Đâu là cơ hội khi khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm làm đẹp tại Việt Nam?

Ngày đăng: 20/03/20

Trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm làm đẹp đến từ Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam. Theo Tổng cục hải quan, trong thị trường làm đẹp, Hàn Quốc đứng đầu trong số các quốc gia nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, chiếm gần 1/3 giá trị đóng góp trong kim ngạch nhập khẩu năm 2018. 

Với sự áp đảo của mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc, cùng những thương hiệu lâu đời của các tập đoàn tên tuổi đến từ Mỹ và châu Âu, thị trường kinh doanh sản phẩm làm Việt có những thách thức lớn nhưng đồng thời cũng có những cơ hội cho những ai khởi nghiệp.

Sau đây Style-Republik mang đến những thông tin cần lưu ý cho những ai khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm làm đẹp tại thị trường Việt Nam. 

1. Người tiêu dùng ngày càng “sành điệu” hơn 

Sau làn sóng làm đẹp từ Hàn Quốc với quá trình chăm sóc da nhiều bước cầu kì, phụ nữ Việt ngày nay ở thành thị cũng chủ động trong việc tìm hiểu các bước chăm sóc da phức tạp hơn. Các sản phẩm như tinh chất dưỡng da, mặt nạ làm đẹp và sản phẩm tẩy trang ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số năm 2019 so với năm 2018. 

Hơn thế, người tiêu dùng Việt Nam cũng quan tâm hơn đến xu hướng làm đẹp an toàn và có lợi cho sức khỏe. Ở phân khúc cao cấp, phụ nữ Việt quan tâm nhiều hơn đến dược mỹ phẩm, hứa hẹn thời gian tới dòng sản phẩm này sẽ càng phổ biến hơn. 

2. Người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi tiêu hơn

Bên cạnh việc sử dụng những sản phẩm làm đẹp ở các bước chuyên sâu, người tiêu dùng cũng cho thấy sự sẵn lòng chi tiêu nhiều hơn ở các bước làm đẹp cơ bản theo hướng cao cấp hóa. Với mong muốn mang lại sự cải thiện đáng kể cho làn da trong thời gian ngắn nhất, phụ nữ Việt không ngần ngại chi tiền cho những sản phẩm làm đẹp phân khúc giá cao hơn.

Người tiêu dùng Việt cũng sẵn sàng chi nhiều hơn cho các sản phẩm làm đẹp tác động từ bên ngoài như các thiết bị chăm sóc da (máy rửa mặt, máy xông hơi, máy massage mặt,…) cho đến các sản phẩm uống chức năng tác động từ bên trong. Đặc biệt, người tiêu dùng Việt cũng rất thích thú trải nghiệm những sản phẩm mới. 

3. Nhu cầu làm đẹp tự nhiên, tức thì và thư giãn

Tại Việt Nam, số người mua mặt nạ làm đẹp chiếm 12% (tại các thành phố chính), tăng trưởng cùng với nhu cầu làm đẹp của phụ nữ châu Á và dự đoán tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các thương hiệu làm đẹp đang không ngừng đổi mới sản phẩm mặt nạ với nhiều tính năng khác nhau, đồng thời cũng cải tiến hình thức cho thật hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm làm đẹp tự nhiên cũng trở nên phổ biến, mở rộng ra đối tượng tiêu dùng nam giới. Chăm sóc da đang dần được tích hợp vào các sản phẩm trang điểm (kem nền dưỡng ẩm, cushion chống nắng, son màu dưỡng ẩm). 

4. Tìm hiểu đánh giá sản phẩm trên mạng xã hội 

Nếu như thập niên trước người tiêu dùng dựa vào hình ảnh quảng cáo bóng bẩy để mua sản phẩm thì hiện nay họ tìm hiểu sản phẩm kỹ lưỡng hơn thông qua những đánh giá trên mạng, nhất là mạng xã hội. 

Họ tìm hiểu những sản phẩm được chia sẻ bởi KOL hay đánh giá bởi họ, bởi họ cảm thấy gần gũi hơn. Đặc biệt, họ muốn nghe những lời đánh giá trung thực thay vì những lời khen có cánh. 

5. Kênh mua sắm chính là cửa hàng, nhưng doanh thu online đang tăng trưởng

Các cửa hàng sức khỏe và sắc đẹp (cửa hàng mỹ phẩm, chuỗi các nhà thuốc và drugstore) tiếp tục khẳng định vai trò chủ chốt trong thị trường làm đẹp nhờ việc mở rộng số lượng cửa hàng cùng với sự xuất hiện của các chuỗi bán lẻ mới như Pharmacity, Watsons, Gradient,… Tại những cửa hàng họ có thể thử sản phẩm và được nghe tư vấn từ nhân viên. 

Bên cạnh đó, theo Worldpanel Division, sản phẩm trang điểm, kem dưỡng ẩm da mặt và sữa rửa mặt là 03 mặt hàng được mua online nhiều nhất năm 2019. Đáng chú ý, đến 80% giá trị tăng trưởng của các sản phẩm làm đẹp đến từ kênh mua sắm trực tuyến, theo báo cáo mới nhất Omnichannel. 

Xem thêm: 06 điều cần biết về khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm và làm đẹp

Thực hiện: S-R

Bài viết được thực hiện trên thông tin được chia sẻ 

bởi Kantar dữ liệu từ Worldpanel

Lần đầu tiên, Beauty Marketing – Quảng cáo trong ngành làm đẹp được ra mắt tại SR Fashion Business School – Không gian chia sẻ và giảng dạy kiến thức kinh doanh thời trang đầu tiên tại Việt Nam.

BEAUTY MARKETING - Xây Dựng Chiến Lược Quảng Bá Trong Ngành Công Nghiệp Làm Đẹp

Khóa học dành cho những cá nhân đang khởi động trong quá trình start-up thương hiệu mỹ phẩm riêng, muốn tìm hướng đi và điểm khác biệt cho sản phẩm của mình, với những kiến thức tổng quan về ngành công nghiệp Làm Đẹp ở Việt Nam và trên thế giới, về cách thức xây dựng hình ảnh và chiến lược quảng bá trong lĩnh vực Bán lẻ Mỹ phẩm.