Bạn học được gì từ 4 quan điểm sống tuyệt vời của biểu tượng thời trang 100 tuổi Iris Apfel?

Ngày đăng: 10/10/22

Khi Iris Apfel đến London công chiếu bộ phim tài liệu mới của mình, bà đã có buổi trò chuyện tuyệt vời với đông đảo người hâm mộ về nhiều vấn đề thiết thực trong cuộc sống hiện đại.

“Tôi không biết bạn có thể học được gì từ tôi”, Iris Apfel nói khi bà ngồi xuống ghế sofa tại Annabel’s, trong một căn phòng có tông màu tương đồng với trang phục của bà hôm ấy một cách trùng hợp. “Hôm nay, tôi được yêu cầu mặc thứ gì đó sặc sỡ và sắc sảo. Nhưng tôi đã không biết sớm điều này, vì vậy tôi quyết định chọn set đồ này. Tôi hy vọng nó ổn; Tôi thích tùy cơ ứng biến”.

Đó là một suy nghĩ vừa phóng khoáng, tự do, vừa kỳ lạ, mạnh mẽ. Hôm đó, với bộ trang phục kết hợp quần Ungaro da cổ điển với nhiều loại phụ kiện tuyệt vời và giày Other Stories, Iris Apfel xuất hiện như 1 sự quyết đoán rõ ràng và thú vị. “Có vẻ như mọi người đều nói giống nhau, và đưa ra những câu trả lời giống nhau”, Iris ám chỉ về sự thoái trào của các tạp chí mà bà đã nhìn thấy trong những năm gần đây. Có lẽ đó là lý do tại sao việc kinh doanh tạp chí đang đi xuống. Nó không phải là báo chí, nó là kéo dài. Sao cũng được. 

“Tôi không đến đây để đưa ra một bài luận hàn lâm, nhưng đó là cách tôi nhìn nhận thực tế”.

Và chính yếu tố này trong tính cách của Apfel, cho thấy khi bà ấy từ chối một thứ gì, nó hoàn toàn không phải là điều gì khác ngoài thái độ quyết liệt. Nó đã đưa bà đến với những thành công trên phương tiện truyền thông trong những năm gần đây. Cũng như phong cách huyền thoại của mình, Apfel đã vượt qua rất nhiều anh hùng thời trang đã được đào tạo kỹ lưỡng. Apfel đã trở thành đại diện cho một khía cạnh mà nhiều người nổi tiếng còn thiếu sót, chỉ biết dựa trên các câu trả lời rập khuôn kiểu thông cáo báo chí. Bà là một phụ nữ không ngại nói ra những gì mình nghĩ. Và vì vậy, mặc dù bà ấy thường miễn cưỡng coi mình là một ngọn hải đăng kiến ​​thức, chúng tôi vẫn trình bày những bài học mà chúng tôi có thể học được từ bà như một biểu tượng duy nhất.

Hạnh phúc tốt hơn là ăn mặc đẹp

“Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, không phải ngày nào với tôi cũng giống nhau. Sống và cho phép là phương châm của tôi; Tôi không ngồi và phán xét bất kỳ ai. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc sẽ tốt hơn là ăn mặc đẹp. Tôi đi bằng cả trái tim của mình, tôi không làm mọi thứ bằng tri thức“.

“Tôi là một người rất tin tưởng vào lẽ thường, thuận tự nhiên, và càng lớn tuổi, tôi càng thấy rằng lẽ thường không phải là điều phổ biến”.

Hãy thực tế

“Tôi là một người thực tế. Hầu hết những người làm thời trang đều sống trên mây và họ có đầy đủ điều đó. Tôi sống như một con người – hoặc, tôi cố gắng – và tôi phải thông minh, thực tế. Tôi là một người rất tin tưởng vào lẽ thường, và càng lớn tuổi, tôi càng thấy rằng lẽ thường không còn phổ biến nữa. Có rất ít người có được điều đó – họ có thể là người có trí tuệ, có thể có bằng cấp cao, nhưng họ không biết cách vận hành. Thật là nực cười. Bạn biết đấy, bạn đang ở đây, bạn phải ứng biến; mỗi ngày là khác nhau“.

Hãy thận trọng với công nghệ

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như cách một số người trẻ tuổi cư xử. Họ đi hẹn hò, và họ ngồi đối diện nhau nhưng không nhìn nhau. Họ nhắn tin cho nhau như thể họ là những người câm điếc. Thật là điên rồ. Hoặc mọi người đi bar chơi vô bổ, điều đó không có ý nghĩa gì. Tôi cố gắng trở thành một người hợp lý và tôi không biết tại sao những người trẻ lại như vậy”.

Công nghệ là một điều tuyệt vời nhưng tôi nghĩ nó đã bị lạm dụng một cách thô bạo. Ý tôi là, tôi không quan tâm đến những gì bạn đã ăn trưa hay bạn đang ngủ với ai. Những gì riêng tư của bạn không phải là việc của ai. Về mặt công nghệ, tôi đang sống ở thế kỷ 17; Tôi không có máy tính, tôi không có bất kỳ thứ nào trong số đó. Tôi không nhìn vào internet mặc dù tôi biết mọi người nói với tôi rằng tôi giỏi tất cả. Ai đó nói với tôi rằng họ đã lên Google và họ nói rằng tôi đã được nhắc đến hai triệu lần, nhưng ai quan tâm? Có thể mọi người đã mua các trang web này bằng tên của tôi hoặc đặt chúng bằng tên của tôi. Cá nhân tôi, tôi sẽ không lãng phí tiền bạc hoặc thời gian. Tôi nghĩ điều đó thật nực cười. Tôi không biết tại sao mọi người lại tọc mạch như vậy”.

Công nghệ là một điều tuyệt vời nhưng tôi nghĩ nó đã bị lạm dụng một cách thô bạo”.

Theo đuổi ước mơ của bạn

“Tôi luôn nói với mọi người rằng hãy theo đuổi ước mơ của họ, sống thật với chính mình, và không chỉ là bản sao của những gì họ nghĩ rằng họ nên có, bởi vì sau đó họ sẽ trải qua cuộc sống khốn khổ. Tôi không có câu thần chú hay bất cứ điều gì tương tự, tôi nghĩ bạn phải cố gắng và là chính mình, chứ không phải là một bản sao. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một xã hội được điều khiển bởi các nút, mọi người luôn nhấn các nút để nhận được câu trả lời. Ngày càng có nhiều người sống mà không có linh hồn, họ chỉ là một cái vỏ rỗng”.

Đừng chỉ biết tuân theo khuôn mẫu

“Họ nói rằng họ muốn khác biệt và tất cả đều mặc đồng phục. Ý tôi là, ở New York, bạn có thể biết mã vùng của ai đó bằng những gì họ đang mặc. Tôi không biết ở đây như thế nào, nhưng những thứ tồi tệ nhất của Mỹ luôn được xuất khẩu. Tôi nghĩ ngày càng có nhiều người nói về tính cá nhân nhưng ngày càng có nhiều sự phù hợp hơn. Ý tôi là trong vài năm gần đây, mọi phụ nữ trẻ đều mặc đồ đen, bạn biết không? Khi mùa giải bắt đầu, đó luôn là: Giày cao cổ màu đen, quần tất đen, áo len đen và áo khoác da ngắn màu đen. Tôi không biết tại sao nhiều người không mặc áo khoác vào mùa đông. Tại sao cứ phải rập khuôn máy móc.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo anothermag

Tags: