Các sàn diễn debut được làng mốt đón chờ nhất trong năm 2024 của những “vị vua” mới

Ngày đăng: 07/01/24

Từng vương triều sáng tạo trong thế giới thời trang luôn được trị vì bởi một “nhà vua”, và những lần ra mắt đầu tiên của họ luôn sự kiện được cả làng mốt mong chờ từng phút giây

Năm 2023 là cột mốc đáng nhớ nhất trong lịch sử thời trang, khi chứng kiến hàng loạt sự ra đi đầy tiếc nuối của các “vị vua” tại từng triều đại sáng tạo. Như một quy luật bắt buộc phải xảy ra, bất kỳ môi trường nào cũng phải trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Trong thế giới sáng tạo như thời trang, chuyện nhường ngôi giữa các thế hệ quốc vương cũng là điều nhất định xảy ra, bởi lẽ sự sáng tạo phải được cập nhật và đổi mới liên tục. Tương tự như việc xu hướng thời trang này nhường ánh hào quang cho trào lưu khác, các giám đốc sáng tạo tại các thương hiệu cũng phải được thay thế không ngừng nghỉ. Sự tiếc nuối dành cho những màn ra đi của các giám đốc sáng tạo vốn gắn bó lâu đời tại các nhà mốt đình đám, được đánh đổi cho một tương lai mới của thời trang. Từ Sabato de Sarno tại Gucci và Pharrell Williams cho Louis Vuitton Men, những sàn diễn debut hoành tráng đấy đã mở đường cho các show diễn ra mắt đáng mong đợi tiếp theo.

Dưới đây là tất tần tật những điều mà làng mốt không thể bỏ qua về các sàn diễn đáng được mong đợi sắp tới của các “quốc vương” mới.

Chemena Kamali 

Sau khi thông báo về sự ra đi của Gabriela Hearst, Chloé cũng công bố người kế vị mới. Nhà thiết kế người Đức Chemena Kamali đã được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo tiếp theo của thương hiệu thời trang xa xỉ của Pháp. Trước khi nắm giữ vị trí cao nhất ở Chloé, Kamali đã từng làm việc với nhà mốt này dưới sự chỉ đạo của cựu giám đốc sáng tạo Phoebe Philo và Clare Waight Keller. Riccardo Bellini, chủ tịch và giám đốc điều hành của Chloé, cho biết: “Tôi rất vui mừng và tự hào khi có thể chào đón Chemena Kamali đến với Chloé. Tài năng sáng tạo phi thường, kinh nghiệm sâu rộng và mối liên hệ độc đáo của cô ấy với di sản cùng giá trị của thương hiệu khiến cô ấy trở thành sự lựa chọn đương nhiên và hoàn hảo cho nhà mốt. Ông nói thêm: “Tầm nhìn của Chemena, và tình yêu của cô dành cho thương hiệu, sẽ thực sự tôn vinh DNA độc đáo của Chloé. Chemena vừa là Giám đốc sáng tạo của Chloé vừa là hiện thân của tinh thần Chloé. Tôi rất vui khi thấy tầm nhìn của cô ấy trở thành hiện thực.”

Chemena Kamali học thiết kế thời trang tại Central Saint Martins và sau khi tốt nghiệp, cô bắt đầu làm việc cùng Philo vào năm 2007 tại Chloé. Cô trở lại Chloé một lần nữa vào năm 2013, nơi cô giữ chức giám đốc thiết kế dưới sự chỉ đạo của Waight Keller. Ba năm sau, vào năm 2016, nữ nhà thiết kế chính thức gia nhập đại gia đình Saint Laurent với tư cách là giám đốc thiết kế quần áo dòng RTW dưới sự chỉ đạo của Anthony Vacarello. Chia sẻ về lần trở lại Chloé sau 20 năm, Chemena nói: “Trái tim và tâm hồn tôi luôn hướng về Chloé. Tôi cảm thấy vinh dự khi được đảm nhận vai trò này, khi tiếp tục được phát triển di sản vốn được xây dựng dựa trên tầm nhìn mà Gaby Aghion và Karl Lagerfeld đã xác định ngay từ đầu trong lịch sử của thương hiệu.” Màn chào sân của nữ nhà thiết kế với tư cách là giám đốc sáng tạo của Chloé sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2024 với bộ sưu tập pre-fall, sau đó là sàn diễn Thu/Đông 2024 chỉ một tháng sau đó trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Paris.

Matteo Tamburini

Kể từ đầu tháng 12 năm 2023, Matteo Tamburini đã được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo tiếp theo của thương hiệu thời trang xa xỉ Tod’s của Ý, sau sự ra đi của Walter Chiapponi. Trước khi nắm quyền cai quản ở Tod’s, Matteo đã từng có kinh nghiệm làm việc tại nhà mốt Bottega Veneta, từ năm 2017 dưới sự dẫn dắt của cựu giám đốc sáng tạo Tomas Maier. Giám đốc sáng tạo mối của Tod’s chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được gia nhập Tod’s và trở thành một phần của thương hiệu gắn liền với nguồn gốc và ký ức của tôi. Tôi mong muốn được đóng góp sự sáng tạo của bản thân cũng như việc không ngừng theo đuổi, phát triển chất lượng và phong cách đặc trưng mà thương hiệu.” Bộ sưu tập Thu/Đông 2024 dành cho nữ tại Tuần lễ thời trang Milan vào tháng 2 của Tod’s sẽ là sàn diễn đầu tiên mà Matteo ra mắt làng mốt với tư cách GĐST.

Seán McGirr

“Không có mối tình nào là mãi mãi”, sự ra đi của nữ GĐST lâu năm, Sarah Burton ở triều đại Alexander McQueen là một minh chứng rõ ràng cho điều đó. Tưởng chừng, Sarah Burton luôn là người trung thành với “đứa con tinh thần” mà người thầy của mình để lại, nhưng có lẽ giờ là lúc để kho di sản ấy phải được truyền cho quốc vương mới. Bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân/Hè 2024 vừa qua chính là lời giã từ chính thức của Sarah dành cho làng mốt và cũng là lần cuối nữ giám đốc sáng tạo bước ra sàn runway để tận hưởng những tràng pháo tay tán thưởng từ khán giả. Chỉ vài ngày sau, Kering đã đưa ra thông báo chính thức về việc bổ nhiệm Seán McGirr nắm giữ vai trò cai quản nhà mốt Anh đình đám. 

Seán McGirr, một cựu sinh viên của Central Saint Martins, đã tốt nghiệp Thạc sĩ Thời trang vào năm 2014. Lại là một giám đốc sáng tạo mới được bổ nhiệm với lý lịch ấn tượng, McGirr bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình tại Burberry và Vogue Hommes Japan, nơi anh làm việc với các vai trò hỗ trợ, sau đó anh đảm nhận vai trò nhà thiết kế dành cho nữ tại Dries van Noten. Gần đây nhất, nam nhà thiết kế trẻ là người giám sát cả bộ sưu tập trang phục nam và nữ tại JW Anderson. Gianfilippo Testa, Giám đốc điều hành của Alexander McQueen, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được chào đón Seán McGirr tại vị trí Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu. Với kinh nghiệm, cá tính và năng lượng sáng tạo của mình, anh ấy sẽ mang đến ngôn ngữ sáng tạo mạnh mẽ cho Alexander McQueen đồng thời xây dựng di sản độc đáo vốn có của nó.” Hiện tại Kering chưa thông báo cụ thể về show diễn ra mắt của Seán McGirr tại Alexander McQueen.

Alessandro Vigilante

Mùa xuân năm ngoái, Alessandro Vigilante đã được lặng lẽ bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của Rochas. Vigilante được dự đoán sẽ là người khởi động lại thương hiệu cao cấp, tập trung vào quần áo và nước hoa để hồi sinh nhà mốt. Với danh sách khách hàng ấn tượng như Monica Belluci, Scarlett Johansson và Jennifer Lopez tại Dolce & Gabbana; Lupita Nyong’o, Salma Hayek và Madonna tại Gucci, cũng như một thương hiệu cùng tên ra mắt vào năm 2020, Vigilante đã tạo nên tên tuổi cho mình là một nhà thiết kế trẻ, tài năng và đầy sáng tạo.

Sau khi thông báo về vai trò mới của mình, Vigilante chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và biết ơn khi được gia nhập đại gia đình Rochas và có cơ hội phát triển di sản phong phú và sâu sắc của nhà mốt. Rochas đại diện cho vẻ đẹp tinh tế đặc trưng của Pháp, cũng như gắn liền với lòng tôn vinh sự nữ tính – những điều vốn luôn truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo của bản thân tôi từ những ngày đầu. Tôi nóng lòng muốn truyền đạt tầm nhìn của mình.” Mặc dù, Vigilante đã giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên của mình tại Rochas với tư cách là GĐST, quá trình khởi động lại thương hiệu cũng đã được tiến hành, nhưng bộ sưu tập Thu/Đông 2024 tại Tuần lễ thời trang Paris vào tháng 2 năm 2024 của Vigilante mới chính thức là một bước ngoặt sẽ đưa thương hiệu sang trọng bước sang một kỷ nguyên hoàn toàn mới. 

Thực hiện Dory

Theo L’Officiel USA