Đồng hồ đính hôn trở thành xu hướng trong kinh doanh thời trang cưới 2024

Ngày đăng: 09/07/24

Ngành công nghiệp bảo thủ nhất nay đã phải học cách hiện đại hóa với nhu cầu tiêu dùng đương đại.

Nhẫn cưới kim cương hơn 15 tỷ VND (600K USD) của Hailey Bieber. Nguồn NSS Magazine

Khi nhắc tới cầu hôn, một số người chỉ tin vào giá trị kinh điển của kim cương truyền thống, một số khác lại thích trang sức gia truyền với giá trị lịch sử và câu chuyện độc nhất hơn, và cũng có những người lựa chọn cầu hôn với một đôi giày, lấy cảm hứng từ màn cầu hôn nổi tiếng của Mr. Big với Carrie Bradshaw. Hiện nay có đa dạng ý tưởng cầu hôn để làm dịp thiêng liêng này trở nên độc đáo và đương nhiên sẽ càng thêm khó quên. Chẳng hạn như việc tặng đồng hồ gần đây thay cho một chiếc nhẫn đính hôn dường như đã trở thành một xu hướng mới trong các đám cưới. Đó là một xu hướng tập trung vào tính hữu dụng và độ bền của món quà, và cũng có lẽ nó được gắn với ý nghĩa về tầm quan trọng của thời gian lứa đôi sẻ chia bên nhau.

Thực tế, xu hướng này không hoàn toàn mới. Tại Hàn Quốc, ngoài những chiếc nhẫn đính hôn truyền thống, các cặp đôi còn có thói quen trao đổi đồng hồ. Tuy nhiên, điều này không hẳn là nguồn gốc ý tưởng của “đồng hồ đính hôn” (engagement watch, một thuật ngữ được người nói tiếng Anh sử dụng để mô tả hiện tượng này). Thay vào đó, nguồn gốc thực sự là từ sự trỗi dậy của mặt hàng cho nữ giới trong thế giới đồng hồ và sự tập trung ngày càng tăng vào ngành công nghiệp cưới hỏi. 

@angelicablick

YES & YES 💍😭💕 26.04.24 – The day we both proposed to each other unknowing of the other persons plans. Jesper – You are my home, my heart, my safe space and the love of my life💕 The most precious gift in life is to have your heart! #engagement #proposal #doubleproposal #italy #viral #wedding #weddingtiktok

♬ sonido original – mei – Mei

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Vogue Business vào năm 2023 đã nêu bật sự thay đổi trong ngành công nghiệp đồng hồ, với sự chú ý đặc biệt đến thế giới phụ kiện nữ và thiết kế phi giới tính. “Sự gia tăng của xu hướng phi giới tính đã thúc đẩy phụ nữ mua sắm các danh mục vốn dĩ hướng đến nam giới và thiết kế ‘nam tính’”, Federica Levato, đối tác cao cấp và là lãnh đạo thời trang và xa xỉ tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Bain & Co, giải thích. Theo dữ liệu được thu thập bởi công ty Thụy Sĩ Audemars Piguet, khách hàng nữ, chiếm 16% vào năm 2021, đã tăng đáng kể lên 24% vào năm sau đó. Lisa Fristik, giám đốc cao cấp về trang sức và đồng hồ tại Fashionphile, một trong những công ty đầu tiên kinh doanh mô hình bán lại xa xỉ phẩm, đã bắt đầu theo dõi xu hướng đồng hồ đeo tay nữ từ năm 2021. So với năm trước đó, các tìm kiếm cho từ “đồng hồ” đã tăng 72%, cùng với “đồng hồ nữ” tăng trưởng theo cấp số nhân 92%.

Đồng hồ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới trang sức nữ, nhằm đạt đến cùng một nhu cầu khẳng định sự uy tín mà đồng hồ đã nắm giữ trong thế giới phái mạnh. Tại triển lãm Watches and Wonders 2024 gần đây ở Geneva, sự thay đổi này thể hiện một cách rõ ràng: trong số các thương hiệu lớn đón nhận sự phát triển này có Chopard, với phiên bản mới của Happy Sport trong sắc xanh lam nhạt cùng một chiếc đồng hồ trang sức phủ đầy kim cương và ngọc bích.

@watchballers

Daniel Dae Kim talks about this Korean tradition where the family of your wife is supposed to gift you a watch after your engagement. Have you wver heard of it ? Is this True ?

♬ original sound – Watchballers

Tiếp theo là Hermès, với phiên bản nữ của mẫu thể thao The Cut, và cuối cùng là Cartier với “Reflection de Cartier” và một chiếc đồng hồ trang sức “chơi” với hiện tượng quang học của gương để làm thời gian chạy ngược lại. “Sự ủng hộ dành cho đồng hồ đang trở thành một xu hướng. 15 năm trước, việc sưu tầm đồng hồ là một sở thích của những người đam mê, nhưng giờ đây nó đã đột ngột trở thành một phong cách sống ‘ngầu’ mà phụ nữ cũng cùng tham gia,” Rolf Studer, CEO của thương hiệu độc lập Thụy Sĩ Oris, giải thích với Euronews.

Theo tạp chí Business of Fashion, việc đồng hồ trở thành biên giới mới của dịp lễ đính hôn cũng được thúc đẩy bởi sự thương mại hóa ngày càng gia tăng của các đám cưới. Các lễ kỷ niệm đám cưới đang trở thành những sự kiện kéo dài, thường diễn ra trong vài ngày. Thêm vào đó là mong muốn kỷ niệm của khách hàng với những nghi thức sáng tạo và cá nhân hóa, có khả năng kỷ niệm sự kiện một cách độc đáo hơn nữa.

Những hoạt động tạo ra truyền thống văn hóa mới đã trở thành cách để khẳng định bản thân, đặc biệt trong các bối cảnh mà việc chấp nhận và bao quát sự đa dạng giới chưa được thực hiện đầy đủ. 

Joseph Maine, nhà tạo mẫu tóc cho người nổi tiếng và người sáng lập Trademark Beauty, giải thích với Business of Fashion. “Đó là một cách để kỷ niệm khoảnh khắc thiêng liêng bằng một đồ vật mang ý nghĩa thực sự”. Maine gần đây đã cầu hôn người bạn đồng hành đặc biệt của mình, Jack, với một chiếc Rolex Daytona. Jack, ngược lại, tặng Maine một chiếc Rolex Presidential Day Date. 

Với ngành công nghiệp cưới hỏi ngày càng mở rộng dành cho LGBTQIA+, xu hướng tặng đồng hồ như nhẫn đính hôn không chỉ phản ánh sự thay đổi trong sở thích và gu thẩm mỹ của các cặp đôi mà còn là một phong trào rộng lớn hơn hướng tới bình đẳng giới. Sự tập trung vào thế giới nữ trong ngành công nghiệp đồng hồ không còn chỉ đơn thuần là sự thích nghi nhu cầu mới của các thiết kế vốn dành cho nam giới mà là sự biểu trưng mang tính nghệ thuật đích thực với khả năng đáp ứng nhu cầu cụ thể của một lượng khách hàng ngày mở rộng và đa dạng hơn.

Chuyển ngữ: Linh J

Nguồn: NSS Magazine