Đối thoại cùng stylist Freddy Nguyễn: Kẻ tự nhận mình là stylist “lowkey” của thời trang Việt

Ngày đăng: 10/07/23

Hơn 20 trang bìa tạp chí thời trang, là người đứng sau những cuộc cải cách hình ảnh của những ngôi sao hàng đầu biz Việt, từ Hà Anh Tuấn, AMEE, Bích Phương, HIEUTHUHAI… chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, Freddy Nguyễn được đánh giá bởi nhiều chuyên gia là một stylist trẻ, tiềm năng sáng nhất trong ngành thời trang Việt ở thời điểm hiện tại.

Stylist 9X có một phương châm làm việc rất cụ thể, từ tốn, khiêm nhường, và luôn để những giá trị trong công việc phơi bày năng lực của bản thân, thay vì phải nói hay sẻ chia quá nhiều. Tự nhận mình là một stylist lowkey, không muốn để những hào quang rực rỡ của showbiz khiến cho bản thân trở thành tâm điểm của sự chú ý. Để có thể Freddy chia sẻ về câu chuyện làm nghề thế này, là một dịp hiếm hoi. Nhưng chính vì thế mà những gì Freddy chia sẻ trong bài phỏng vấn này đều giá trị, nhất là đối với những người trẻ khác đang quan tâm đến công việc stylist.

Fashion Stylist Freddy Nguyễn

Chào Freddy, cơ duyên nào giúp Freddy trở thành stylist ở hiện tại?

Trước khi theo đuổi công việc stylist, mình là founder của một local brand và đạt được những thành công nhất định trong việc kinh doanh. Thế nhưng ở độ tuổi còn trẻ đó, với những áp lực và sự mong mỏi bản thân muốn khám phá thêm những khía cạnh khác của ngành thời trang, mình tạm ngưng công việc kinh doanh và tiến thân vào công việc stylist. Cái may của mình là với những kinh nghiệm lẫn khiếu thị thời trang mang bản sắc cá nhân, mình được nhiều anh/chị trong nghề hỗ trợ và chỉ bảo thêm hơn trong giai đoạn khởi đầu. Nhờ có sự hướng dẫn của họ mà mình được tiếp cận nhiều cơ hội trong nghề, từ đó mà phát triển được như hiện tại. Người đầu tiên tín nhiệm để làm việc cùng mình là nhiếp ảnh gia Thông Hoàng.

Đối thoại cùng stylist Freddy Nguyễn | So awkward, Rose
Trang bìa tạp chí đầu tiên trong sự nghiệp của Freddy.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong 2 năm làm nghề của Freddy là gì?

Có rất nhiều, nhưng đáng nhớ nhất là khi mình làm việc cùng với nhiếp ảnh gia Thông Hoàng cho một bộ hình gồm 40 trang trong số tháng 10 của tạp chí L’Officiel Vietnam “PROUDLY VIETNAMESE 2022 ISSUE”. Khoảng thời gian để chuẩn bị cho buổi chụp hình này khá gấp rút, và bản thân mình ở trong tình huống phải xoay trở để có đủ trang phục ngay tại set chụp chứ không phải là trước đó. Mọi khó khăn phải vượt qua đều được bù đắp xứng đáng, bởi cá nhân mình lẫn nhiếp ảnh gia đều rất vui vì thành quả đạt được. Số lượng trang phục cho buổi chụp hình ngay hôm đó là hơn 20 trang phục và chụp từ 7 giờ sáng ngày hôm trước tới tận 3h sáng ngày hôm sau. Cá nhân mình sau đó cũng cảm thấy tự tin hơn về năng lực của bản thân rất nhiều.

Với rất nhiều những lần được cộng tác và làm việc cùng với những ngôi sao hàng đầu tại Việt Nam, ai là nhân vật mà Freddy đã thành công nhất trong việc xây dựng hình ảnh?

Chắc chắn là rapper HIEUTHUHAI – người cũng đang được tụng ngợi là rapper mặc đẹp nhất Việt Nam. Hiếu là một rapper tài năng, cũng như sở hữu một gương mặt, ngoại hình sáng. Bản thân Hiếu cũng có gu thời trang riêng biệt nhưng chưa hiểu và khai phóng được nó, cho đến khi Freddy cơ duyên đồng hành cùng Hiếu. Giờ đây, Hiếu tự tin để khám phá những phong cách thời trang mang đậm dấu ấn cá nhân mà không còn cần nhiều đến sự trợ giúp của mình. Đó là lý do mình cảm thấy rất tự hào vì điều đó. Hiếu giờ đây vẫn tín nhiệm làm việc cùng mình trong các dự án quảng cáo lớn, hay những dự án cá nhân được đầu tư kỹ lưỡng.

Đối thoại cùng stylist Freddy Nguyễn | So awkward, Rose

Freddy có lẽ là một stylist thành công nhanh nhất trong ngành thời trang Việt. Để có được thành công nhanh như hiện tại, Freddy nghĩ rằng đâu là những yếu tố quyết định?

Năng lực tự thân chắc chắn là điều cần thiết nhưng ở đây mình sẽ muốn dành sự tri ân cho những người đã nâng đỡ và dìu dắt mình những bước đầu tiên trong nghề. Nhiếp ảnh gia Thông Hoàng là người đầu tiên làm việc và tín nhiệm mình với vai trò là stylist. Chính bộ hình đầu tiên làm việc cùng anh đã khiến cho mình vụt sáng, để từ đó có cơ duyên làm việc cùng những nhiếp ảnh gia hàng đầu khác như Tùng Salie hay Kỳ Anh Trần. Trong ngành báo, thì anh Khuất Năng Vĩnh là người đầu tiên tín nhiệm mình cho trang bìa đầu tiên trong sự nghiệp. Anh Vĩnh là người giúp mình có được kỹ năng cân bằng sự sáng tạo và tính thương mại. Rồi mình còn nhớ chị Trang Nhẹ Nhàng là người giúp mình có được MV cho nghệ sĩ, đầu tiên trong sự nghiệp. Có rất nhiều những bậc tiền bối đã chấp cánh để mình tiến xa hơn trong nghề. Có rất nhiều sự trân trọng và biết ơn mình luôn dành cho họ!

Khi nói về năng lực tự thân của một stylist, Freddy có thể diễn giải nó cụ thể hơn không?

Từ kinh nghiệm của bản thân thì mình – vốn là một người tự học rất nhiều, thấy rằng việc trau dồi thêm kiến thức nền tảng về màu sắc, xu hướng, chất liệu, xu hướng, lịch sử thời trang hay những kỹ năng khác liên quan đến việc chỉnh sửa trang phục là điều rất cần thiết. Nhưng quan trọng hơn vẫn là kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và học cách để hoà đồng, làm việc với nhiều kiểu người khác nhau, bởi công việc stylist cần đến sự giao tiếp rõ ràng. Sau cùng, stylist vẫn là một công việc làm đẹp và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng là một thái độ cầu thị cần thiết.

Có một nền tảng kiến thức sâu rộng, nắm bắt xu hướng, có khiếu thị hay phát triển một dấu ấn styling riêng biệt cũng rất cần thiết cho công việc stylist. Cá nhân mình nhận thấy rõ điều này khi làm việc cùng những nghệ sĩ hay người nổi tiếng. Cá nhân Freddy khi làm việc cùng một nghệ sĩ, sẽ dành nhiều thời gian để hiểu về phong cách, lối sống lẫn tính cách của họ – theo góc độ là một người bạn thân thiết hơn là một người làm dịch vụ đơn thuần. Bởi vì thế mà nghệ sĩ làm việc cùng Freddy luôn cảm thấy được là chính mình, nhưng ở phiên bản mặc đẹp nhất mà họ có thể trở thành. Họ cũng đồng thời tín nhiệm và tiếp nhận những lời khuyên mặc đẹp của mình một cách nhiệt thành, không khiên cưỡng.

Lộ trình nào phát triển dành cho một stylist?

Một stylist cũng có thể phát triển thành một Art Director (giám đốc nghệ thuật) hay Creative Director (giám đốc sáng tạo). Mình nghĩ rằng công việc stylist là một công việc trung gian – nơi mỗi người cần hiểu và có cái nhìn tổng quan lẫn chi tiết về mọi công đoạn của sáng tạo, từ quần áo trang phục, tóc tai, trang điểm, bối cảnh, ý tưởng, cảm hứng, dáng điệu của người mẫu, bố cục, màu sắc, v.v.. một khi họ đã quá quen thuộc với những điều này thì việc đảm nhiệm vai trò cao hơn là điều khả thi.

Đối thoại cùng stylist Freddy Nguyễn | So awkward, Rose

Nói về hành trình học hỏi để trở nên hoàn thiện hơn, Freddy có thể chia sẻ một ví dụ nào đó chăng?

Mình còn nhớ khi được ngỏ ý cộng tác sản xuất một bộ hình thời trang liên quan đến văn hoá và trang phục truyền thống của Việt Nam, mình đã vô cùng đắn đo vì những gì liên quan đến văn hoá đều có thể trở thành một chủ đề gây tranh cãi nếu như không được tiếp cận và khai triển với một vốn hiểu biết và sự cẩn trọng nhất định. Nhưng trong cái khó thì cũng có cái thú vị, phấn khích khiến mình muốn làm, bởi vốn dĩ mình là đứa không chỉ muốn hiểu một vấn đề đại khái mà còn muốn hiểu đúng và sâu.

Mình còn nhớ để chuẩn bị cho dự án này, mình đã đọc hết cuốn sách 1000 trang về văn hoá Việt Nam. Rồi trong quá trình chuẩn bị trang phục, mình đã có cơ duyên gặp gỡ một nhà sư có kiến thức sâu rộng về văn hoá của Việt Nam. Thầy đã rất ân cần để chia sẻ với minh về tất cả những kiến thức mà thầy có được về chủ đề này. Mình dành ra nhiều giờ đồng hồ chỉ để ngồi ghi chép cẩn thận lại những điều mà sư thầy chỉ dạy. Điều này đã giúp mình cảm thấy tự tin hơn để thực hiện dự án. Cộng với kiến thức thu nhặt được, và sự sáng tạo của cá nhân, mình cảm thấy đó là một dự án cho thấy chiều sâu và tư duy sáng tạo của mình. 

Khi đến với buổi chia sẻ của SR Fashion Career Talk vào ngày 13/6 sắp tới, những người tham dự có thể đón đợi điều gì từ Freddy?

Cá nhân mình là một người khá kín tiếng và ngại chia sẻ về bản thân, nhưng mình luôn muốn cống hiến và nỗ lực vì sự phát triển của một ngành thời trang Việt giàu bản sắc và có chỗ đứng ở trên bản đồ thế giới. Điều đó chỉ có thể xảy đến nhanh hơn, với sự tiến bộ trong tư duy, kỹ năng lẫn nhận thức từ những hạt giống trẻ là thế hế kế cận sẽ tiếp nối những công việc của đàn anh, tiền bối đi trước. Chính bởi lẽ đó, mình mong là có thể giải đáp được bất kỳ điều gì mà những bạn trẻ đang quan tâm đến công việc stylist đặt ra cho mình. Với sự đa dạng trong công việc, kinh nghiệm tích luỹ, mình tin là sẽ đưa ra được những câu trả lời phù hợp, đúng hướng và chân thành nhất tới các bạn. Rất mong được gặp gỡ với mọi người tại buổi SR Fashion Career Talk sắp tới!

Cảm ơn Freddy Nguyễn và những chia sẻ của bạn với độc giả của Style-republik!

Thông tin sự kiện

SR FASHION CAREER TALK EP.06: FASHION STYLIST – CHUYỆN NGHỀ CỦA NGƯỜI ĐỨNG SAU HÀO QUANG

  • Khách mời: Fashion Stylist Freddy Nguyễn, Fashion Stylist Điền 70s
  • Thời gian: 13.07.2023 từ 9:00 AM đến 12:30 PM
  • Địa điểm: Hội trường N2T1 Cơ sở 3 Đại học Văn Lang, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Đối tượng tham gia: Sinh viên trường Đại học Văn Lang

ĐĂNG KÝ THAM DỰ MIỄN PHÍ: https://bit.ly/CareerTalkEp06

Tham khảo thông tin chi tiết sự kiện: tại đây

Thực hiện: Fellini Rose