Đầu tư vào đồng hồ: Tiềm năng tăng trưởng đáng ngạc nhiên!

Ngày đăng: 13/12/18

Nhà đất, rượu vang và nghệ thuật đã trở thành tài sản đầu tư phổ biến vào năm 2018, theo báo cáo Knight Frank Luxury, cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong đầu tư đồng hồ và xe cổ.

Trong năm 2017, đầu tư vào nghệ thuật gần như nằm ở vị trí cuối cùng trong chỉ số đầu tư Knight Frank Luxury (KFLII), nhưng sau 12 tháng, loại hình đầu tư này đã tăng lên và vượt qua rượu vang để giành vị trí đầu tiên với mức tăng trưởng 21% trong quý 1 năm 2018. Chỉ số này cũng đưa ra một số phát hiện đáng ngạc nhiên, báo hiệu các loại tài sản như xe hơi cổ điển và đồng hồ, có tiềm năng làm loại hình đầu tư mới.

Với hiệu suất mờ nhạt về tiền điện tử bởi lãi suất thấp, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tài sản ổn định, có tiềm năng tăng trưởng. Tài sản, rượu vang và nghệ thuật đã trở thành tài sản đầu tư phổ biến trong năm nay. Nhưng tại sao không ai nghiêm túc xem xét đồng hồ như một lĩnh vực đầu tư?

Việc Christie bán Salvator Mundi của Leonardo Da Vinci với số tiền 450 triệu USD thật đáng kinh ngạc, phá vỡ kỷ lục 179 triệu USD trước đó của bức Women of Algiers (Picasso) vào năm 2015

“Có bao nhiêu bức vẽ của Basquiat? Hàng trăm. Leonardo chỉ có 15 bức tranh”- Robert Simon trả lời những lời chỉ trích, ám chỉ đến giá của bức tranh sọ người của Jean-Michel Basquiat năm 1982 được bán với giá 110,5 triệu USD vào tháng 5 năm 2017. Việc Christie bán Salvator Mundi của Leonardo Da Vinci với số tiền 450 triệu USD, phá vỡ kỷ lục 179 triệu USD trước đó của bức Women of Algiers bởi Picasso vào năm 2015, đã tập trung sự chú ý của thế giới vào thị trường nghệ thuật.

Được phát hiện bởi Robert Simon tại một cuộc đấu giá Louisiana vào năm 2005, với gần 20 tác phẩm được công nhận là của Leonardo, và phần còn lại treo trong bảo tàng, Salvator Mundi của Simon có nguồn gốc thật đáng ngờ ngay cả với người khám phá ra nó. Anh chỉ trả $10,000 vì nghĩ đó là một bản sao được vẽ bởi người học việc của Leonardo, tình trạng xuống cấp của tác phẩm đã cản trở nghiên cứu và phục hồi trong suốt 6 năm, khám phá của anh trong thời gian này vẫn được giữ kín.

Và cuối cùng, nó đã được công bố như một phần của cuộc triển lãm đặc biệt của Leonardo tại Phòng triển lãm Quốc gia ở London vào năm 2011, mọi người như chết lặng vì bức tranh cuối cùng của Leonardo được phát hiện trước đó những 100 năm, là bức Madonna Benois. tại Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg (Nga) năm 1909. Đây là một tài sản với xuất xứ đáng ngờ, tiêu tốn việc thẩm định của nhà đấu giá gần 100 triệu đô la với một bội số 4,5x bao gồm phí bảo hiểm cho nhà đấu giá.

Paul Newman với vợ, Joanne, đeo chiếc Rolex Daytona

Tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc lĩnh vực đồng hồ, với tất cả các thủ tục giấy tờ, từ nhà sản xuất, đến quyền sở hữu và ảnh gia đình, nhiều người vẫn còn do dự mặc dù theo giấy tờ, đồng hồ có thể là một loại hình đầu tư giá trị. Có thể kể đến nhiều ví dụ: Được yêu thích bởi nam diễn viên và tay đua Paul Newman, chiếc Rolex Cosmograph Daytona là món quà mà người vợ Joanne Woodward dành tặng với dòng chữ “Lái xe cẩn thận” – chiếc đồng hồ gần đây đã được Phillips bán với giá 17,8 triệu USD, cao hơn gần 18 lần so với giá trị ban đầu trị giá 1 triệu USD.

Sự bùng nổ hoặc sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể làm thay đổi giá trị của vàng nhưng những biến động này không tác động trực tiếp đến giá trị đồng hồ, trên thực tế, nó thậm chí có thể giữ ở mức ổn định.

Hơn nữa, tất cả các mẫu đồng hồ tương tự, chỉ cần nó được đeo bởi chính Newman, đều giành được biệt danh “Paul Newman Daytona”, thậm chí không cần là chiếc “Paul Newman” nguyên bản do vợ anh tặng, nó vẫn thu hút được nhu cầu và tăng giá trị hàng trăm lần – Ref. 6263 Daytona đặc trưng trong Crazy Rich Asians trị giá nửa triệu USD, cao hơn mức giá bán lẻ ban đầu là 200 đô la (7.200 đô la được điều chỉnh cho lạm phát) vào đầu năm 1963.

Đồng hồ, cùng với các mặt hàng như tem, đồ cổ và xe hơi cổ, là một hình thức đầu tư thay thế mới đang phát triển, một số người giàu có ở Singapore thường đầu tư khoảng 5-8% tài sản của họ vào các giải pháp thay thế này. Cần lưu ý rằng không giống như hầu hết các loại tài sản khác, đầu tư thay thế như đồng hồ có mối tương quan thấp hơn với các tài sản khác như cổ phiếu và trái phiếu và cho thị trường tài chính nói chung. Sự bùng nổ hoặc sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể làm thay đổi giá trị của vàng nhưng những biến động này không tác động trực tiếp đến giá trị đồng hồ, trên thực tế, nó thậm chí có thể giữ ở mức ổn định.

Theo chỉ số Knight Frank Luxury 2018, đầu tư vào đồng hồ là lựa chọn thông minh bởi chúng thích ứng với thị trường và ổn định về giá, nghiên cứu biến động giá tài sản trong 10 năm xếp đồng hồ đứng thứ hai chỉ sau sưu tầm đồ nội thất. Xe cổ, tem, FTSE 100 và thậm chí vàng là một trong những tài sản bất ổn về giá nhất.

Quan trọng hơn, theo dõi chỉ số Knight Frank Luxury về hạng mục tài sản, mặc dù đầu tư cho đồng hồ chỉ tăng trưởng 5% trong 12 tháng, quãng thời gian 5 và 10 năm lại cho thấy lợi nhuận đầy hứa hẹn. Lợi nhuận đồng hồ đã tăng trưởng 23% trong 5 năm và 69% trong hơn một thập kỷ qua. Đúng là nó không phải là tài sản đáng giá nhất, nhưng nó là tài sản ít biến động nhất, cung cấp một nền tảng an toàn với ít nhược điểm.

Định giá các loại tài sản sau 10 năm

Tất nhiên, cảm xúc mà đồng hồ mang lại không giống với những loại hình đầu tư khác. Việc chế tác đồng hồ cao cấp là cả một nghệ thuật – từ các cơ chế khéo léo được sử dụng để tính toán và theo dõi vị trí, thời gian của chúng ta trong vũ trụ, tới việc trang trí, hoàn thiện một chiếc đồng hồ từ trong ra ngoài, thế giới của thuật làm đồng hồ cao cấp như một tấm vải đa chiều kết hợp nghệ thuật và khoa học trong cùng một sản phẩm. Hãy suy nghĩ về nó, chiếc đồng hồ của bạn là đồng thời là tác phẩm nghệ thuật (mặt đồng hồ) và một tác phẩm điêu khắc (vỏ ngoài và bộ máy trong đồng hồ) trên cổ tay của bạn (yếu tố triển lãm).

Với tư cách là một tài sản, đồng hồ còn giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn, trừ khi bạn muốn mang theo những bức vẽ hoặc phô trương chìa khóa xe của bạn tại các cuộc họp, còn không đồng hồ đeo tay mang lại cảm giác gần gũi hơn nhiều.

Các mẫu đồng hồ thể thao Rolex như Daytona và Submariner thường thu được lợi nhuận đáng kể trên thị trường ngay cả khi chúng không còn được bán ở cửa hàng do nhu cầu tiềm ẩn cao (nhu cầu tiềm ẩn – là loại nhu cầu hiện khách hàng chưa biết và chưa nhận ra trước đó, cũng chưa được đáp ứng bởi nhà cung cấp)

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo Luxuo