Hành trình tạo nên những tuyệt tác nghệ thuật của Kiton

Ngày đăng: 09/07/24

Hãy cùng khám phá quy trình làm ra một kiệt tác thời trang xa xỉ dành cho nam giới – Kiton, tôn lên sự tinh xảo, tỉ mỉ trong thủ công và kỹ thuật may đo điêu luyện của các nghệ nhân lành nghề được truyền qua nhiều thế hệ.

Nổi tiếng là tượng đài của âu phục thủ công cao cấp đến từ Ý, Kiton khiến nhiều người tò mò về quy trình sản xuất ra những thiết kế đẳng cấp, làm xiêu lòng giới tinh hoa, nguyên thủ quốc gia và thượng lưu trên toàn thế giới.

Tác phẩm được làm ra bởi đôi tay nghệ sĩ

Thợ của Kiton là các nghệ sĩ, bậc thầy hàng đầu trong lĩnh vực may đo.

Bao trùm lên xưởng may Kiton là sự im lặng, không hề có tiếng máy may, tiếng nhịp chân đều đều mà vọng lại chỉ là hai ba câu trò chuyện thật nhẹ của những người đàn ông tụ tập quanh bàn, nhịp nhàng may những mẩu vải nhiều màu vào nhau, tạo thành chiếc áo khoác Neapolitan được chế tác đặc biệt.

Không một sản phẩm nào ở đây được thi công bằng máy móc, tất cả phải được cảm nhận, chạm, cắt, khâu sao cho vừa vặn và nương theo mọi chuyển động cơ thể của người mặc. Cho đến ngày nay, xưởng may của Kiton có đến hơn 350 thợ may lành nghề, mỗi một thế hệ thợ đều phải được đào tạo qua trường dạy may thuộc sở hữu riêng của thương hiệu.

Do vậy, người ta biết đến thợ của Kiton như các nghệ sĩ, bậc thầy hàng đầu trong lĩnh vực may đo, và mỗi người trong số họ phải tốn ít nhất 25 đến 50 giờ đồng hồ để chế tạo ra một sản phẩm kinh điển, trường tồn vượt thời gian.

Không một sản phẩm nào được thi công bằng máy móc.

Nói không với sự rập khuôn tẻ nhạt

Không có kích thước nào là tiêu chuẩn ở Kiton, bởi phần vai phải có thể cao hơn vai trái, cánh tay bên này đôi lúc lại dài hơn tay còn lại. Mỗi phép đo của người thợ tạo nên sự khác biệt và đóng vai trò như một bản đồ chỉ đường cho mỗi bản rập độc quyền của mỗi cá nhân. Trước quy trình may đo cầu kỳ, các khách hàng đều được tự do lựa chọn cho mình chất liệu vải phù hợp, độc quyền từ len, cashmere và vicuna.

Mỗi tác phẩm Kiton mất từ 25 đến 50 giờ để làm hoàn toàn bằng tay.   

Từng mảnh áo khoác được khâu hờ lại với nhau trước khi toàn bộ được luân chuyển cho những người thợ may giỏi nhất để gắn kết phần cổ áo và vai vào đúng vị trí. Kỹ năng này yêu cầu người thợ phải có trên một thập kỷ rèn luyện để thành thạo. Sau khi bộ trang phục được hoàn thiện, các nghệ nhân sẽ thực hiện những điều chỉnh cuối cùng trước khi tác phẩm được trao đến tay khách hàng.

Những người thợ Neapolitan địa phương lành nghề tại xưởng may Kiton.

Khác với phong cách thiết kế veston của Anh hay Mỹ, những bộ suit Neapolitan lại mang một nét rất riêng. Phần vai được bo tròn mềm mại, không chỉ tạo sự thoải mái tuyệt đối và còn giúp mỗi chuyển động trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Những kỹ năng may tỉ mỉ nhất được bộc lộ hoàn toàn khi ráp phần tay áo và cần có bí quyết cùng độ chính xác tuyệt đối để định hình phần vai sao cho mỗi cử động được diễn ra dễ dàng. 

Công đoạn cuối cùng cần đến đôi bàn tay rắn chắc của người đàn ông, sự dứt khoát vung lên của từng lần đập búa để cho ra từng lỗ khuy đẹp mắt, đồng điệu với sự nhạy bén, tỉ mẩn của đôi bàn tay nữ giới để gắn kết từng chiếc khuy áo đặc trưng của Kiton. Mỗi lỗ khuy cần chính xác 137 mũi khâu, vì chỉ cần một lỗi sai thì toàn bộ công sức trước đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Một lỗ khuy cần chính xác 137 mũi khâu.

Tôn vinh mãnh liệt vẻ thanh lịch trường tồn, khéo léo, cân bằng giữa tinh thần sang trọng vốn có của từng bộ sưu tập, ở Kiton, việc tạo nên một bộ suit tựa như một buổi trình diễn nghệ thuật với nhiều nghệ sĩ thay phiên nhau gánh vác, tận hưởng và cống hiến toàn bộ tâm sức.

Hiện tại, cửa hàng Kiton tọa lạc tại Union Square, do Tập đoàn Thái Tuấn phân phối.

Thực hiện: Thanh Mai