Đâu là thương hiệu trang điểm phủ sóng cả năm 2023?

Ngày đăng: 01/02/24

Từ MAC, Dior tới Rare Beauty, những thương hiệu này được đánh giá là định hình lại cả ngành công nghiệp làm đẹp.

Thế giới làm đẹp luôn cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Launchmetrics đã tổng hợp một danh sách thương hiệu đồ trang điểm hàng đầu 2023, những thương hiệu đã định hình lại cả ngành công nghiệp làm đẹp (và có khi là cả túi đồ trang điểm của rất nhiều người) dựa trên cơ sở dữ liệu từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023.

Không có gì bất ngờ khi “ông lớn” MAC đứng vị trí đầu tiên. Với trị giá sức ảnh hưởng truyền thông (MIV) được định giá lên tới 471 triệu USD theo đánh giá của Launchmetrics, Mac đang tập trung vào phát triển influencer marketing – tiếp thị dựa trên những người có ảnh hưởng. Chỉ trong năm 2023, 53% trên tổng số doanh thu từ MIV của Mac đến từ các influencer. Bailey Sarian, một influencer mảng làm đẹp nổi tiếng với nội dung vừa trang điểm vừa đi sâu phân tích thế giới tội phạm, đã đem đến cho MAC gần 5 triệu USD từ MIV.

Dior và Charlotte Tilbury lần lượt dành vị trí thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng, với doanh thu 389 triệu USD và 355 triệu USD từ MIV. Khi phong cách trang điểm căng bóng nhẹ nhàng tiếp tục nằm trong xu hướng, son bóng Lip Glow Oil của Dior trở nên viral bởi hiệu ứng căng mọng mà nó đem lại.

Còn với Charlotte Tilbury, thương hiệu này đã mời được hàng loạt người nổi tiếng làm đại diện cho các chiến dịch quảng bá – bao gồm Bella Hadid, Kate Moss và Elton John – và các sản phẩm đặc trưng của hãng như kem nền Hollywood Flawless Filter và thanh tạo khối Hollywood Contour Wand đã gây ấn tượng mạnh với các tín đồ làm đẹp ở mọi nơi.

Maybelline nắm giữ vị trí thứ 4 với 338 triệu USD từ MIV, và bí kíp của sự thành công này nằm ở chính bộ phận truyền thông của hãng. Trang web và mạng xã hội của Maybelline đã mang lại cho hãng 196 triệu USD giá trị từ MIV từ quý 1 đến quý 3 năm 2023, cho thấy rằng Maybelline đang tập trung mạnh vào việc xây dựng đặc trưng thương hiệu.

Đứng vị trí thứ 5 là thương hiệu được yêu thích bởi Gen-Z: Rare Beauty của nữ ca sĩ Selena Gomez. Mặc dù là thương hiệu non trẻ nhất trong danh sách, Rare Beauty lại là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất hiện nay: với mức tăng trưởng hàng năm lên tới 107%. Người hâm mộ của Selena và những tín đồ trang điểm đều ủng hộ nhiệt tình thương hiệu này vì chất lượng sản phẩm rất tốt, và cũng bởi vì cam kết sẽ hành động của hãng: Quỹ Rare Impact Fund của Rare Beauty gây quỹ và quyên tiền cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần và vận động để chấm dứt kỳ thị về sức khỏe tâm thần. Chỉ riêng Selena Gomez đã kiếm được cho thương hiệu này gần 16 triệu USD từ MIV qua mạng xã hội của cô, trong khi Rare Beauty thu lại được tổng cộng 305 triệu USD từ MIV.

Fenty Beauty bắt đầu năm 2023 đầy mạnh mẽ khi Rihanna – nhà sáng lập thương hiệu – biểu diễn trong chương trình Super Bowl Half Time và khéo léo kết hợp sản phẩm của Fenty Beauty vào phần trình diễn. Phần trình diễn này đã đem lại hơn 11 triệu USD từ MIV cho Fenty Beauty. Và vào tháng 2 năm 2023, Fenty Beauty đã đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng những thương hiệu trang điểm hàng đầu của Launchmetrics, và đây cũng là tháng thành công nhất của hãng tính từ quý 1 đến quý 3 năm 2023. Hiện nay, Fenty Beauty đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng của Launchmetrics.

Dưới đây là toàn bộ bảng xếp hạng những thương hiệu đồ trang điểm hàng đầu 2023, theo Launchmetrics.

1. MAC ($471 triệu USD từ MIV)

2. Dior ($389 triệu USD từ MIV)

3. Charlotte Tilbury ($355 triệu USD từ MIV)

4. Maybelline ($338 triệu USD từ MIV)

5. Rare Beauty ($305 triệu USDtừ MIV)

6. Nars ($295 triệu USD từ MIV)

7. Nyx ($264 triệu USD từ MIV)

8. Fenty Beauty ($251 triệu USD từ MIV)

9. L’Oréal ($243 triệu USD từ MIV)

10. Huda Beauty ($235 triệu USD từ MIV)

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashionista