Khám phá 7 concept stores trứ danh toàn cầu

Ngày đăng: 29/10/17

Nhắc tới Concept store, người ta nghĩ ngay tới Colette và 10 Corso Como, những concept stores lâu đời và trứ danh trong làng thời trang. Có rất nhiều định nghĩa về một concept store, nhìn chung ý tưởng ở đây đó một cửa hàng bán nhiều thương hiệu, có thể là một tổ hợp thời trang, âm nhạc, phim ảnh, nghệ thuật, nội thất…. trong cùng một không gian được thiết kế cầu kì, cẩn thận mang một chủ đề, một phong cách cụ thể và có triết lý riêng của họ. Khác với các mô hình trung tâm thương mại, mô hình concept store đặc biệt chú trọng tới “trải nghiệm” trong ngành bán lẻ.

Hãy cùng nhìn lại những tên tuổi trong phân khúc từ các kinh đô thời trang này như Colette, 10 Corso Como, Dover Street Market hay gần đây nhất là sự thành công vang dội của Opening Ceremony. Bên cạnh đó, những concept stores tại Châu Á cũng đã và đang có sức ảnh hưởng nhất định trong thị trường khu vực và gây dựng được tên tuổi nhất định.

Colette | Paris, Pháp

Ra đời từ năm 1997, Colette nằm ở vị trí trung tâm của Paris, từng được tờ Forbes gọi là “the trendiest store in the world” cho tới nay đã trở thành điếm đến quen thuộc của không chỉ nhiều người yêu thời trang, mà cả những du khách tò mò về sự nổi tiểng của thương hiệu. Với concept về một không gian “Phong cách, thiết kế, nghệ thuật và ẩm thực”, 3 tầng của toà nhà được được sắp đặt cẩn thận và cầu kì bậc nhất.

Ra đời từ năm 1997 Colette nằm ở vị trí trung tâm của Paris

Tầng một là nơi bán những cuốn sách, tạp chí thời trang, sản phẩm thiết kế như đồ điện tử, đồng hồ, máy ảnh lấy ngay….. Bên cạnh đó là những sản phẩm streetwear cao cấp. Tầng 2 là nơi thường xuyên tổ chức các triển lãm nghệ thuât, tranh ảnh và cũng là nơi bán trang phục xa xỉ ready-to-wear như Balenciaga, Dior, Kenzo….

Tầng một là nơi bán những cuốn sách, tạp chí thời trang, sản phẩm thiết kế như đồ điện tử, đồng hồ, máy ảnh lấy ngay

Không chỉ là một boutique, tầng hầm là không gian của một water-bar, nơi bán cà phê và các thương hiệu nước khoáng nổi tiếng với giá từ 5 euros – 50 euros/chai. Colette cũng đầu tư vào phát triển hệ thống bán hàng online trên trang website của hãng cũng như tạo các blogs được viết bởi các nghệ sĩ, writer và những người “thú vị” khắp nơi trên thế giới cung cấp những tin tức mới nhất về thời trang, phim ảnh, nghệ thuật và ẩm thực.

Không chỉ là một boutique, tầng hầm là không gian của một water-bar, nơi bán cà phê và các thương hiệu nước khoáng nổi tiếng với giá từ 5 euros – 50 euros/chai.
Concept về một không gian “Phong cách, thiết kế, nghệ thuật và ẩm thực”…
Tầng 2 là nơi thường xuyên tổ chức các triển lãm nghệ thuât, tranh ảnh và cũng là nơi bán trang phục xa xỉ ready-to-wear như Balenciaga, Dior, Kenzo….

10 Corso Como | Milan, Ý

Được thành lập vào năm 1990 bởi Carla Sozzani, chị gái của cựu editor-in-chief Vogue Ý, 10 Corso Como được mô tả như “một mạng lưới các không gian tập hợp trong một trải nghiệm”.

10 Corso Como được mô tả như “một mạng lưới các không gian tập hợp trong một trải nghiệm”

Toạ lạc ở trung tâm của Corso Como, toà nhà rộng hơn 100m2 với sân bên trong được thiết kế như một “Milanese Palazzo” – ý chỉ một cung điện kiểu Milan.

Toạ lạc ở trung tâm của Corso Como, toà nhà rộng hơn 100m2 với sân bên trong được thiết kế như một “Milanese Palazzo” – ý chỉ một cung điện kiểu Milan.

Không gian bao gồm một gallery, hiệu sách, quán cà phê, khu vườn, không gian bán hàng, nhà hàng và một khách sạn 3 phòng. Những thương hiệu ở đây có thể kể tới như Roger Vivier, Manolo Blanhik và Azzedine Alaia, ngoài ra thương hiệu còn có sự hợp tác thành công với các thương hiệu như Coca Cola, Comme des Garcons, Paul Smith, Swatch hay Zippo để thiết kế bán các sản phẩm như ô, túi sách, vali…

Không gian bao gồm một gallery, hiệu sách, quán cà phê, khu vườn, không gian bán hàng, nhà hàng và một khách sạn 3 phòng.

Với ý tưởng ban đầu là thiết kế như một không gian đa chức năng, nơi khách hàng, người tham quan được khuyến khích gặp gỡ và trao đổi ý tưởng và trải nghiệm. Hiện nay thương hiệu đã mở rộng ra Seul, Bejing, Shanghai và sắp tới đây là New York. Nhưng 10 Corso Como tại Milan vẫn là nơi nổi tiếng nhất bởi không gian và thiết kế đậm chất Ý.

Không gian đa chức năng, nơi khách hàng, người tham quan được khuyến khích gặp gỡ và trao đổi ý tưởng và trải nghiệm.

Dover Street Market | London, UK

DSM được thành lập bởi năm 2004 bởi Rei Kawabuko của Comme Des Garcons. Được ví như một “art gallery của thời trang” với cách bày trí nghệ thuât, bán rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, từ những thương hiệu streetwear như Supreme, Addidas, Undercover cho tới những cái tên lớn như Gucci, Givenchy Yves Saint Laurent.

DSM được thành lập bởi năm 2004 bởi Rei Kawabuko của Comme Des Garcons.

Rei mở DSM với ý tưởng ban đầu về một “beautiful chaos”, tạo nên một không gian sáng tạo mà không có quy tắc cụ thể nào, đặc biệt đối ngược với các mô hình cửa hàng cao cấp thông thường.

Rei mở DSM với ý tưởng ban đầu về một “beautiful chaos”, tạo nên một không gian sáng tạo mà không có quy tắc cụ thể nào, đặc biệt đối ngược với các mô hình cửa hàng cao cấp thông thường.

Những nền nhà bằng xi măng, trần nhà trơn hay những đường ống điện làm điểm nhấn trang trí.…nhằm mang lại một phong cách sáng tạo kiểu “Kei”. Mỗi tầng được thiết kế theo từng chủ đề, ngoài ra còn có Rose Bakery, tiệm bánh toạ lạc trong DSM.

Những nền nhà bằng xi măng, trần nhà trơn hay những đường ống điện làm điểm nhấn trang trí.…nhằm mang lại một phong cách sáng tạo kiểu “Kei”.

Kawakubo từng nói “Tôi muốn tạo một thị trường, nơi những người sáng tạo từ các lĩnh vực khách nhau cùng nhau tạo nên “beautiful chaos” và mong muốn cho DSM ngày càng thú vị hơn nữa, biến DSM là nơi mà thời trang trở nên cuốn hút”. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, DSM hiện đã có mặt ở Ginza, Singapore, New York và Bắc Kinh và địa điểm đầu tiên của DSM luôn nằm trong danh sách những concept store nổi tiếng nhất thế giới.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, DSM hiện đã có mặt ở Ginza, Singapore, New York và Bắc Kinh và địa điểm đầu tiên của DSM luôn nằm trong danh sách những concept store nổi tiếng nhất thế giới.

Opening Ceremony | New York, Mỹ

Ở tuổi 25, khi Carol Lim và Humberto Leon đi du lịch ở Hồng Kông và có trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến đi, và được truyền rất nhiều cảm hứng. Trở lại Mỹ, họ rời bỏ công việc tại công ty thời trang và quyết tâm cùng nhau xây dựng nên Opening Ceremony, nơi họ cùng chia sẻ niềm đam mê về du lịch, nghệ thuật và thời trang.

Opening Ceremony, nơi chia sẻ niềm đam mê về du lịch, nghệ thuật và thời trang

Lấy cảm hứng từ Olympic Games hiện đại, Carol Lim và Leon muốn tạo dựng một không gian thời trang đa quốc gia, đa chủng tộc. Ngoài việc ủng hộ mạnh mẽ các tài năng địa phương, hàng năm OC chọn một đất nước cụ thể để làm chủ đề cho việc trưng bày sản phẩm và lên ý tưởng, biến mỗi cửa hàng thành nơi giao lưu giữa các tài năng quốc tế.

Ngoài việc ủng hộ mạnh mẽ các tài năng địa phương, hàng năm OC chọn một đất nước cụ thể để làm chủ đề cho việc trưng bày sản phẩm và lên ý tưởng, biến mỗi cửa hàng thành nơi giao lưu giữa các tài năng quốc tế.

Ngày nay, OC mở rộng mạng lưới ra Los Angeles và Tokyo. Đặc biệt hợp tác với các thương hiệu như Rodarte, Topshop, Pendleton, Maison Martin Margiela và được biết đến với các dự án sáng tạ như Spike Jonze, Terence Koh, và Chloe. Điều đặc biệt ở OC như Alexander Wang từng nhận xét “Họ tin rằng một người có thể mua một chiếc váy trị giá 1500$ đồng thời cũng mua một chiếc áo 50$ hay một chiếc sticker 3$, kể cả khi người đó chưa từng mua sắm như vậy bao giờ. Họ biến điều đó thành hiện thực ở OC.

Và chính OC đã và đang thay đổi cách mà các cửa hàng đang kinh doanh khắp nơi trên thế giới…

Và chính OC đã và đang thay đổi cách mà các cửa hàng đang kinh doanh khắp nơi trên thế giới, họ tạo một môi trường dựa trên khách hàng và trải nghiệm nhiều hơn những lối đi truyền thống”.

Ngày nay, OC mở rộng mạng lưới ra Los Angeles và Tokyo. Đặc biệt hợp tác với các thương hiệu như Rodarte, Topshop, Pendleton, Maison Martin Margiela và được biết đến với các dự án sáng tạ như Spike Jonze, Terence Koh, và Chloe…

Joyce | Hong Kong

Ngoài những tên tuổi lớn ở Châu Âu và Mỹ kể trên, tại Châu Á các concept store từ lâu cũng đã và đang dần tạo dựng phong cách riêng và có sự ảnh hưởng nhất định tới nền thời trang Châu Á.

JOYCE, thành lập vào năm 1971 bởi Joyce Ma nằm trung tâm tài chính kinh doanh

JOYCE, thành lập vào năm 1971 bởi Joyce Ma nằm trung tâm tài chính kinh doanh, Joyce giới thiệu các thương hiệu cao cấp châu âu như Giorgio Armani, Hugo Boss và Dolce & Gabbana tới thành phố. Vào những năm 1980, Ma đem tới Hong Kong các thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản như Issey Miyake và Yohji Yamamoto.

Joyce có sức ảnh hưởng nhất định ở Châu Á những năm qua và mới được thiết kế lại gần đây với phong cách sang tạo kiểu Ý.

Là một trong những boutique đồ xa xỉ nổi tiếng nhất Hong Kong – nơi có sức ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thời trang lên toàn Châu Á, Joyce có sức ảnh hưởng nhất định ở Châu Á những năm qua và mới được thiết kế lại gần đây với phong cách sang tạo kiểu Ý. Joyce đặc biệt nổi tiếng với những thương hiệu avant-garde từ Dries Van Noten, John Gallliano tới Yohji Yamamoto. Bên cạnh đó là những sản phẩm từ cá nhà thiết kế trong khu vực Châu Á và xung quanh.

Bên cạnh đó là những sản phẩm từ cá nhà thiết kế trong khu vực Châu Á và xung quanh.

Runway | Sài Gòn, Việt Nam

Runway là thương hiệu bán lẻ cao cấp của công ty Globalink, bởi người sáng lập Trần Hoài Anh với mục tiêu trở thành một trong những đối tác nhượng quyền quan trọng của các thương hiệu như Chloé, Marc Jacobs và Givenchy.

Là một trong những nhà bán lẻ các thương hiệu quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, sau hơn 10 năm hoạt động, Runway hiện có các cửa hàng tại Hà Nội và Sài Gòn với phân phối hơn 30 thương hiệu quốc tế

Là một trong những nhà bán lẻ các thương hiệu quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, sau hơn 10 năm hoạt động, Runway hiện có các cửa hàng tại Hà Nội và Sài Gòn với phân phối hơn 30 thương hiệu quốc tế ( gồm Céline, Lanvin, Alexander McQueen và các thương hiệu Nhật Bản Commes des Garcons, Junya Watanabe và Sacai…)  và là nhà bán lẻ thời trang cao cấp thành công nhất tại thị trường Việt Nam. Gần đây nhất tờ tạp chí Business of Fashion mô tả Runway là một trong những concept store ảnh hưởng nhất tới thị trường nội địa.

Gần đây nhất tờ tạp chí Business of Fashion mô tả Runway là một trong những concept store ảnh hưởng nhất tới thị trường nội địa.

Hiểu rõ về thị trường và nhu cầu của khách hàng Việt Nam, Runway tập trung vào khai thác các sản phẩm cao cấp dễ mặc và tập trung vào xây dựng vào các khách hang trung thành “Tôi tin rằng cho tới nay, người tiêu dung Việt dành thời gian ở nước ngoài nhiều hơn đất nước của mình. Chìa khoá thành công chính là đạt được sự tin tưởng của họ. Đem lại một mức giá giống như ở Châu Âu là mục tiêu tiếp theo của chúng tôi và chúng tôi chỉ có thể đạt được với sự hậu thuẫn mạnh mẽ hơn từ các thương hiệu quốc tế” Trần Hoài Anh trả lời phòng vấn của BOF.

Trần Hoài Anh trả lời phòng vấn của BOF “Châu Âu là mục tiêu tiếp theo của chúng tôi”

Rare Market | Seoul , Hàn Quốc

Tại thị trường Hàn Quốc, thị phần phân khúc thời trang cao cấp phần lớn thuộc về các công ty lớn, đặc biệt một số tập đoàn chaebol Hàn Quốc. Rare Market là một trong số ít nhà bán lẻ độc lập, được thành lập bởi Jessica Jung và Dami Kwon vào năm 2014, với mục tiêu mang lại một không khí đa màu sắc hơn cho thị trường hàng cao cấp, xa xỉ tại Hàn Quốc.

Rare Market là một trong số ít nhà bán lẻ độc lập, được thành lập bởi Jessica Jung và Dami Kwon vào năm 2014, với mục tiêu mang lại một không khí đa màu sắc hơn cho thị trường hàng cao cấp, xa xỉ tại Hàn Quốc.

Ngoài các tên tuổi mới nổi như Jacquemus, Rosie Assoulin, Isa Arfen và Marques’ Almeida. Rare Market cũng tung ra dòng sản phẩm thiết kế đương đại của riêng mình “We11Done”.

Ngoài các tên tuổi mới nổi như Jacquemus, Rosie Assoulin, Isa Arfen và Marques’ Almeida. Rare Market cũng tung ra dòng sản phẩm thiết kế đương đại của riêng mình “We11Done”.

Trụ lạc trên phố Gangnam, khu nhà giàu bậc nhất Seoul, khách hàng của Rare Market là những người trẻ và giàu có. Những người giờ đây không chỉ yêu thích những tên tuổi lớn lâu đời như Saint Laurent, Givenchy, Dior mà họ muốn sự đa dạng, phong phú và độc đáo.

Trụ lạc trên phố Gangnam, khu nhà giàu bậc nhất Seoul, khách hàng của Rare Market là những người trẻ và giàu có.

Và Rare Market đã đánh trúng vào nhu cầu đó của giới trẻ Hàn Quốc. Giống như cái tên Rare Market – một điều thú vị là cái tên được em trai của Dami Kwon – G-Dragon  ca sĩ nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc gợi ý, ám chỉ về những sản phẩm hiếm có, độc đáo, tuyệt vời nhất được chính tay họ chọn lọc từ các thương hiệu trên thế giới.

Và Rare Market đã đánh trúng vào nhu cầu của giới trẻ Hàn Quốc.

“Một trong những lí do chúng tôi thành công như một cửa hàng điều hành độc lập trong bối cảnh hiện tại đó là chúng tôi có thể đưa ra quyết định nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng. Lợi thế nằm ở chỗ chúng tôi có khả năng đáp ứng nhanh nhất với xu hướng toàn cầu” Dami Kwon chia sẻ.

Thực hiện: Blue

Ảnh: Sưu tầm