Bất chấp suy thoái kinh tế, 3 thị trường thời trang xa xỉ mới nổi vẫn đều đặn tăng trưởng

Ngày đăng: 14/04/24

Lạm phát và khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến người tiêu dùng ở châu Âu và Mỹ hạn chế mua hàng xa xỉ. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho các thương hiệu xa xỉ nếu họ bỏ qua các thị trường đã bão hòa và nhìn xa hơn đến những khu vực tiềm năng mới nổi.

Theo FashionUnited, doanh số bán hàng của Gucci đã sụt giảm 20% trong quý đầu tiên của năm 2024, chủ yếu do sự suy thoái ở châu Á. Tương tự, tổng doanh thu của Kering cũng được dự báo sẽ giảm 10% so với quý 1 năm ngoái.

Các thương hiệu con của tập đoàn như Saint Laurent, Bottega Veneta và Alexander McQueen, cũng bị ảnh hưởng sau vài năm bùng nổ, để chịu chung số phận với các thương hiệu như Burberry và Louis Vuitton vào quý 4 năm 2023.

Giám đốc điều hành của Saks, Marc Metrick, cho rằng những người tiêu dùng ở Trung Quốc và New York đều chưa quay trở lại hành vi mua sắm trước đại dịch, nhưng ông cũng nói thêm, “Nhìn chung, người tiêu dùng xa xỉ là người cuối cùng đi vào và đầu tiên bước ra khỏi một cuộc khủng hoảng. Họ là những người tiêu dùng kiên cường và thông minh.”

Nhưng đối với những thương hiệu tăng giá như Chanel để vượt qua thời kỳ suy thoái, dữ liệu từ Vogue Business cho thấy khách hàng có xu hướng mua sắm ít hơn. Hơn một nửa sẽ chờ khuyến mại và giảm giá, và một phần ba trong số họ sẽ mua nhiều hơn qua các kênh bán lại.

Để thích nghi với hoàn cảnh này, những thương hiệu thông minh nhất đang tập trung vào các khu vực có lượng người tiêu dùng xa xỉ mới nổi và chưa được khai thác. Anusha Coutticane, Trưởng phòng Tư vấn tại Vogue Business, gọi những thị trường này là “Cửa ngõ toàn cầu mới của hàng xa xỉ”.

Louis Vuitton, Dior and Gucci defend their top spots in the latest Vogue Business Index | Vogue Business

Vogue Business Index là một nghiên cứu được tiến hành hai năm một lần về 60 thương hiệu xa xỉ hàng đầu trên thế giới, được thúc đẩy bởi quá trình khảo sát người tiêu dùng trên 11 thị trường. Phân tích dữ liệu người tiêu dùng cho các doanh nghiệp thời trang và hàng xa xỉ từ nghiên cứu này cho thấy có cơ hội cho các thương hiệu xa xỉ nếu họ bỏ qua các thị trường đã bão hòa và nhìn xa hơn đến 3 miền đất hứa mới sau.

Brazil, Trung Đông và Hàn Quốc mang đến cơ hội mới cho các thương hiệu xa xỉ

3 thị trường tiềm năng đó là Brazil, Trung Đông và Hàn Quốc. Động lực tài chính cho các thương hiệu ở những khu vực này là túi xách, giày dép, trang sức và đồng hồ, những mặt hàng thường được mua đầu tiên bởi những người tiêu dùng mới nổi đang quan tâm đến hàng xa xỉ.

Các thương hiệu nên lưu ý rằng mỗi khu vực sẽ có những xu hướng xã hội, kinh tế và văn hóa khác nhau tác động đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Coutticane cho biết, có rất nhiều sự chú ý đổ dồn vào Brazil bởi vì những cải cách thuế mới đang làm cho hoạt động kinh doanh ở nước này trở nên dễ dàng hơn.

My Souk in the City, Middle East Fashion Designers, One Click Away - KAWA

Trong khi đó, những thương hiệu xa xỉ quan tâm đến việc mở rộng ở Trung Đông nên tránh sai lầm phổ biến là coi Trung Đông như một khối. Việc chia nhỏ các khu vực là rất quan trọng.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Ả Rập Saudi có cộng đồng người nước ngoài mạnh mẽ với sức mua ấn tượng. 2% công dân Qatar là triệu phú, dẫn đầu về mức độ giàu có so với Kuwait, UAE và Ả Rập Saudi.

How Saudi Arabians will shop the sales this Black Friday | Arab News

Tuy nhiên, 63% người Ả-rập Xê-út dưới 30 tuổi đại diện cho nhóm người tiêu dùng xa xỉ mới sẵn sàng chi tiền cho những món đồ xa xỉ. Cũng cần lưu ý rằng mua sắm ở Trung Đông là một hoạt động mang tính xã hội và việc quảng bá thương hiệu thường dựa vào truyền miệng hơn là truyền thông xã hội hoặc các kênh lâu đời khác.

Chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ ở Hàn Quốc đã vượt qua Trung Quốc và Mỹ, và người tiêu dùng ở nước này đã đóng góp lớn vào doanh thu của các thương hiệu như Prada, Bottega Veneta, Moncler và Burberry. Công ty Hàn Quốc Coupang, được mệnh danh là Amazon của Châu Á, đã mua lại nền tảng bán lẻ thời trang trực tuyến Farfetch.

Ahead of Frieze Seoul, Three Art Lawyers Offer Hints on the Ins and Outs of Selling Art in Korea

Ở Hàn Quốc, những người nổi tiếng và các sự kiện phi thời trang gây tiếng vang lớn có thể thúc đẩy chi tiêu thời trang mạnh mẽ. Frieze Seoul tháng 9 – Phiên bản thứ hai của hội chợ nghệ thuật quốc tế, đã thu hút sự có mặt của nhiều thương hiệu hơn Tuần lễ thời trang Seoul.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Fashion United