Dior mang đến triển lãm trực tuyến “Christian Dior: Designer of Dreams”

Ngày đăng: 19/04/20

Khi cuộc khủng hoảng dịch tễ COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mọi người buộc phải tự cách ly tại nhà, thì việc các tổ chức, thương hiệu mang đến những chương trình trực tuyến nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh. Với tinh thần này, nhà mốt Dior đã đưa triển lãm Christian Dior: Nhà thiết kế của những giấc mơ lên Youtube, giúp bạn đắm chìm trong hơn 70 năm lịch sử của bảo vật nước Pháp.

Được tổ chức lần đầu tiên tại Paris Musée des Arts Décoratifs từ năm 2017 đến 2018, và năm sau tại bảo tàng V&A ở London, cuộc triển lãm dẫn ta vào kỷ nguyên thanh lịch của Christian Dior với “phát minh” New Look hậu Đệ nhị thế chiến và sau đó là các nhà thiết kế nối bước ông.

Dior giới thiệu một góc nhìn khác phía sau hậu trường cuộc triển lãm, cùng chuyến tham quan đến nhiều xưởng, kho lưu trữ thông qua Youtube và Instagram. Hai nhà giám tuyển của triển lãm “Christian Dior: Designer of Dreams” là Florence Müller và Olivier Gabet đối chiếu các trang phục thời trang kỳ công của nhà mốt với các tư liệu, bản phác thảo, phụ kiện,… như những tác phẩm tuyệt diệu được tạo nên bởi các đôi tay bậc thầy bên cạnh các đồ trang trí nội thất của bảo tàng Musée des Arts Décoratifs.

Bộ phim tài liệu ghi lại quá trình tham quan kho lưu trữ của Florence cùng các chi tiết đáng chú ý của nhà mốt. Như một cuốn bách khoa toàn thư, bộ phim mang đến các kiến thức sâu sắc về bộ áo “Bar” trứ danh – một kiểu dáng đi ngược lại hoàn toàn với sự nam tính phổ biến trong trang phục nữ thời bấy giờ. “Thiết kế này ảnh hưởng không chỉ đến nhà mốt mà còn là cả thế giới. Rất hiếm khi thời trang có sự thay đổi dứt khoát như vậy, đó thật sự là một cuộc cách mạng.” Florence chia sẻ. Cô cũng đề cập đến sự thanh lịch, quyến rũ của Yves Saint Laurent, sự cống hiến cho chủ nghĩa cổ điển của Marc Bohan hay kho tàng sáng tạo vô tận của John Galliano. “Chúng tôi thậm chí còn đặt biệt danh cho John là kẻ couturier nổi loạn.” Cô nói.

Trong khi đó, Olivier lại khám phá ra sự kết nối giữa thế giới nghệ thuật với thương hiệu Dior. Anh tìm kiếm các tác phẩm và đồ tạo tác đặc biệt cho triển lãm, bao gồm cả nhiều pho tượng Ai Cập từ bảo tàng Louvre cho bộ sưu tập Haute Couture Xuân-Hè 2014 mang tính biểu tượng của John Galliano hay đồ nội thất thế kỷ 18 cho Haute Couture Thu-Đông 2012 của Raf Simons.

Ở phần khác của bộ phim, nhà chế tác mũ của Dior, Stephen Jones và giám đốc sáng tạo hiện tại Maria Grazia Chiuri chia sẻ về những suy nghĩ và giá trị của thương hiệu khi trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm. “Thật khó mà nói triển lãm này làm ra chỉ để kể về quần áo không thôi. Chúng ta đang nói về phụ nữ. Đó là một phần trong công việc hiện tại của tôi. Thật sự, rất quan trọng khi biết rằng mỗi thời kỳ của thương hiệu lại khác nhau đến thế, một sự đa dạng.”

Thực hiện: Hiếu Lê

Theo Anothermag