Chia sẻ từ nhiếp ảnh gia Hậu Lê – Người đứng sau “Bộ ảnh thời trang của năm” tại SR Fashion Awards 2024

Ngày đăng: 31/01/24

Sau hơn 1 tháng mở cổng bình chọn đến từ độc giả kết hợp cùng những đánh giá công tâm của hơn 25 thành viên trong Hội đồng Bình chọn – là những tên tuổi, gương mặt có sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực của Việt Nam, trải dài từ truyền thông, kinh doanh, thời trang, làm đẹp và giải trí, vào ngày 24.01 tại Trung tâm Hội nghị White Palace Võ Văn Kiệt, đêm Gala Tôn vinh Giá trị Việt SR Fashion Awards 2024 đã diễn ra với 18 chiến thắng xứng đáng của những thương hiệu, cá nhân đã có nỗ lực xứng đáng trong năm vừa qua. 

Nhiếp ảnh gia Hậu Lê cùng bộ ảnh “Nàng” đã chiến thắng giải thưởng “Bộ ảnh thời trang của năm” tại SR Fashion Awards 2024 bởi giá trị thẩm mỹ và câu chuyện ý nghĩa đằng sau bộ hình. Mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của nhiếp ảnh gia Hậu Lê về những điều xoay quanh bộ hình và công việc của anh.

Nhiếp ảnh gia Hậu Lê cùng bộ ảnh “Nàng” đã chiến thắng giải thưởng “Bộ ảnh thời trang của năm” tại SR Fashion Awards 2024

“Nàng” là tên lót thân thương thường đi kèm với tên những loại cây ngải như cây ngải nàng mơn, nàng quạt. “Nàng” còn ám chỉ những người độc thân dùng bùa ngải để thu hút tình yêu từ người mình muốn, người dính phải bùa ngải đầu óc sẽ mụ mị, tinh thần không tỉnh táo và có những hành động khác thường. Muốn trồng được một cây ngải linh nghiệm, người trồng ngải thường xuyên phải vuốt ve, vỗ ngọt và thủ thỉ như tình nhân.

Chúc mừng anh và bộ ảnh “Nàng” đã chiến thắng giải thưởng “Bộ ảnh thời trang của năm” tại SR Fashion Awards 2024. Và cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng độc giả. Bộ ảnh “Nàng” thể hiện điều gì mà anh muốn truyền tải?

Nhiếp ảnh là cách tôi thể hiện tất cả những gì bản thân thấy và trải nghiệm được qua mỗi giai đoạn và thời gian khác nhau trong cuộc sống. Bộ ảnh “Nàng” là một phần trong những gì tôi thấy được đâu đó hằng ngày và từ những điều đó để tạo nên bộ ảnh này. 

Điều gì đã gợi lên trong anh ý tưởng thực hiện bộ ảnh này?

Tất cả ý tưởng của tôi cũng ngẫu nhiên và không có tính toán trước điều gì. Trước khi bộ ảnh được chụp, tôi đã gợi ý với các bạn bè mình là bản thân muốn chụp một bộ ảnh mà cả tôi chưa biết sẽ chụp gì và một ngày sau đó tôi dành để tính toán xem sẽ chụp như thế nào rồi ngày hôm sau cặm cụi tìm kiếm ý tưởng để xem có thể làm gì được gì. Tôi lướt tất cả các bài viết cũng như các clip ngắn để nghe rồi bộ ảnh được sinh ra từ đó.

Anh đã làm thế nào để truyền tải một đề tài vô hình như bùa yêu, suy nghĩ của con người vào cái hữu hình như thời trang?

Tôi đọc các bài về bùa ngải thì hầu như chỉ có vấn đề ganh ghét nhau mà hại nhau hoặc dùng bùa ngải để mong làm ăn được cũng như dùng để thu hút tình yêu. Trong các vấn đề trên, tôi nghĩ tình yêu là phù hợp với mình nhất nên tôi lựa chọn để kể chuyện thông qua đó. Vì tôi không thể truyền đạt được hết mà chỉ thể hiện được thông qua hình ảnh nên tôi tập trung thể hiện được những hàm ý liên quan đến bùa ngải mà tôi đọc được như cây, đất, trứng gà… để có thể liên tưởng mà tôi không cần phải kể quá nhiều. Tôi xem thời trang là cách để thể hiện câu chuyện của chính mình một cách tốt nhất, hơn là dùng câu chuyện của mình để nói lên tính thời trang.

Có các chi tiết hoặc câu chuyện thú vị nào mà người xem đã bỏ qua trong tác phẩm “Nàng” hay không?

Mỗi người xem có thể tự cảm nhận theo những cách khác nhau thông qua các chất liệu, màu sắc và sự vật được sử dụng trong bộ ảnh.

Đâu là tấm ảnh mà anh thích nhất trong bộ hình? Anh có thể nói thêm về bức ảnh này không?

Đây là tấm ảnh mà mình thích nhất trong bộ ảnh vì tấm ảnh này không có trong sự tính toán của mình và đã xuất hiện 1 cách ngẫu nhiên và tôi thích điều này.


Có kỷ niệm nào khiến anh nhớ đến nhất trong buổi chụp bộ ảnh này không?

Kỷ niệm có lẽ là với buổi chụp này tôi và các bạn làm cùng được về sớm nhất trong các dự án mà tôi từng làm.

Bộ ảnh có phải đã phản ánh sự phát triển trong tư duy nhiếp ảnh của anh thông qua những kỹ thuật mới mà anh sử dụng không?

Bộ ảnh có thể nói là có sự phát triển hơn trong nhận thức của tôi về nhiếp ảnh bản thân trong qua các trải nghiệm hằng ngày trong cuộc sống ta bắt gặp được từ đó có thể tạo ra được các sản phẩm mang tính cá nhân cao. Tôi không nghĩ kỹ thuật của bản thân sẽ phát triển mà thông qua đó tôi có thể phát triển được tư duy để nhận thức được cá nhân mình muốn làm gì hơn và từ đó tôi sẽ làm theo bản năng mà không cần phải tính toán quá đến kỹ thuật. 

Nhiếp ảnh gia Hậu Lê sẽ thử nghiệm thêm những phương pháp và kỹ thuật nhiếp ảnh mới hay sẽ tiếp tục đào sâu và thực hành tiếp các kỹ thuật hiện tại?

Tôi chỉ tập trung phát triển câu chuyện và chất liệu cuộc sống hằng ngày để từ đó có thể tạo ra các sản phẩm mang tính cá nhân tốt nhất và điều cần nhất trong nhiếp ảnh đối với tôi là có thể thấy được các sản phẩm mang tính bất ngờ và tôi không tính toán trước được, từ đó có thể tạo được hứng thú hơn trong việc sáng tạo của bản thân.

Bên cạnh đó, anh có những dự định gì trong năm 2024?

Năm 2024 có lẽ là năm tôi sẽ tập thay đổi khác đi hơn trong nhiếp ảnh bản thân thay vì tính toán trước để chụp ra bộ ảnh thì tôi tập cách không tính toán gì cả và sau đó lên xe đi đến bất kỳ đâu, dừng chân bất kỳ nơi nào mình ghé qua để có thể tạo ra các tấm ảnh mang tính chất cá nhân nhất.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng quý độc giả Style-Republik!

Thực hiện: Hiếu Lê

Ảnh: NVCC