Blue Monday: 3 tips giúp bạn nâng cao tinh thần vào những ngày thứ Hai u ám

Ngày đăng: 19/02/24

Xuân đến, thời tiết dần trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn. Nhưng không thể phủ nhận rằng, hầu hết chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi sau kì lễ hội cuối năm và lễ tết ở đầu năm: tài khoản ngân hàng đã rỗng sau khi mua sắm và dần trở nên thiếu động lực đi làm và đi học. Do đó, thứ Hai của tuần thứ 4 vào tháng Giêng được xem như là một ngày ‘tạm biệt những nỗi buồn’ và cũng là ngày mà mỗi cá nhân có thể sẽ chìm đắm trong một nỗi u sầu nào đó.

Nhưng nếu bạn không muốn tâm trạng của ngày hôm ấy bị nỗi buồn làm gián đoạn thì bài viết dưới đây sẽ gợi ý vài ‘tip’ hay ho có thể giúp nâng cao tinh thần và đánh bại nỗi buồn ngày Thứ Hai.

Làm việc tại nhà với thú cưng của mình 

Có lẽ chúng ta nên tìm đến những người bạn bốn chân để giúp chúng ta chống lại căng thẳng và những suy nghĩ tiêu cực. Theo các nghiên cứu, khảo sát và lời chứng thực đều đồng ý rằng thú cưng, đặc biệt là chó và mèo, là nguồn hạnh phúc và góp phần giảm căng thẳng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington State vào năm 2019 đã chỉ ra rằng những tương tác với chó hoặc mèo có thể làm giảm giảm đáng kể mức độ cortisol – một loại hormone gây căng thẳng. 

Theo các nhà khoa học, chỉ 10 phút vuốt ve, chơi đùa hoặc tương tác khác với những con vật này là đủ để tạo ra tác động đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có thể trải qua cuộc sống của mình với một người bạn lông xù, thì bạn sẽ chẳng còn sợ ngày thứ Hai u ám này nữa.

Impawssible separation: Workers choosing pets over returning to office

Tái kết nối với thiên nhiên

Thiên nhiên luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Các nhà khoa học đều nhất trí về chủ đề này và một loạt nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của việc dành thời gian trong không gian xanh để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Được công bố trên tạp chí Thực hành Y tế Công cộng, một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsukuba ở Nhật Bản thực hiện cho thấy rằng việc hít thở không khí trong lành trong rừng hoặc trong không gian xanh, ít nhất một lần một tuần, có thể làm giảm căng thẳng liên quan đến công việc và giúp chúng ta quản lý tốt hơn những áp lực của cuộc sống hàng ngày. 

Connecting People to Nature Within the Corporate Office - Work Design Magazine

Nhưng đó không phải là tất cả. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên kéo dài hoặc thường xuyên hơn có thể làm giảm tần suất dùng thuốc trị bệnh và cũng có thể làm giảm bớt sự chênh lệch về tình trạng tâm thần dựa trên các yếu tố xã hội kinh tế. Nói một cách đơn giản, sự chênh lệch xã hội kinh tế có thể ảnh hưởng đến tâm thần và tinh thần của mọi người. Nếu có thể giảm bớt những chênh lệch này, xã hội có thể tạo ra điều kiện thuận lợi hơn để giúp tâm lý và tinh thần tốt hơn, không phụ thuộc quá mức vào điều kiện kinh tế.

Mặc dù hiện nay, chúng ta khó có cơ hội tiếp xúc với một không gian xanh nhưng bạn vẫn có thể ra ngoài đi dạo để sạc lại pin và tránh khỏi những tiêu cực trong bất kì khoảng thời gian nào của năm. 

Eye-Catching Coffee Shop Design Ideas That Draw People In
Bạn hoàn toàn có thể vừa nhâm nhi một tách nước vừa thưởng thức màu xanh của cây cối tại những quán cà phê

Mặc thứ gì đó màu xanh

Người ta thường nói rằng việc thêm màu sắc vào cuộc sống có thể giúp nâng cao tinh thần của chúng ta. Tuy nhiên, không nhất thiết phải diện những màu sắc tươi sáng, lòe loẹt sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Đặc biệt là màu xanh dương, chúng thường được biết với ý nghĩa là màu đem đến hạnh phúc. 

2020 Pantone Color Of The Year: 17 Ways To Wear Classic, 51% OFF

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex và được Daily Mail đưa tin vào năm 2009, cho thấy rằng màu xanh lam có thể kích thích hạnh phúc, giảm căng thẳng và cải thiện sự tự tin. Màu sắc này làm phấn chấn đem đến cảm giác vui vẻ cho cả nam giới và nữ giới. Vì vậy, tại sao không thử thêm một chút màu xanh vào cuộc sống của bạn để xua tan những nỗi buồn đầu năm? 

2020 Pantone Color Of The Year: 17 Ways To Wear Classic, 51% OFF

Thực hiện: Mỹ Tâm