BaNaNaWinKBooM Thu Đông 2024: Tâm hồn siêu thực ở độ tuổi xế chiều khẳng định Walter Van Beirendonck không tới từ hành tinh này

Ngày đăng: 19/01/24

Walter Van Beirendonck đã giới thiệu một màn trình diễn đầy cuốn hút và ma mị với bộ sưu tập Thu/Đông 2024-25 của mình với một cái tên khá khó hiểu “baNaNaWinKBooM”. Nắm bắt khái niệm cadavre exquis – là một phương pháp vẽ kết hợp lần đầu tiên được sử dụng bởi các họa sĩ Siêu thực để tạo ra các bản vẽ kỳ quái, bộ sưu tập đã trình diễn một sự pha trộn với đầy tính siêu thực của đa hình dạng, cắt may và hoa văn, tạo nên một bức tranh hấp dẫn và độc đáo chỉ thấy ở sàn diễn của Walter Van Beirendonck.

Van Beirendonck mô tả quá trình sáng tạo như là một “trò chơi đào sâu vào tâm hồn nghệ thuật của mình,” giải phóng con quái vật của chính ông, một bản thế khác dùng khám phá những chiều sâu mới trong trí tưởng tượng. Nhà thiết kế liền mạch kết hợp những hình dạng bình thường vào những kiệt tác hình học, tạo ra một bộ sưu tập phát tán sự hài hòa giữa nghệ thuật kitsch vô tri và lối biểu diễn camp khiến kitsch trở nên sống động. Sự đối lập giữa những loại vải như lụa, len, kẻ caro, lamé, thêu hay in 3D làm nổi bật tài năng độc đáo của Van Beirendonck trong việc phối hợp, hòa quyện tinh tế giữa tính siêu thực trong trang phục.

Show diễn đã mang đến một làn gió mới, trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Paris, khác với những điều thông thường khi người mẫu bước đi theo những bản nhạc phản ánh cá nhân và nhân vật họ đang vác lên mình, từ tiếng ồn khó chịu đến những giai điệu cổ điển, du dương cùng với hiệu ứng không gian tương lai. Mỗi người mẫu khi bước ra giới thiệu bản thân tới từ một vũ trụ khác, nhằm thêm vào sự vui tươi, sống động cho sàn diễn.

Nét mạnh mẽ của Walter Van Beirendonck với chủ đề “economic-terrorist”, đánh dấu sự nổi loạn mạng đậm DNA của ông chống lại những quy định thông thường trong ngành công nghiệp thời trang, khi nền kinh tế lại một lần nữa đi xuống, sự tối giản lại lên ngôi, khắp nơi là những định nghĩa về “Quiet Luxury” thì thứ mà Walter Van Beirendonck đang thể hiện ở đây là một dấu chấm than trong một đoạn văn phẳng lặng và nhàm chán. Nổi tiếng với những đóng góp cho phong cách thời trang avant-garde một cách đầy tươi mới từ thập kỷ 80, là một phần của The “Antwerp Six”, ông vẫn là một nhân vật kiên cường thách thức chính nền công nghiệp cũng như chính bản thân ông, tự biến mình thành một con quái vật, tìm kiếm chính sự mới mẻ ở bản thể hiện tại.

Không chỉ được truyền cảm hứng bởi văn học, nghệ thuật và âm nhạc, mà còn bởi hiện tượng siêu nhiên và chamanism, Van Beirendonck không bị giới hạn trong một thể loại duy nhất, mỗi lần xuất hiện là một con người khác khiến nhiều câu hỏi xoay quanh liệu ông có thật sự thuộc về hành tinh này? Hiện đang là người hướng dẫn cho những nhà thiết kế mới nổi và giữ chức vụ trưởng khoa thời trang tại Học viện Nghệ thuật ở Antwerp, ông tiếp tục thổi hồn và sức sáng tạo mới vào thế giới thời trang. Bộ sưu tập mới nhất là một minh chứng cho sự cam kết kiên định của ông trong việc thu hẹp ranh giới giữa nghệ thuật vè thời trang.

Thực hiện: Pogogo