Chanel Spring/Summer 2018: Về với thiên nhiên

Ngày đăng: 11/10/17

Karl Lagerfeld mang tới cho khán giả không chỉ là những lớp vải tweed cắt may tỉ mỉ với những xu hướng có tính tiên phong rất cao, mà còn khiến cả thế giới phải trầm trồ thán phục bởi mức độ đầu tư xây dựng cung đường runway bên trong Bảo tàng Grand Palais.

Nếu như mùa trước, Chanel biến sàn diễn thành hệ thống điều hành Data, trạm phóng tên lửa vào không gian, hay ngọn tháp Eiffel – biểu tượng của thành phố Paris… thì dịp Xuân Hè 2018 thuộc khuôn khổ Paris Fashion Week, Karl Lagerfeld đã biến đổi phòng triển lãm ngay tại đại lộ Champs- Élysées thành mô hình thu nhỏ của một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ – một thác nước đang đổ dồn dập về phía trước.

Có lẽ Karl mô phỏng theo hình dạng của vách thác nước hùng vĩ Niagara – một trong những con thác đẹp nhất thế giới nằm ngay vị trí biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada. Hoặc, theo ấn bản Vogue dưới ngòi bút của nhà phê bình Sarah Mower diễn tả, thì dường như Karl vay mượn hình ảnh địa danh Verdon Gorge, nằm phía miền Đông Nam nước Pháp. Nhưng với bất cứ hình thức mường tượng nào, thì có vẻ Karl Lagerfeld gần đây đã đưa Chanel gần gũi hơn với nhịp sống thiên nhiên, khác xa vẻ tập nập, đôi phần xô bồ nơi phố thị.

Tinh thần sống cùng thiên nhiên, mà chủ yếu lấy từ nguồn nước làm chủ đề chính cho bộ sưu tập, Karl Lagerfeld cùng trí tuệ của ông dìu dắt mọi người đến với cái nhìn mới mẻ qua từng sợi tweed, kết hợp những hạt ngọc trai trứ danh. Chất liệu quấn quanh bên ngoài từ mũ vành, găng tay, áo khoác, cũng như giày là lớp nhựa dẻo óng ánh, trong suốt giống như làn sương mờ ảo bao bọc lấy cơ thể người mặc. Có thể nói, những gì được giới thiệu trong chuỗi chương trình là việc sử dụng dãy sắc màu được chắt lọc qua bầu trời  và vùng nước phản chiếu. Và điều gây chú ý ngoài tính năng đột phá trong kỹ thuật xử lý vải, đính kết xảo luyện, không thể bỏ qua đôi giày Two- tone huyền thoại có đế bản rộng đặc trưng Parisian lịch thiệp những năm 1960, được các nghệ nhân xưởng chế tác Chanel cách điệu và làm mới bằng loại nhựa PVC dựa trên tinh thần thể thao khoẻ khoắn, tạo hiệu ứng khúc xạ giúp đôi chân trở nên thon dài – một luồng sinh khí trẻ trung rất phù hợp với bộ sưu tập trình làng.

Karl Lagerfeld thuyết trình: “Khi hơi sương bắn ra từ thác nước, bạn hãy hít thở cùng chúng – nó vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn. Nước là nguồn cung cấp chính cho sự sống, không có nước, tất nhiên, cuộc sống sẽ không tồn tại”.

Bài: Thế Phong

Photos: Vogue