[Brand to know] Re.socks: Câu chuyện biến vỏ chai nhựa bỏ đi thành những đôi vớ xinh của những người trẻ

Ngày đăng: 12/07/21

Re.socks, một thương hiệu vớ bền vững với sản phẩm được làm từ vỏ chai nhựa tái chế. Thương hiệu được ra đời bởi 8 bạn trẻ có chung mối quan tâm về vấn đề môi trường. Các bạn đã vừa làm vừa học, vừa tìm tòi để hoàn thiện hơn các sản phẩm của mình. 

Style-Republik đã có dịp gặp gỡ để chuyện trò với Re.socks về quá trình “tái chế chúng thành những sản phẩm hữu ích” cũng như chiến lược mang sản phẩm đến cho khách hàng trong thời điểm hiện nay. 

Bạn có thể chia sẻ về câu chuyện ra đời của Re.socks? 

Re.socks được nhen nhóm vào tháng 9/2020, do nhóm bạn trẻ TP.HCM xây dựng, được sự hỗ trợ từ anh Quách Bảo Lân. Chúng mình nhận thấy thói quen phân loại, tái chế rác chưa thực được mọi người quan tâm, đặc biệt rác thải nhựa luôn là vấn đề nóng, để rác thải thực sự là tài nguyên chỉ khi chúng ta tái chế chúng thành những sản phẩm hữu ích, gần gũi và phục vụ đời sống con người. 

Team đã tìm kiếm và kết nối công nghệ – nhà xưởng cả trong và ngoài nước, nhận thấy nếu sử dụng chai nhựa (nhựa PET) để kéo sợi sẽ giúp cho chúng được tái sinh, giảm sự khai thác vào tự nhiên, những “đôi chân xanh” từ những chiếc vớ xanh, vậy là Re.socks ra đời.

Các bạn có gặp khó khăn nào không trong quá trình tạo nên thương hiệu với ý tưởng “những đôi vớ tái chế từ chai nhựa bỏ đi, trả lại màu xanh cho Trái Đất”? 

Thời gian đầu rất khó khăn, bởi một phần do thị trường vớ quá rộng, giá thành của chúng rất rẻ, có khi vài ngàn đồng đã mua được một đôi vớ, trong khi đó chi phí sản xuất của chúng mình đã lớn hơn gấp 2,3 lần, chúng mình đang nghiên cứu cho việc tạo ra các mẫu mã thu hút/bắt mắt hơn trong thời gian tới, tập trung vào chức năng của vớ với người tiêu dùng, sử dụng thêm các sợi kết hợp như sợi cà phê. 

Thứ hai, do là sản phẩm được làm từ chai nhựa bỏ đi có thực không tạo ra thêm ô nhiễm không, chúng mình cũng đã xin được giấy chứng nhận GRS về sợi để đảm bảo thành phần tái chế an toàn, chuỗi hành trình sản phẩm không tạo tác động xấu đến môi trường. Rồi cả việc truyền thông để mọi người biết đến Re.socks nhiều hơn, thông qua Fanpage chúng mình chia sẻ những câu chuyện môi trường, tạo những sự kiện Đổi chai nhựa lấy vớ và trò chuyện với mọi người thông qua cả những bức vẽ Comic đáng yêu.

Là một thương hiệu bền vững, chiến lược kinh doanh của thương hiệu được triển khai như thế nào?

Chúng mình tạo ra sản phẩm sử dụng nguyên liệu tái chế/ có thể phân huỷ và tập trung vào chức năng/ trải nghiệm sản phẩm của khách hàng.

Thời gian đầu, Re.socks nhắm tới đối tượng khách hàng là những người quan tâm đến môi trường, chúng mình ký gửi sản phẩm ở các cửa hàng bán các sản phẩm thân thiện môi trường ở 3 miền, chúng mình cũng sử dụng các sàn thương mại điện tử như Shopee hay Lazada, xây dựng website. Qua đó thu nhận thông tin phản hồi và cải tiến ở các sản phẩm sau đó.

Thời gian sau, chúng mình hướng đến các cơ quan, nhà trường, các tổ chức để giúp sản phẩm tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa, không chỉ những người đang quan tâm đến môi trường, mà Re.socks sẽ thực sự là 1 sản phẩm thương mại và được sự đón nhận từ nhiều nhóm khách hàng.

Team Re.socks có 8 người, đều là những người rất trẻ – có mối quan tâm chung về vấn đề môi trường, chúng mình vừa làm vừa học, vừa tìm tòi để hoàn thiện hơn, thời gian Covid bùng lên này cũng giúp chúng mình gắn kết, chia sẻ và trao đổi được nhiều hơn.

Re.socks đang triển khai các chiến lược quảng bá nào? Đâu là chiến lược quảng bá mà các bạn cho là thành công nhất và vì sao?

Sau thời gian triển khai các chiến lược, thì hoạt động Đổi chai lấy vớ của Re.socks nhận được sự quan tâm và biết tới nhiều hơn cả, thông qua hoạt động đó cũng mình cũng tiếp cận nhiều nhóm khách hàng hơn. Các bài viết trong hoạt động thu hút sự tiếp cận và thông qua đó, chúng mình được được các báo đài trong và ngoài nước liên hệ trao đổi phỏng vấn, nhờ đó, giúp cho nhiều người biết tới Re.socks hơn.

2 năm covid có ảnh hưởng đến định hướng phát triển của Re.socks?

Thời điểm này tình hình Covid đang diễn ra rất phức tạp, chúng mình tạm dừng hoạt động truyền thông về sản phẩm qua các sự kiện offline, thay vào đó, chúng mình phát triển các kênh online hơn, dành nhiều thời gian để nghiên cứu/ thiết kế để ra những mẫu sản phẩm chất lượng hơn. 

Team Re.socks có 8 người, đều là những người rất trẻ – có mối quan tâm chung về vấn đề môi trường, chúng mình vừa làm vừa học, vừa tìm tòi để hoàn thiện hơn, thời gian Covid bùng lên này cũng giúp chúng mình gắn kết, chia sẻ và trao đổi được nhiều hơn.

Hình ảnh trong chiến dịch Đổi với lấy chai nhựa của Re.socks

Kế hoạch phát triển của Re.socks trong tương lai?

Không dừng lại là những đôi vớ, chúng mình sẽ ra các sản phẩm gần gũi hơn nữa, các sản phẩm này tụi mình sẽ bật mí vào thời gian tới. Không chỉ là những sản phẩm từ nguyên liệu tái chế, chúng mình còn đang tìm tòi các sản phẩm gần gũi làm từ nguyên liệu bền vững khác.

Những đôi vớ Re.socks trong phiên bản tới đây sẽ mang những câu chuyện thấm đẫm văn hoá người Việt, nó cũng là mạch cảm xúc xuyên suốt trong quá trình tạo ra sản phẩm, khoe một chút là chúng mình đã có khách hàng ở Mỹ, Anh và Úc. Nhiều cơ hội cũng thật nhiều thách thức, chúng mình sẽ cùng sản phẩm hoàn thiện hơn để câu chuyện “Re.socks” có thể bền vững, từ những bước chân xanh.

Cám ơn những chia sẻ của Re.socks!

Thực hiện: Hoàng Khôi