Đâu là kinh đô thời trang hoạt động sôi nổi nhất năm 2023?

Ngày đăng: 17/12/23

Thành phố New York đã giành danh hiệu thành phố thời trang hàng đầu vào năm 2023, theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại Lilac St. Nghiên cứu đã phân tích các số liệu chính liên quan đến thời trang, bao gồm số trường thời trang, tổng số buổi trình diễn thời trang, số lượng hashtag theo chủ đề thời trang liên quan đến tên thành phố cụ thể và số lượng thương hiệu có trụ sở tại thành phố nói trên.

Mỗi thành phố được ấn định một điểm cho từng yếu tố này và điểm số sau đó được kết hợp để xác định thứ hạng cuối cùng. Với thành tích ấn tượng ở một số hạng mục, New York nổi lên như kinh đô thời trang, nơi mà giữa các học viện, sự kiện và show diễn thời trang, năm nay thành phố này cho thấy có nhiều sự bận rộn nhất.

Thành phố của Big Apple đứng đầu danh sách với nhiều hoạt động đa dạng liên quan của ngành. Thành phố này là nơi có 19 học viện thời trang, 680 buổi trình diễn mỗi năm, bao gồm Tuần lễ thời trang New York và hơn 22.000 thương hiệu. Các đường phố của thành phố là nơi tập trung số lượng đáng kinh ngạc các thương hiệu thời trang, khiến nơi đây trở thành thiên đường cho những người đam mê thời trang và người mua sắm.

New York – Thành phố của Big Apple đứng đầu danh sách với nhiều hoạt động đa dạng liên quan của ngành. Nguồn ảnh: Fashionista

Ở vị trí thứ hai là London, nơi tự hào có 500 buổi trình diễn thời trang hàng năm và đã tạo dựng được danh tiếng là kinh đô thời trang. Với 4,3 triệu hashtag liên quan đến thời trang trên Instagram, bao gồm các hashtag phổ biến như #LondonFashionWeek và #Londononfashion, 16 học viện và hơn 9.000 thương hiệu, tầm ảnh hưởng của London đối với bối cảnh thời trang toàn cầu là không thể chối cãi.

Một show diễn tốt nghiệp của sinh viên tại Central Saint Martin, London – thành phố đứng thứ 2 trên thế giới trong bảng xếp hạng. Ảnh: Vogue Hong Kong

Paris, nơi thường được mệnh danh là kinh đô thời trang thế giới, chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Các thương hiệu thời trang của thành phố, bao gồm những cái tên mang tính biểu tượng như Chanel và Louis Vuitton, có sự hiện diện đáng kể trên toàn cầu và có tổng số hơn 21.000 thương hiệu. Hashtag #ParisFashionWeek, được sử dụng hơn 4 triệu lần, thể hiện tầm quan trọng liên tục của thành phố trong thế giới thời trang.

Paris, nơi thường được mệnh danh là kinh đô thời trang thế giới, chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Ảnh: Show diễn Saint Laurent Fall 2020 tại Paris. Nguồn: Independent.

Milan chiếm vị trí thứ tư nhờ lĩnh vực giáo dục thời trang phát triển mạnh mẽ, bao gồm 22 trường thời trang ấn tượng, 40 buổi trình diễn thời trang và hơn 19.000 thương hiệu. Các tổ chức này đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân tài mới trong ngành. Milan cũng đã duy trì được vị thế của mình thông qua việc sử dụng các hashtag phổ biến trên Instagram như #Milanfashion và #MilanFashionWeek.

Milan Fashion Week – Prada Spring Summer 2024. Nguồn: Wallpaper

Sự thật thú vị là: Kinh đô thời trang của thế giới thường được coi là New York. Nhưng bạn có biết rằng 28% tổng số nhà thiết kế sống ở New York là người nước ngoài không?

Dubai, xếp thứ năm, nổi bật nhờ sự hiện diện đặc biệt trên mạng xã hội. Thành phố dẫn đầu về số lượng hashtag tập trung vào thời trang trên Instagram, với tổng số 6 triệu và chỉ riêng hashtag #Dubaifashion đã được sử dụng hơn 5 triệu lần.

Dubai Fashion Week. Nguồn: Vogue

Sự hiện diện trực tuyến ấn tượng này làm nổi bật tầm ảnh hưởng của Dubai trong thế giới thời trang kỹ thuật số. Mặt khác, Sydney đảm bảo ở vị trí thứ sáu, nhờ chủ yếu vào sự phát triển của các tổ chức thời trang, chẳng hạn như Đại học Sydney, được công nhận trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới năm 2023. Với các tổ chức không ngừng phát triển này và đào tạo nhân tài trong ngành, Sydney đang trở thành điểm đến thời trang toàn cầu.

Seoul nổi lên là thành phố thời trang thứ bảy trong nghiên cứu. Nó có một nền thời trang đang phát triển, với một số trường học và thương hiệu thời trang đáng chú ý. Mặc dù số lượng hashtag trên Instagram liên quan đến thời trang không nhiều như ở một số thành phố khác nhưng số lượng hashtag 800k đã thể hiện một cộng đồng thời trang sôi động.

Cuối cùng, Rome đảm bảo vị trí thứ tám nhờ các trường thời trang, trong đó có trường Istituto Superiore per le Industrie Artistiche nổi tiếng, nơi nhà thiết kế nổi tiếng Stefano Gabbana theo học. Truyền thống thời trang cổ xưa của thành phố tiếp tục truyền cảm hứng và đào tạo thế hệ nhà thiết kế tiếp theo.

Ở vị trí thứ chín, Los Angeles thể hiện tài năng của mình trong ngành thời trang với số lượng buổi trình diễn thời trang thường niên cao thứ ba. Đặc biệt, Tuần lễ thời trang Los Angeles nổi bật là một trong những sự kiện có lượng người tham dự đông đảo nhất trong lịch thời trang của thành phố. Chốt lại ở top 10, Tokyo đã ghi dấu ấn với số lượng đáng kể các trường thời trang và thương hiệu.

Tokyo Fashion Week. Mame Spring 2023. Nguồn: Vogue

Ngoài ra, nó đã thu hút được 760 nghìn lượt đề cập trên Instagram thông qua các hashtag như #Tokyofashion và #TokyoFashionWeek, khẳng định lại tầm ảnh hưởng của nó trong bối cảnh thời trang toàn cầu.

Chuyển ngữ: Linh J

Nguồn: NSS MAGAZINE