style-republik – The curator platform for Fashion and Creativity

Master tailor Thomas Wong: 240 bước, 80 giờ để một chiếc áo vest đạt đến sự hoàn hảo!

Tọa lạc tại Boat Quay, The Prestigious Bespoke Tailor, thương hiệu do ông Thomas Wong sáng lập vẫn hoạt động giữa guồng quay của ngành công nghiệp thời trang. Tại cơ sở này, mỗi bộ quần áo (có giá từ vài ngàn cho đến vài chục ngàn đô la) đều được thực hiện bởi một nhóm 6 người thợ may và 1 thợ học việc – dưới giám sát thận trọng của ông Wong. Cơ sở không thuê nhân công bên ngoài, hầu hết các nhóm thợ may là sinh viên tốt nghiệp từ khóa học menswear mà ông đã giảng dạy.

Bậc thầy về tailor Thomas Wong, chủ tịch công ty Thomas Wong Bespoke, người được tờ nhật báo lâu đời nhất Singapore Straitstimes gọi là “true master of the craft” (tạm dịch: bậc thầy thủ công thực thụ) với hơn 50 năm trong nghề chế tác những bộ tailor. Sau tuổi 50, ông quyết định dồn hết tâm huyết cho việc truyền nghề đến thế hệ tiếp theo.

Bậc thầy về tailor Thomas Wong, chủ tịch tập đoàn Thomas Wong Bespoke

Người đàn ông từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội thợ may tay nghề cao tại Singapore và Chủ tịch Liên đoàn các thợ may châu Á, giờ đang nỗ lực dạy bảo và truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ thừa kế mình. Là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôn trọng các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống, ông Thomas Wong chú trọng đến đến việc đào tạo tay nghề thành thục cho học viên của mình dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chính ông trong nghề. Ở những cơ sở thông thường, người học có thể chỉ am hiểu việc cắt hoặc may, ví dụ như chỉ biết cắt một chiếc tailor mà không hề biết cách cắt sơ mi. Chính bản thân ông Wong cũng từng trải qua những điều như vậy, không hài lòng với việc chỉ chế tác những bộ suit, ông còn học và nghiên cứu thêm quá trình cắt may sơ mi để làm nên một bộ Âu phục hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ.

Người đàn ông từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội thợ may tay nghề cao tại Singapore và Chủ tịch Liên đoàn các thợ may châu Á, giờ đang nỗ lực dạy bảo và truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ thừa kế mình.

Người đàn ông từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội thợ may tay nghề cao tại Singapore và Chủ tịch Liên đoàn các thợ may châu Á, giờ đang nỗ lực dạy bảo và truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ thừa kế mình.

Là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, tôn trọng các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống, ông Thomas Wong chú trọng đến đến việc đào tạo tay nghề thành thục cho học viên của mình dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chính ông trong nghề.

Với bậc thầy Thomas Wong, kỹ năng là điều mà ông chú trọng nhất trong nghề: “Bạn không thể trở thành một thợ may bậc thầy mà không nắm vững những điều cơ bản”, ông nói, tiết lộ rằng phải mất 240 bước và hơn 80 giờ để hoàn thành một chiếc áo vest, “Tôi không tin vào những phím tắt – tôi chỉ tin vào sự hoàn hảo”.

Sinh viên sẽ dành một vài tháng học những thứ như khâu cổ 2 ve hay khâu lót trong, tất cả điều này được thực hiện bằng tay. Tại The Prestigious Bespoke, một thợ may sẽ được giao nhiều nhiệm vụ, từ việc đo cho khách hàng đến việc dựng rập, cắt, phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

Với bậc thầy Thomas Wong, kỹ năng là điều mà ông chú trọng nhất trong nghề

Trước đây, khi bắt đầu bước chân vào nghề làm tailor, nhiều người đã cười nhạo Wong rằng ông không thể kiếm được nhiền tiền chỉ với kỹ năng cắt may. Nhưng Thomas Wong giờ đây đã chứng minh điều ngược lại, trong mấy chục năm làm nghề, nhiều khách hàng của ông không ngại chi trả cho những tác phẩm của ông, trong đó có nghị sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng… Atelier The Prestigious, cơ sở của ông Thomas Wong chế tác những bộ bespoke có giá hàng chục ngàn đô la được nhiều khách hàng ưa chuộng, hiện nay được làm bởi những “đệ tử” mà ông dẫn dắt.

Ông Thomas Wong chia sẻ: “Cách đây không lâu, một trong những khách hàng lớn của tôi đã đặt hàng trị giá 18.000 đô la. Anh ta hài lòng với đơn hàng đầu tiên, và tuần trước, anh ta đã đặt thêm một đơn đặt hàng trị giá hơn 30,000 đô la. Tôi nói với khách hàng của tôi: “Hãy để các đệ tử và người của tôi cắt may cho ông. Ông có thể đến đây và uống trà, xem nhân viên của tôi làm việc, và thấy rằng tôi đang hướng dẫn họ”.

“Một số nhân sự của tôi có thể làm những việc như tôi, thậm chí còn tốt hơn”, có lẽ giờ đây, sau 5 thập kỉ làm nghề, đây chính là điều mà ông Thomas Wong, bậc thầy tailor tự hào nhất trong quá trình truyền nghề của mình.

Ngày 17-18/11/2018, nhận lời mời từ F.A.C.E Fashion Workshop, bậc thầy tailor Thomas Wong sẽ có buổi workshop với chủ đề: Kiến thức và kỹ thuật chế tác vest & jacket tại F.A.C.E Sài Gòn, 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TP.HCM. Ghi danh tại F.A.C.E Fashion Workshop.

Thực hiện: Nhi Nguyễn – Hoàng Khôi

Tham khảo: Strait Stimes, The Peak Magazine

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

Latest from F.A.C.E Fashion Workshop

0 0
Go to Top