Dior làm thế nào đào tạo thế hệ thủ công tiếp nối?

Ngày đăng: 30/10/17

Nếu như mỗi nhà mốt là một con thuyền trên dòng chảy của thời trang, giám đốc sáng tạo là thuyền trưởng thì những người thợ thủ công có thể ví như những thủy thủ. Không có con thuyền nào đương đầu được sóng gió trên biển khơi nếu thiếu những người thủy thủ giỏi giang.

Vừa qua, Dior – ngôi nhà mang tính biểu tượng trong giới thời trang, đã công bố chương trình tập sự của mình nhằm mục đích thu hút tài năng trẻ thông qua clip tài liệu Dior École des Savoir Faire. Đây là cơ hội rất lớn cho các thực tập sinh được dẫn dắt, rèn luyện để trở thành một bậc thầy ‘Savoir Faire’ tại một trong những nhà mốt hàng đầu thế giới.

Đoạn clip Dior École des Savoir Faire, được thực hiện bởi Christion Dior liên kết cùng BOF, với sự xuất hiện và chia sẻ của hàng loạt lãnh đạo cao cấp cho đến thợ thủ công lành nghề, cách mà họ kinh doanh cũng như quy trình đào tạo những ‘savoir-faire’ – từ tiếng Pháp dùng để chỉ những nhà sáng tạo.

Emmanuelle Favre, Giám đốc Nhân sự của Christian Dior Couture cho biết: “Hoàn toàn cần thiết để duy trì những ‘savoir-faire’, để có thể cung cấp cho khách hàng của chúng tôi các sản phẩm đặc biệt”.

Lúc đầu, chúng tôi cố gắng đào tạo nhiều thứ và để họ áp dụng những gì đã học. Sau đó họ được giao cơ hội để có thể sáng tạo.

Christian Dior có rất nhiều dòng sản phẩm, từ dòng da thuộc cho đến haute couture, cũng như ready-to-wear và nhiều hơn thế, vì thế nơi đây quy tụ rất nhiều thợ lành nghề với kinh nghiệm đa dạng. Những thực tập sinh sẽ được dẫn dắt từ những người thợ đi trước. Laurence, một người thợ thủ công Haute Couture cho biết “Ở đây chúng tôi học hỏi rất nhiều, và từ đó trở thành một chuyên gia”. Cristina Batista, một chuyên gia khác của Dior cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi cố gắng đào tạo nhiều thứ và để họ áp dụng những gì đã học. Sau đó họ được giao cơ hội để có thể sáng tạo”. Tuy nhiên, với guồng quay khổng lồ của một nhà mốt hàng đầu, công việc cũng sẽ có nhiều sức ép. Maurizio Liotti, giám đốc công nghiệp Christian Dior cho biết: “Bạn phải làm việc rất nhanh. Có những phần cho khách hàng, phần cho show diễn hay làm mẫu”. Thực tập sinh Julie, người thực tập tại Dior Homme chia sẻ: “Tôi không chỉ có một người hướng dẫn, tôi có mười đến mười hai người.”

Sidney Toledano, giám đốc điều hành của Christian Dior cho biết: “Sự phát triển của bản thân cũng là thành quả của những người xung quanh, của đội ngũ. Nhiệm vụ của chúng tôi là truyền tải điều này cho thế hệ tiếp theo”.

Thực hiện: Koi

Theo BOF