Các kiểu tóc đặc trưng của những nhân vật quyền lực nhất giới thời trang 

Ngày đăng: 15/12/23

Những nhân vật quyền lực nhất giới thời trang, các vị giám đốc sáng tạo đôi khi còn được công chúng nhớ đến nhờ vào kiểu tóc đặc trưng của họ. 

Tóc, cũng giống như mọi đặc điểm trên cơ thể, đã trở thành một phương tiện thể hiện phong cách và dấu ấn cá nhân của mỗi chúng ta, và chúng đặc biệt quan trọng đối với ngành thời trang. Trên các sàn runway, trên đường phố, trong những tiệm làm tóc, văn phòng tạo kiểu của các thương hiệu và tạp chí thời trang, những cuộc thảo luận về kiểu tóc có thể lên tới hàng giờ đồng hồ. Vào năm 2018, ngay cả Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) cũng tự đặt ra câu hỏi về những ảnh hưởng chính trị và nhận thức về bản sắc cá nhân có thể ảnh hưởng như thế nào đến tóc. Và câu trả lời cũng giống như những phương tiện “quyền lực mềm” khác, không đến dưới dạng tuyệt đối.

Đó là lý do vì sao chúng tôi tò mò về óc sáng tạo của một số giám đốc sáng tạo nổi tiếng – những người đã viết nên lịch sử của thời trang, cố gắng diễn giải những dòng suy nghĩ khác nhau về thời trang và quá trình sáng tạo của họ thông qua việc coi kiểu tóc của của họ như một yếu tố đánh giá không thể bàn cãi. Ví dụ như mái tóc của Anna Piaggi luôn chỉ được cắt bởi Vidal Sassoon, Yves Saint Laurent đã sống trong nỗi sợ hãi bị mất đi bộ tóc, và Rick Owens luôn giữ tóc đen, suôn mượt và dài chạm vai.

Vì vậy, dưới đây là những gì bạn cần biết về những giám đốc sáng tạo quyền lực nhất giới thời trang, và kiểu tóc đặc trưng của họ.

Những người phụ nữ đứng đầu đế chế Conde Nast

hb.jpeg (1000×667)

Nếu bạn đã từng xem bộ phim tài liệu The September Issue, bạn có thể nhận ra bộ đôi quyền lực nhất đế chế Conde Nast tương phản với nhau như thế nào: mái tóc bob được cắt tỉ mỉ của Anna Wintour – người đứng đầu cả hệ sinh thái của tạp chí Vogue, đối lập hẳn với mái tóc đỏ cam rực rỡ, bông xù và lộn xộn, không theo bất kỳ kiểu cách nào của Grace Coddington – giám đốc sáng tạo của Vogue Hoa Kỳ (hiện tại bà đã nghỉ hưu).

ewsfdcxz.jpeg (2000×1333)

Mái tóc bob của Anna Wintour đặc biệt chỉ dựa trên cây kéo của Andreas Anastasis, còn Grace Coddington nhuộm tóc đỏ lần đầu tiên vào những năm 90, theo tư vấn của nhiếp ảnh gia Steven Meisel, và bà luôn nhuộm màu tóc đó đến tận bây giờ. Bạn trai lúc đó của Steven Meisel là người phụ trách cho lần nhuộm tóc đỏ đầu tiên của Grace, và sau đó, theo lời tư vấn của biên tập viên thời trang Phyllis Posnick, bà đã tin tưởng giao mái tóc đỏ của mình cho nhà tạo mẫu tóc, cộng sự Louis Licari. Nhưng điều chắc chắn là Grace Coddington sẽ không bao giờ từ bỏ mái tóc đỏ của mình, “vì nó làm tinh thần của bạn phấn chấn hơn. Mỗi khi tôi làm lại bộ tóc đỏ của mình, nó giống như hít một hơi thở thật sâu vậy.”

Tóc đuôi ngựa của Karl Lagerfeld

ewfsdc.jpeg (2000×1798)

Việc tạo ra một huyền thoại thường đi kèm với một nhân vật có thể nhận ra ngay lập tức. Karl Lagerfeld đã hiểu rõ điều này vào những năm 1970, khi ông buộc mái tóc uốn lọn nhẹ nhàng của mình thành kiểu đuôi ngựa thấp – lúc đó ông không biết rằng, dưới sự tư vấn của đội ngũ truyền thông từ Elizabeth Arden, mái tóc đuôi ngựa này sẽ trở thành dấu ấn không thể nhầm lẫn của ông. Karl Lagerfeld huyền thoại đã luôn phủ lên mái tóc mình lớp phấn bột trắng, theo một thói quen phổ biến của nam giới thế kỷ 18.

efwdscxz.jpeg (1333×2000)

“Sau này, khi tóc của Karl Lagerfeld đã hoàn toàn chuyển thành màu trắng, ông rất thích việc xịt dầu gội khô màu trắng lên lọn tóc của mình như Marie Antoinette, và tôi luôn phải phủi các bụi phấn trắng trên áo khoác của ông khi ông chụp hình”, nhà tạo mẫu tóc Sam McKnight bồi hồi nhớ lại. 

Mái tóc uốn sóng phong cách thập niên 60s của Miuccia Prada

Mới đây, Miuccia Prada đã mang kiểu tóc “một đêm say” lên sàn diễn của bộ sưu tập Miu Miu FW23: những sợi tóc rối tung của các người mẫu khiến họ trông như thể vừa mới ngủ dậy sau một đêm say mèm, ám chỉ đến cách suy nghĩ và ăn mặc mang tính bản năng. Nếu quan sát kỹ kiểu tóc của giám đốc sáng tạo 2 thương hiệu Prada và Miu Miu, cũng dễ hiểu rằng có 2 hình mẫu đối lập nhau cùng tồn tại trong nhà thiết kế này: mái tóc dài tới vai của Miuccia Prada luôn được tạo kiểu rất gọn gàng, lấy cảm hứng từ kiểu cắt tóc “lob” thập niên 60 nhưng được định hình trong một đường sóng bắt đầu từ đường chân tóc. Để dễ hình dung, đó có thể là kiểu tóc của Monica Vitti trong Deserto Rosso, nhưng mang phong cách Miu Miu với hiệu ứng tóc ướt, thêm chút kẹp tóc, hoặc một chiếc băng đô re-nylon.

Tóc bob của Rei Kawakubo

050704_r14122.jpg (2527×2560)

Mặc dù đã từng thử kiểu tóc vạt xéo lệch cá tính vào năm 1983 và tạo kiểu lượn sóng và những năm 90s, mái tóc bob của Rei Kawakubo vẫn luôn mang dấu ấn cá nhân hết sức đặc biệt, và bà vẫn duy trì kiểu tóc này tới nay. Mái bằng che lông mày, cùng phần tóc bob dập xù nhẹ, tạo thành một hình tam giác ngộ nghĩnh đã phần nào thể hiện được cá tính của nữ nhà thiết kế.

Mái tóc đen dài của Rick Owen

Vào năm 2017, The Cut đã công bố thông tin về mái tóc của Rick Owens và được “chính chủ” công nhận: tóc của nhà thiết kế thực chất có màu trắng và rất xoăn! Trong cùng năm đó, tạp chí T-Mag đã phát hành thước phim tài liệu về Rick Owens, được quay trong ngôi nhà của nhà thiết kế đậm chất gothic này tại Paris. Trong video đó, ngoài việc dùng bàn chải đánh răng để bôi thuốc nhuộm đen lên lông mày, Rick Owen bắt đầu buổi sáng của mình bằng việc uống tách espresso trong lúc kiểm tra email, đồng thời chấm thêm thuốc nhuộm đen lên phần chân tóc mới mọc.

Rick Owens đã trải qua rất nhiều buổi trị liệu hóa chất để làm thẳng tóc tại một salon ở London. Mái tóc đen dài và thẳng mượt của Rick Owens gắn bó với ông lâu đến mức hầu như ai cũng cho rằng đó chính là tóc tự nhiên của ông. Trong thời đại mà tóc tẩy và tóc màu sáng lên ngôi, có thể thấy, xu hướng cũng không quan trọng lắm đối với nhà thiết kế này.

Thực hiện: Lexi Han

Theo NSS Magazine