Các thương hiệu thời trang nội địa cần chú ý những gì khi tiếp cận nhóm khách hàng Gen Z? 

Ngày đăng: 06/07/24

Giới trẻ ngày nay không ngừng chạy theo xu hướng mới và vòng quay xu hướng ngày càng một nhanh hơn do sự thúc đẩy của các nền tảng mạng xã hội. 

Làm sao để không kiệt sức trong một cuộc đua trào lưu, làm sao để tiếp cận đúng thế hệ trẻ năng động và có gu thẩm mỹ riêng, làm sao để xác định được “mình là ai” trong một bản đồ thời trang đa sắc? Những điều cốt lõi sau đây về tâm lý mua sắm của thế hệ Gen Z dành cho những người kinh doanh thời trang sẽ được thể hiện qua bài viết sau đây. 

Gen Z – một thế hệ tiêu dùng nhiều tiềm lực, nhưng… 

Sức mạnh tiêu dùng của Gen Z ngày này khiến họ trở thành nhóm khách hàng chủ yếu mà nhiều nhà kinh doanh ở các lĩnh hướng đến. Tuy nhiên, theo dữ liệu Theo dõi Người tiêu dùng từ Circana (trước đây là IRI và The NPD Group), trong 12 tháng qua, chi tiêu may mặc của người tiêu dùng Hoa Kỳ từ 18 đến 24 tuổi đã giảm nhanh hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Doanh thu bán hàng từ nhóm này giảm 11% so với năm trước. 

Nhóm khách hàng ở độ tuổi từ 18-24 từng là nhóm tiêu dùng chủ lực của ngành hàng thời trang, tuy nhiên giờ đây nhóm này có những sở thích khác khi mua sắm. 

Sự chuyển đổi từ “Biểu tượng địa vị” sang “Sự hài lòng trong cuộc sống”

Nhóm khách hàng Gen Z dần chú ý đến các món sản phẩm giúp mang lại niềm vui và sản phẩm làm đẹp, chăm sóc cơ thể thay vì tập trung cho trang phục và giày dép, phụ kiện để thể hiện bản thân như trước. Việc chi tiêu này cho thấy sự thay đổi trong hành vi của giới trẻ ngày nay. Sự chú ý của họ rời xa các món hàng nhằm biểu trưng địa vị, mà hướng tới những sản phẩm mang lại nhiều sự hài lòng hơn cho cuộc sống. 

Điều này cho thấy, Gen Z đang ưu tiên các nhu cầu về lối sống và sức khỏe hơn là tích lũy nhiều đồ đạc. Mặt khác, Gen Z coi việc trang điểm và chăm sóc da là vấn đề sức khỏe, thể chất và sự thể hiện bản thân. Vì thế các thương hiệu mới cũng đang dần tập trung vào tính cá nhân hoá và thể hiện cá tính nhiều hơn khi hướng đến tiếp thị cho nhóm khách hàng này. 

Các nền tảng bán lại và thời trang nhanh ngày càng bành trướng 

Khi Gen Z mua sắm quần áo, việc thu hút sự chú ý của họ cần phải linh hoạt vì sở thích và xu hướng của nhóm khách hàng này liên tục thay đổi. Trước đây, việc dự đoán các xu hướng thường dễ dàng hơn vì màu sắc và kiểu dáng được bắt nguồn từ các sàn diễn thời trang quốc tế hay theo các ngôi sao nổi tiếng. 

Tuy nhiên, ngày nay các xu hướng đang bành trướng, chúng đến từ cả các nền tảng mạng xã hội như TikTok, xu hướng lớn và nhỏ, chúng nhanh đến và nhanh đi. Các local brand nhỏ với nguồn lực giới hạn có thể không kịp sản xuất theo các xu hướng nở rộ theo kiểu chóng nở sớm tàn. 

Mặt khác, các nền tảng bán lại và “thời trang nhanh” lại hoạt động rất tốt với người tiêu dùng trẻ tuổi. Theo khảo sát của Circana, những người từ 18 đến 24 tuổi có nhiều khả năng mua sắm hàng resell và thời trang nhanh vì đa dạng kiểu dáng, trong khi đối với tất cả các độ tuổi khác, giá cả là yếu tố thúc đẩy. Đồng thời, mua sắm đồ đã qua sử dụng và thời trang nhanh là chọn lựa hoàn hảo dành cho Thế hệ Z: chúng mang đến cho người tiêu dùng trẻ tuổi có ít lựa chọn hơn và ở mức giá thấp hơn.

Chiến lược giành chiến thắng cho thương hiệu và nhà bán lẻ

Việc mua sắm ngày nay càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên trong sự bùng nổ của trào lưu và xu hướng thì động cơ mua hàng của Thế hệ Z khá rõ ràng và đơn giản: họ mua những thứ phù hợp với sự thể hiện bản thân, khiến họ cảm thấy hài lòng và khơi dậy niềm vui trong cuộc sống. 

Gen Z cần xác định những thông tin từ thương hiệu, các yếu tố cần thiết để họ nhận biết được rằng sản phẩm của thương hiệu phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân họ, sản phẩm phản ánh rõ nhất họ là ai hoặc đối tượng mà họ muốn trở thành. Nếu nhận biết rõ ràng điều này, các thương hiệu thời trang sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đối tượng Gen Z.

Thực hiện: K.