, để tìm kiếm các loại son bóng có hương vị trái cây, phấn phủ cơ thể, bodymist ngọt ngào hay đồ trang sức cho tóc. Cách tiếp cận của các người trẻ đến ngành công nghiệp làm đẹp cũng tùy thuộc vào điều kiện cuộc sống của từng thời đại. Trong kỷ nguyên công nghệ, quy trình skincare đúng chuẩn được chia sẻ phổ biến trên khắp các nền tảng xã hội. Từ đó, tuổi teen ngày nay cũng được “giáo dục” về việc chăm sóc da từ khi còn rất sớm. Chỉ đơn giản là họ đang khám phá bản thân, thực hành cách chăm sóc bản thân và chỉ đơn giản là thích thử nghiệm các sản phẩm làm đẹp. Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường của Mintel, khoảng 54% trẻ em từ 12 đến 14 tuổi ở Hoa Kỳ sử dụng mascara, phấn mắt, chì kẻ mắt và chì kẻ mày; và 56% thanh thiếu niên cho rằng sử dụng trang điểm để thể hiện bản thân và phong cách của họ.

Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường của Mintel, khoảng 54% trẻ em từ 12 đến 14 tuổi ở Hoa Kỳ sử dụng mascara, phấn mắt, chì kẻ mắt và chì kẻ mày; và 56% thanh thiếu niên cho rằng sử dụng trang điểm để thể hiện bản thân và phong cách của họ.

@shabandkassie Happy Valentines Day 💕 #mummyanddaughter #makeup ♬ BaBy

Mặc dù Gen Alpha có rất nhiều công cụ để tìm hiểu về cách chăm sóc và làm đẹp, nhưng có lẽ các cuộc thảo luận trên mạng xã hội sẽ tốt hơn nếu nó có sự cảm thông, giúp đỡn, chia sẻ kiến thức hơn là chỉ trích. Chúng ta nên là những bạn “đồng hành” trên chặng đường khám phá bản thân của họ, thay vì là người phản đối và tấn công họ bằng những lời chỉ trích nặng nề. Ví dụ, bác sĩ da liễu có trụ sở tại Arizona, Tiến sĩ Brooke Jeffy, đã đăng một số TikTok về 12 thói quen làm đẹp, cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm mà cô ấy khuyên dùng cho làn da của tuổi teen hoặc trẻ em. Trong một đoạn video tổng hợp về thói quen ban đêm của một nhà sáng tạo nội dung tuổi teen, cô ấy giải thích rằng sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm nhẹ và son dưỡng môi Vaseline là những sản phẩm mà nhóm tuổi này nên sử dụng thay cho kem dưỡng mắt và kem dưỡng ẩm làm săn chắc da.

Sau tất cả, có lẽ đã đến lúc để tất cả chúng ta bình thường hóa mong muốn vui chơi với các sản phẩm làm đẹp của Gen Alpha. Vì giai đoạn thử nghiệm và tự khám phá này là khoảng thời gian quan trọng nhất trong công cuộc tìm ra sản phẩm phù hợp với họ nhất ở hiện tại lẫn tương lai, nên làng mốt phải đồng hành cùng họ, góp ý, và đưa ra những lời khuyên, biện pháp tốt nhất dành cho vấn đề da mà họ đang gặp phải. 

@kimandnorthhair time♬ original sound – &lt3

Thực hiện Dory

Theo Hypebeast