[Brand to know] FORTYTHREE và Nguyễn Tuấn Anh: Từ thực tập sinh của Vogue đến thương hiệu thời trang mang dấu ấn cá nhân

Ngày đăng: 01/11/21

Chuyên mục Brand to Know của Style-Republik đưa đến cho độc giả những chia sẻ thú vị và hữu ích về những bài học kinh doanh, thiết kế… từ những người đứng sau các thương hiệu thời trang và làm đẹp tại Việt Nam. Tuần này, hãy cùng nghe những chia sẻ giá trị đến từ Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập thương hiệu thời trang FORTYTHREE hiện đại, độc đáo, phi giới tính nhưng vẫn tinh tế, sang trọng và mang tính ứng dụng cao.

FORTYTHREE ra đời với thông điệp “Embracing your authentic self” cổ vũ giới trẻ sống thật với cốt lõi bên trong của của bản thân mình thông qua ngôn ngữ thời trang, nhắm tới đối tượng khách hàng chủ yếu thuộc thế hệ Gen Z và Millennials, được xây dựng bởi Nguyễn Tuấn Anh. 

Trở về từ Úc với niềm đam mê thời trang, anh Nguyễn Tuấn Anh – người tốt nghiệp chuyên ngành Tài Chính và Marketing tại University of Technology Sydney cùng cử nhân chuyên ngành Thiết Kế Thời Trang tại trường Whitehouse Institute of Design, từng là thực tập sinh của Vogue, đã tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm để tự mình xây dựng thương hiệu FORTYTHREE. FORTYTHREE với một phong cách độc đáo rất riêng đã trở thành nhân tố mới lạ giữa thị trường thời trang Việt đang tìm kiếm sự khác biệt. Dù đôi lúc vấp phải nhiều khó khăn, như đại dịch bùng phát khiến anh “phải tự lên rập và may mẫu toàn bộ các mẫu thiết kế trong bộ sưu tập chính thức đầu tiên” nhưng đồng thời quãng thời gian này cũng đã giúp anh có thêm nhiều bài học quý báu. 

Cùng Style-Republik lắng nghe Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển thương hiệu của mình. 

[Brand to know] FORTYTHREE và nhà sáng lập Nguyễn Tuấn Anh: "Hãy luôn là chính mình, vì đó là điều quan trọng nhất!"
Nguyễn Tuấn Anh – Nhà sáng lập FORTYTHREE
Xin chào Tuấn Anh, động lực nào đã thúc đẩy Tuấn Anh hình thành nên thương hiệu FORTYTHREE? Tại sao lại là FORTYTHREE?

Tên đầy đủ của mình là Nguyễn Tuấn Anh và mình bắt đầu tìm hiểu và thích thú với thời trang từ năm cấp 2. Nhưng ban đầu Tuấn Anh chỉ dừng lại ở mức độ thích mặc đẹp rồi tự chụp hình thời trang nhưng chưa đủ tự tin để theo đuổi công việc thiết kế nên khi vào đại học mình đã nghe theo gia đình học Kinh Doanh tại University of Technology Sydney – chuyên ngành Tài Chính và Marketing. Thú thật thì trong suốt 4 năm học đó, Tuấn Anh không cảm thấy hứng thú và phù hợp với lĩnh vực Tài Chính. Mãi đến năm 2017 là năm 3 đại học, Tuấn Anh về Việt Nam thăm gia đình và trong kì nghỉ đó mình có ý tưởng rất ngẫu nhiên là đi mua áo khoác bò cũ rồi về ngồi ‘deconstruct’ (tái cấu trúc) và sau đó được các anh chị bạn bè hỗ trợ chụp hình giúp. Ban đầu mình chỉ làm dự án này theo cảm hứng nhất thời thôi và cũng suy nghĩ khá nhanh khi chọn tên FORTYTHREE. Tuấn Anh muốn một cái tên liên quan đến mình nhưng nghe phải ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm nên cái tên FORTYTHREE được ra đời. FORTYTHREE có nghĩa là 43 và là ngày sinh của Tuấn Anh – mùng 4 tháng 3. 

Vượt qua sự mong đợi, toàn bộ áo khoác bò đều được bạn bè của Tuấn Anh mua ủng hộ và hết hàng rất nhanh. Sau đó còn có thêm nhiều khách hàng mới nhắn tin muốn đặt làm riêng cho họ nên mình rất vui. Từ đó, Tuấn Anh nhận ra năng khiếu cũng như niềm đam mê của mình sau suốt bao năm vẫn là thời trang và Tuấn Anh đã quyết định theo đuổi ngành này một cách nghiêm túc để phát triển thế mạnh của mình hơn. Tuấn Anh tạm dừng với FORTYTHREE sau gần một năm để tập trung hoàn thành năm cuối đại học và sau khi tốt nghiệp bằng Kinh Doanh, Tuấn Anh cũng rất may mắn được bố mẹ đồng ý cho học tiếp bằng cử nhân thứ 2 chuyên ngành Thiết Kế Thời Trang tại trường Whitehouse Institute of Design ở Sydney. Tại đây, mình đã phát huy được đúng năng lực, học hỏi được nhiều và luôn cảm thấy tự tin hơn trong những quyết định của bản thân. Trong thời gian học thời trang, Tuấn Anh cũng chủ động đi xin việc và thực tập liên quan đến ngành học để bổ sung kiến thức và trải nghiệm. May mắn là được tạp chí thời trang Vogue của Úc nhận thực tập trong 6 tháng và đồng thời làm việc part-time với vị trí tư vấn khách hàng tại một số thương hiệu thời trang như: Acne Studios và FCUK. Đầu năm 2020, sau khi tốt nghiệp thời trang Tuấn Anh quyết định về hẳn Việt Nam để bắt đầu xây dựng hình ảnh FORTYTHREE một cách chuyên nghiệp và tháng 6 năm 2020 mini collection đầu tiên của FORTYTHREE được chính thức ra mắt.

Tuấn Anh muốn gửi gắm thông điệp gì qua các thiết kế của FORTYTHREE?

Ngay từ lúc bắt đầu, Tuấn Anh hướng FORTYTHREE đến tinh thần tự do, độc lập và suy nghĩ mở để tôn vinh cái chất riêng của mỗi cá nhân dù bạn là ai, đến từ đâu và giới tính gì thì đều sẽ được tôn trọng và chào đón trong cộng đồng của FORTYTHREE. Mục tiêu thương hiệu của Tuấn Anh là được đóng góp một phần nào đó để nền thời trang nước nhà phát triển và đa dạng hơn. Đồng thời, FORTYTHREE cũng muốn đồng hành cùng thế hệ trẻ để giúp các bạn tự tin và tự hào khi thể hiện bản thân. Thông điệp mà FORTYTHREE luôn muốn gửi đến khách hàng là “Embracing your authentic-self” dich ra tiếng Việt có nghĩa là luôn sống thật với cốt lõi bên trong của của bản thân mình, biết giá trị của bản thân cũng như điểm mạnh và điểm yếu để từ đó tôn vinh vẻ đẹp tính cách riêng của mỗi cá nhân. 

FORTYTHREE nhắm tới đối tượng khách hàng chủ yếu thuộc thế hệ Gen Z và sau đó là Millennials. FORTYTHREE không phân biệt giới tính của khách hàng nhưng đối tượng mà FORTYTHREE tập chung tới là những người không ngại thể hiện bản thân, phóng khoáng trong cách suy nghĩ và có sự am hiểu về nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng. Họ biết mình muốn gì và định hướng được phong cách riêng của họ. Họ đề cao giá trị tính cách của thương hiệu và không ngại mở lòng thử sức với những điều mới lạ.

Trong mỗi bộ sưu tập, Tuấn Anh luôn cố gắng làm mới hình ảnh của FORTYTHREE nhưng vẫn giữ được nét riêng của thương hiệu bằng cách luôn tìm tòi để lấy cảm hứng từ cuộc sống xung quanh mình rồi từ đó nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề Tuấn Anh đang hứng thú ở thời điểm đó, ví dụ như: nghệ thuật đương đại, âm nhạc, nội thất, văn hoá, điện ảnh,… Phong cách của FORTYTHREE hiện đại, độc đáo, phi giới tính nhưng không làm mất đi sự tinh tế, sang trọng và tính ứng dụng của trang phục.

Có điều gì thú vị ở quá trình xây dựng thương hiệu mà Tuấn Anh có thể chia sẻ cho báo Style-Republik?

Đầu năm 2020, khi quyết định về hẳn Việt Nam để sinh sống và lập nghiệp cũng chính là thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát nên hành trình đi tìm thợ đã rất khó khăn với Tuấn Anh. Hơn thế nữa, Tuấn Anh cũng chưa quen với môi trường làm việc và tạo dựng các mối quan hệ trong ngành thời trang tại Việt Nam nên Tuấn Anh đã phải tự lên rập và may mẫu toàn bộ các mẫu thiết kế trong bộ sưu tập chính thức đầu tiên của FORTYTHREE. Trong suốt thời gian đó, Tuấn Anh cũng tự tìm hiểu thêm về các ekips và talents làm hình ảnh chuyên nghiệp nhưng để phù hợp với phong cách cá tính mà Tuấn Anh hướng tới thì chỉ có trong thành phố Hồ Chí Minh nên sau khi tự hoàn thiện xong cả bộ sưu tập Tuấn Anh đã một mình bay vào đó để chụp hình. Cũng nhờ có cơ hội đó mà Tuấn Anh bắt đầu kết nối được các mối quan hệ trong ngành và cảm thấy rất hào hứng mỗi lần bay vào Hồ Chí Minh để làm hình ảnh cho các bộ sưu tập sau này. 

Hành trình trở thành nhà thiết kế và sở hữu thương hiệu riêng của Tuấn Anh có những dấu mốc đáng nhớ nào?

Từ quá trình học thiết kế thời trang đến nay, những dấu ấn mà Tuấn Anh sẽ nhớ mãi là được thí sinh Zeek Power –  Top 4 của The Voice Úc mùa thứ 8 năm 2019 mặc bộ suit Tuấn Anh thiết kế trong kỳ học menswear để biểu diễn ở vòng bán kết và được lên sóng truyền hình của Úc. Ngoài ra, Tuấn Anh cũng rất bất ngờ khi nhận được email của trường là Tuấn Anh được vào top 5 học sinh nhận học bổng $1,500 AUD từ Australian Wool Education Trust Grant để hoàn thành bộ sưu tập tốt nghiệp. Còn khi mới bắt đầu ra mắt chính thức FORTYTHREE thì Tuấn Anh vẫn nhớ như in cảm xúc khi thấy những mẫu thiết kế của mình được chị Suboi mặc trong vai trò huấn luyện viên ở 2 tập liên tiếp Rap Việt mùa đầu tiên.

 

Bản sắc cá nhân là một điều quan trọng trong DNA của thương hiệu lẫn nhà thiết kế, Tuấn Anh làm sao để giữ được điều đó mà vẫn bắt kịp dòng chảy của thời trang, để không bị bão hòa hay bị lãng quên?

Theo quan điểm của Tuấn Anh thì việc xác định rõ phong cách cá nhân ngay từ ban đầu rất quan trọng vì đó là tiền đề để xây dựng nên chất riêng của mình và phải luôn cố gắng duy trì tinh thần đó trong từng bộ sưu tập. Còn việc cập nhật xu hướng là để tham khảo thêm và hài hoà sao cho hình ảnh thương hiệu luôn mới mẻ nhưng không làm mất đi cái tôi. Tuấn Anh nghĩ rằng hãy luôn là chính mình, vì đó là điều quan trọng nhất!

Dịch COVID-19 năm 2020 và 2021 đã ảnh hưởng đến thương hiệu như thế nào? Tuấn Anh đã thay đổi như thế nào để duy trì việc kinh doanh và thích ứng với tình hình đó?

FORTYTHREE được ra mắt chính thức trong thời gian đại dịch COVID-19 vừa mới bắt đầu nên sang đến bộ sưu tập thứ 2, Tuấn Anh đã lấy đó là cảm hứng để sáng tác ra những mẫu thiết kế vừa có tính ứng dụng cao vừa có thể giúp người mặc bảo vệ khỏi dịch bệnh bằng chi tiết cổ áo cao và to có thể dựng lên để che nửa khuôn mặt. Thay vì đeo khẩu trang người mặc có thể sử dụng cổ áo để bảo vệ bản thân khỏi virus. Đồng thời, Tuấn Anh cũng chú trọng vào thông điệp mà FORTYTHREE truyền tải trong thời gian này để mang đến tinh thần tích cực và lạc quan cho cộng đồng. 

Còn về việc kinh doanh, thì Tuấn Anh cũng cân nhắc về các chi phí để hợp lý giá thành sản phẩm sao cho khách hàng vẫn tiếp tục ủng hộ được mà không làm giảm đi chất lượng sản phẩm cũng như hình ảnh của thương hiệu.

Sau đại dịch COVID-19, Tuấn Anh và mọi người đều có một khoảng thời gian để cùng sống chậm và nhìn lại bản thân cũng như cuộc sống xung quanh chúng ta. Bảo vệ môi trường là chủ đề luôn được nhắc đến rất nhiều nhưng chúng ta lại chưa có trách nghiệm để hành động nghiêm túc. Đặc biệt, ngành công nghiệp thời trang lại là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường do số lượng chất thải khổng lồ từ sản xuất vải đổ ra mỗi năm. Vậy nên Tuấn Anh phải luôn cân nhắc về tính bền vững đối với FORTYTHREE thông qua đường nét thiết kế và đặc biệt là FORTYTHREE chỉ ra mắt 2 bộ sưu tập mỗi năm để giới hạn số lượng sản phẩm sản xuất và tập chung nhiều vào chất lượng hơn số lượng. 

Bên cạnh đó, Tuấn Anh cũng nhìn thấy tầm quan trọng ngày một rõ ràng của công nghệ sau khi đại dịch bùng phát. Các thương hiệu thời trang đều phải chuyển hướng làm việc và kinh doanh chủ yếu sang online và các bộ sưu tập cũng phải ra mắt trực tuyến trên mạng xã hội nên Tuấn Anh cũng đã học hỏi và áp dụng vào việc ra mắt bộ sưu tập mới như vậy cho FORTYTHREE. 

Điều gì quyết định sự thành bại của một thương hiệu thời trang, đặc biệt là ở Việt Nam? Tuấn Anh có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ ấp ủ một thương hiệu thời trang ở Việt Nam?

Cá nhân Tuấn Anh nghĩ có 2 điểm đó là: Nắm rõ và quản lý chặt chẽ bộ máy sản xuất và kinh doanh của thương hiệu. Duy trì cá tính riêng của thương hiệu song song với việc tạo dựng sự mới mẻ trong hình ảnh của thương hiệu qua mỗi đợt ra mắt bộ sưu tập

Tuấn Anh tự nhận thấy bản thân mình vẫn chưa có đủ kinh nghiệm, vẫn còn phải học hỏi và cải thiện kiến thức cho bản thân nhiều nên cũng chưa dám đưa ra được những lời khuyên về kinh doanh cho các bạn trẻ đang ấp ủ một thương hiệu thời trang ở Việt Nam. Nhưng các bạn hãy nên tập trung đầu tư thật nhiều thời gian và kiến thức cho bản thân để tư duy về thời trang của mình vươn xa hơn từ đó định hình được phong cách riêng cũng như hướng đi riêng của bản thân. Đồng thời, các bạn cũng nên xin đi thực tập hoặc đi làm thêm từ sớm cho các thương hiệu thời trang lớn để được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và có thể để ra được một khoản chi tiêu hay tích kiệm riêng cho bản thân. Khi có đủ lẫn phong cách, kiến thức và kinh nghiệm thì cũng là lúc các bạn sẽ tự tin để chinh phục những dự định hay hoài bão về thời trang của riêng mình. Hãy cùng nhau tiến lên và đưa ngành thời trang tại Việt Nam vươn xa đến tầm cỡ quốc tế nhé!

Cám ơn Tuấn Anh đã có những chia sẻ vô cùng thú vị cùng Style-Republik!


Thực hiện: Mỹ Đỗ