Các người mẫu cùng nhau ngăn chặn nạn quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp thời trang

Ngày đăng: 24/05/18

Một trăm người mẫu chuyên nghiệp đã ký tên vào bức thư ngỏ gửi đến các agency, thương hiệu và truyền thông trong một chương trình nhằm ngăn chặn nạn quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp thời trang.

Người sáng lập Model Alliance, Sara Ziff

Người khởi xướng chương trình là nhà sáng lập của Model Alliance, cô Sara Ziff, đã yêu cầu các nhãn hàng, agency người mẫu và truyền thông ký kết phải bảo vệ những người mẫu. Với những thỏa thuận về mặt pháp lý, các người mẫu có thể khiếu nại thông qua quy trình bảo mật, việc tố cáo sẽ được tiến hành điều tra bởi một tổ chức độc lập, đồng thời ngăn chặn hành vi trả đũa.

Người mẫu Doutzen Kroes

Những đại diện gồm có: Karen Elson, Doutzen Kroes, Teddy Quinlivan, Milla Jovovich, Edie Campbell… đã ký vào bức thư ngỏ kêu gọi các agency, nhà xuất bản và các nhà thiết kế tham gia. Bà Sara Ziff cho biết: “Chương trình này thiết lập một quy trình công bằng và thiết thực để giải quyết các cáo buộc về lạm dụng. Hệ thống này mang lại lợi ích cho các người mẫu, nhiếp ảnh gia và các nhà cung cấp dịch vụ khác, và mọi công ty muốn làm những điều đúng đắn. Những người duy nhất không được lợi là những kẻ quấy rối”.

Người mẫu – ca sĩ Karen Elson

Chương trình bảo vệ được thành lập sau những cáo buộc và kiện tụng diễn ra hồi năm ngoái về hành vi lạm dụng tình dụng từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong ngành thời trang, gồm có Bruce Weber, Mario Testino, Terry Richardson và Patrick Demarchelier, đối với các người mẫu.

Các người mẫu tại hậu trường show diễn trong chương trình Tuần lễ thời trang New York

Vào tháng hai vừa rồi, Model Alliance đã hợp tác cùng với Học viện thiết kế thời trang Mỹ (Council of Fashion Designers of America – CFDA) để cung cấp khu vực riêng tư cho người mẫu trong chương trình Tuần lễ thời trang New York. Song song đó, CFDA đưa ra tuyên bố bên về tổ chức nhấn mạnh vào sức khỏe, sự an toàn, để ngăn chặn các hành vi sai trái và lạm dụng.

Thực hiện: Koi (Theo Elle US)