Chiếc váy gây tranh cãi trong Balenciaga Haute Couture FW24: Thời trang cao cấp hay chiêu trò truyền thông?

Ngày đăng: 06/07/24

Được tạo ra cho một lần mặc duy nhất, chiếc váy làm từ nylon màu đen xuất hiện trên sàn diễn mới đây của Balenciaga khiến nhiều người đặt câu hỏi về mục đích thực sự của haute couture.

Haute couture là đỉnh cao của thời trang Pháp, nơi các nhà thiết kế và thợ may có thể dành hàng trăm giờ cho một sản phẩm. Chỉ những thiết kế với chất lượng tốt nhất mới đủ điều kiện cho cái tên này, và haute couture chỉ phục vụ khoảng 4.000 khách hàng trên toàn thế giới.

Image may contain Clothing Coat Adult Person Footwear High Heel and Shoe

Vì vậy trong show trình diễn thời trang cao cấp của Balenciaga vừa qua, việc giám đốc sáng tạo Demna cho ra mắt một thiết kế được thực hiện chỉ trong 30 phút và có thể bung ra sau lần mặc đầu tiên đã khiến người xem choáng váng.

Victoria Moss, giám đốc thời trang của The Standard, chia sẻ quan điểm: “Như một sự lặp lại của thời trang nhanh. Điều này có vẻ mâu thuẫn với thời trang cao cấp, vốn được biết đến là những món đồ được chế tác một cách tinh xảo để tương xứng với mức giá trên trời.” Cô cho rằng nhiều người đầu tư vào thời trang cao cấp với mục đích có được những bộ quần áo vừa vặn và hoàn hảo với cơ thể họ để mặc trong nhiều năm.

“Chiếc váy này có đẹp không? Câu trả lời có thể gây tranh cãi. Ấn tượng? Không thực sự. Trơ tráo? Chắc chắn! Đây có phải là sản phẩm của một quá trình sáng tạo? Có thể. Có phải chúng ta đã chán ngấy với những chiêu trò quảng cáo như thế này của Balenciaga? Rõ ràng là không, vì công việc của Demna là tạo ra sự chú ý và các cuộc tranh luận.”

Mosha Lundström, phóng viên thời trang và người dẫn chương trình podcast ‘Newfash’, cho biết: “Theo con mắt và sự hiểu biết của tôi, tôi thấy thiết kế này mang tính truyền thông hơn là haute couture.”

Tuy nhiên, một số khác cho rằng chiếc váy hoàn toàn phù hợp với bối cảnh haute couture ngày nay. Tổng biên tập Tạp chí Perfect Bryan Yambao chia sẻ trên Instagram: “Tôi cho rằng thiết kế này mang nhiều ý nghĩa. Không có gì tuyệt vời hơn một sản phẩm được thiết kế cho riêng bạn, trên cơ thể bạn và bạn chỉ mặc nó một lần vào dịp đặc biệt như hầu hết các khách hàng haute couture vẫn làm.”

Nhà phê bình thời trang Ryan Yip nói: “Cảm giác mà chiếc váy này đem lại cho tôi có lẽ là thứ mà thời trang cao cấp cần để mang tính chất thủ công và bản chất thuần túy của thời trang quay trở lại. Một thứ không thể thay thế được, như các tầng xếp của chiếc váy này.”

Balenciaga mô tả thiết kế này là “một buổi biểu diễn và thử nghiệm thời trang cao cấp phù du”, giải thích rằng tác phẩm được tạo ra “trong một quy trình phức tạp”, trong đó đội ngũ may mặc đã trải, ghim và biến hóa từ 47 mét nylon đen để gợi lên chất liệu gazar ưa thích của Cristóbal Balenciaga.

Nhà mốt chia sẻ thêm rằng chiếc váy được sản xuất chỉ để mặc một lần, “được cởi ra khỏi cơ thể người mẫu” sau buổi biểu diễn và sẽ không bao giờ có một chiếc thứ hai y hệt. Thương hiệu mong muốn truyền tải thông điệp của bộ sưu tập: “Sự kỳ diệu, chất thơ và tính phù du được lặp lại trong họa tiết con bướm xuyên suốt bộ sưu tập”.

Image may contain Clothing Costume Person Adult and Cape

Lướt qua những phản ứng trái chiều, câu hỏi nổi lên là: Thương hiệu đang cố gắng thu hút ai? Và nó nói gì về cách chúng ta định nghĩa haute couture ngày nay?

Suy ngẫm về Haute Couture 2024

Trong những năm qua, ý nghĩa và mục đích của haute couture trong thế giới hiện đại liên tục bị đặt câu hỏi. Đó là điều mà Demna đã nghĩ tới khi thiết kế bộ sưu tập này.

Chiếc váy này được ví như việc các nhà sư tự tay phá hủy các mandalas bằng cát mà họ đã dành hàng giờ để làm một cách tỉ mỉ – Nó tượng trưng cho sự vô thường của cuộc sống. “Kỹ thuật may mặc đỉnh cao được thể hiện qua sự tương phản giữa sự chăm chỉ của đội ngũ sáng tạo và sự mong manh của thiết kế.

Không giống như những thiết kế thời trang cao cấp khác khi người khác có thể điều chỉnh và mặc lại, không ai có thể hồi tưởng lại phiên bản chính xác của chiếc váy này. Đây là bí mật chỉ được chia sẻ giữa người thiết kế và người mặc nó”.

Liệu có ai sẽ mua chiếc váy này không? Lundström khẳng định là có: “Có những khách hàng táo bạo cho rằng quyền khoe khoang, tính phù du và sự quá mức của thiết kế này thực sự đáng giá. Những gì Balenciaga mang đến là trải nghiệm một lần trong đời được các nghệ nhân thiết kế trang phục như một buổi biểu diễn nghệ thuật tỉ mỉ.” Và đúng là như vậy: Với bất kỳ ai muốn mua, ba nhà thiết kế của Balenciaga sẽ đến nhà họ để trực tiếp may chiếc váy cho người mặc.

@walkingonstarz

Balenciaga’s 53rd haute couture collection, Demna picked four of Cristóbal Balenciaga’s signature design elements. #fashionandstyle #fashion #catwalk #style #fashiontiktok #fashiontrends2025 #fashionhacks #avantgarde #fypシ #fashioncontent #fashiontok #styletips #StartWithMake

♬ Suspense – Creepy Razy

Câu hỏi tiếp theo là liệu thương hiệu có đang cổ súy việc sử dụng quần áo một lần? Thật ra không nhất thiết phải như vậy: Chiếc váy có thể được sử dụng lại nếu cẩn thận tháo rời. Và ý tưởng thiết kế có thể tháo rời chính là cốt lõi của thời trang bền vững.

Đáng buồn thay, điểm tương đồng với thời trang nhanh là chiếc váy này sử dụng 47 mét nylon, một chất liệu không thân thiện với môi trường. Nó càng nhấn mạnh những nỗ lực vô ích mà thời trang đưa ra để giải quyết những hậu quả về môi trường. Điều đó cũng vô nghĩa như tủ quần áo của một người giàu có, người có thể chi hàng ngàn đô la để mặc thứ gì đó chỉ trong giây lát.

Balenciaga giải thích rằng họ sử dụng nylon như “sự tái hiện của gazar, một loại vải siêu mịn không còn được sản xuất với chất lượng như thời Cristóbal”. Tuy nhiên, Sara Brosché, giám đốc chiến dịch Mạng lưới loại bỏ chất ô nhiễm quốc tế, cảnh báo rằng “nylon là vật liệu nhựa được sản xuất bằng cách sử dụng hóa dầu và không thể được coi là bền vững”.

Rõ ràng rằng Demna đang đi ngược lại với những gì được xem là haute couture. Để được gọi là haute couture, các thương hiệu phải có ít nhất hai lần fitting cho mỗi bộ quần áo và nó phải được khâu bằng tay. Thiết kế số 39 không đáp ứng một trong hai tiêu chí này.

Một số các nhà thiết kế trẻ đang khuyến khích Chambre Syndicale de la Couture xem xét lại các quy tắc này để kết hợp với các biện pháp bền vững. Điều này phù hợp với tầm nhìn về trang phục có thể phân hủy của Balenciaga. Có lẽ trong ngành công nghiệp haute couture đã có phần cũ kỹ, việc phá vỡ một vài quy tắc sẽ giúp nâng cao vị thế của thương hiệu.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Vogue Business