Những bí quyết để thành công từ Jodie Chan – Giám đốc marketing và truyền thông tại Altuzarra

Ngày đăng: 30/10/18

Sau khi hoàn thành văn bằng tài chính tại Sydney, ước mơ của Jodie Chan đã dẫn cô tới London, nơi cô học một khóa ngắn hạn, sau đó đến New York với tư cách là sinh viên Marketing ngành thời trang tại Parsons School of Design. Sau khi tốt nghiệp Parsons School of Design năm 2010, Jodie Chan có công việc đầu tiên tại công ty truyền thông xã hội WFG Media. Công này sau đó đã sáp nhập với PR Syndicate trở thành Syndicate Media Group, với khách hàng là những thương hiệu lớn như Oscar de la Renta và Reed Krakoff.

5 năm sau, Jodie Chan gặp nhà thiết kế người Mỹ gốc Pháp Joseph Altuzarra ở New York và cả hai cảm thấy rất hợp nhau. Hiện tại, Jodie giữ chức vụ Giám đốc Marketing và Truyền thông tại Altuzarra, xuất hiện tại các bài viết trên các websites nổi tiếng như MatchesFashion, Farfetch, Bergdorf Goodman và Barneys được phân phối ở hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Trong buổi phỏng vấn với BOF, Jodie Chan đã chia sẻ những lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân cô để đi đến vị trí hiện tại. Và đó là những lời khuyên thiết thực như làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ, làm sao để kết nối và giải quyết những những khó khăn trong công việc… dành cho những bạn sinh viên thời trang có nguyện vọng làm việc trong lĩnh vực PR hay marketing về thời trang.

Jodie Chan và nhà thiết kế người Mỹ gốc Pháp Joseph Altuzarra

Bạn nhận ra mình muốn làm việc trong lĩnh vực thời trang từ khi nào?

Tôi biết mình muốn làm việc trong lĩnh vực này nhưng phải thừa nhận rằng bản thân tôi mất rất nhiều thời gian để có sự nghiệp của riêng mình. Sinh ra trong một gia đình châu Á, bạn không xem thời trang như một nghề nghiệp thực sự, Joseph [Altuzarra] cũng đã nói thế khi anh ấy nhận ra, mình muốn trở thành một nhà thiết kế.

Tôi lớn lên ở Sydney, đó không phải là một trong số những kinh đô thời trang, nhưng điều này chỉ khiến tôi khao khát tìm hiểu về lĩnh vực này hơn. Dĩ nhiên bạn có nhiều cơ hội hơn nếu ở London hoặc New York. Có một lần, tôi buộc gia đình lái xe đến Canberra chỉ để xem một triển lãm của Vivienne Westwood.

Rồi một mùa hè, tôi làm việc tại Vivienne Westwood ở Harvey Nichols, Hồng Kông. Khi những người phụ nữ mặc một chiếc váy Vivienne Westwood, tôi bị ấn tượng hoàn toàn bởi sức mạnh của trang phục, nó thay đổi triệt để thái độ hoặc nhận thức của một ai đó về bản thân họ. Từ đó, tôi được ươm mầm, mọi việc tôi làm đều liên quan trực tiếp đến thời trang.

Khi những người phụ nữ mặc một chiếc váy Vivienne Westwood, tôi bị ấn tượng hoàn toàn bởi sức mạnh của trang phục, nó thay đổi triệt để thái độ hoặc nhận thức của một ai đó về bản thân họ.

Altuzarra Resort 2019

Tại sao bạn lại làm việc trong ngành marketing và truyền thông?

Khi tôi nộp đơn vào đại học, tôi biết tôi không thể đảm nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo, nhưng vào thời điểm đó, thông tin về những lĩnh vực thuộc chuyên ngành thời trang rất hạn chế.

Thay vào đó, tôi nhận học bổng và theo học ngành kế toán tài chính, đó là một điều khó khăn. Mọi người xung quanh tôi đều có một con đường rất rõ ràng, theo đuổi lĩnh vực ngân hàng hoặc tài chính, nhưng tôi biết điều đó không dành cho tôi. Sau đó, tôi thấy một quảng cáo của Parsons School of Design và nó giống như ánh sáng ở cuối đường hầm.

Trong suốt thời gian ở Parsons, tôi có một buổi thực tập tại một cơ quan digital media và sau khi tốt nghiệp, sếp tôi đã đứng ra bảo trợ visa cho tôi. Vài năm sau đó, cơ quan này sát nhập với một cơ quan PR truyền thống và tôi đã nắm giữ vai trò marketing bao quát hơn.

Lời khuyên của bạn dành cho những sinh viên trẻ mong muốn bắt đầu sự nghiệp của mình ở nước ngoài?

Bạn nên thực tế! Tôi nhận được đơn đăng ký thực tập từ các sinh viên ở châu Âu và Úc, mong đợi một công ty nhỏ như chúng tôi tài trợ cho họ. Đặc biệt là đặt vào bối cảnh chính trị hiện nay, đó không phải là một cách tiếp cận thực tế.

Tôi luôn biết rằng tôi muốn làm việc ở New York hoặc London, nhưng nó không ngăn cản tôi tìm việc làm liên quan đến thời trang khi tôi sống ở Sydney. Khi tôi đang học, tôi đã có một công việc ở Louis Vuitton khi bộ sưu tập Mon Monogram của họ ra mắt. Tôi đã gọi toàn bộ khách hàng, lên lịch hẹn cho họ để in tên lên chiếc túi – và đột nhiên, bạn có Louis Vuitton trong hồ sơ xin việc của bạn.

Việc bạn không đến từ một kinh đô thời trang không nên ngăn bạn thực hiện ước mơ từ chính đất nước của mình.

Jodie Chan – Giám đốc marketing và truyền thông tại Altuzarra

Các quan niệm sai lầm phổ biến về làm việc trong marketing và PR là gì?

Đôi khi mọi người nghĩ PR và marketing có nghĩa rằng chúng tôi chỉ nói chuyện và chia sẻ một thông điệp định trước. Nhưng bạn phải lắng nghe quan điểm của người khác và tôn trọng ý kiến của họ, cho dù bạn có đồng ý với nó hay không. Tất cả là cho và nhận, nó không thể chỉ là tôi đang đưa ra thông tin, biên tập viên, hãy tiến hành viết thứ mà chúng tôi muốn! Sự giao tiếp là hai chiều.

Đó còn là về vấn đề cởi mở với sự cộng tác và ý tưởng, cho dù đến từ một thực tập sinh hay sếp của bạn. Việc ai đó xác nhận và chia sẻ ý tưởng với bạn là điều quý giá, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lắng nghe.

Một trong những người cố vấn của tôi, Pamela Baxter, người từng là giám đốc điều hành của Dior và mỹ phẩm LVMH, luôn luôn khuyên tôi nên nói chuyện với những người ở những vị trí, bộ phận khác nhau để nhận được thông tin đa chiều, cho dù là người bán hàng hoặc khách hàng, người cùng ngành hoặc thu ngân tại Sephora.

Đôi khi mọi người nghĩ PR và marketing có nghĩa rằng chúng tôi chỉ nói chuyện và chia sẻ một thông điệp định trước. Nhưng bạn phải lắng nghe quan điểm của người khác và tôn trọng ý kiến của họ, cho dù bạn có đồng ý với nó hay không.

Làm thế nào để bạn quảng bá tầm nhìn của thương hiệu với những người trong và ngoài công ty?

Khi tôi gia nhập Altuzarra, tôi đã được giao nhiệm vụ viết một cuốn sách, đó là một cuốn Kinh Thánh cho thương hiệu bao gồm những dữ liệu như thương hiệu là gì và thiết lập các thông số. Ban đầu, Joseph nói: “Chẳng phải thật rõ ràng sao? Những mẫu thiết kế của tôi chính là định nghĩa về thương hiệu Altuzarra. Đó là định nghĩa trong sáng nhất về người phụ nữ”.

Trong khi, đôi khi bạn cần đặt bút trên trang giấy. Bạn cần một cái gì đó hữu hình mà bạn có thể chia sẻ với các biên tập viên và các nhà bán lẻ, một khách hàng tiềm năng hoặc những người cộng tác đặc biệt… Chúng ta cần kết nối với nhau để có thể tiến lên phía trước.

Sự kết nối đó cũng dành cho nội bộ. Cần phải đảm bảo rằng chúng ta sắp xếp được mọi thứ, từ việc sản xuất tại Ý cho cho đến những nhân viên tiếp tân ở New York, mỗi người cần đồng lòng và biết được mọi khía cạnh của thương hiệu. Việc đó nghe chừng đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp. Giống như cuốn sách về thương hiệu vẫn cần được làm mới và cập nhật hàng ngày vậy.

Altuzarra Resort 2019

Những tính cách nào là nền tảng cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn?

Tôi đã luôn luôn chăm chỉ và sẵn sàng làm việc. Các sếp của tôi có thể tin tưởng rằng tôi có thể hoàn thành công việc. Và nếu tôi không thể, tôi sẽ đến gặp họ và nói: “Những việc này khá thách thức, ông (bà) có thể giúp tôi chứ?”.

Đó là sự pha trộn của việc có thể thực hiện các yêu cầu nhất định trong khi vẫn có một sự sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề. Sự tò mò và cởi mở với những ý tưởng cũng rất quan trọng. Bạn nên lấy cảm hứng từ các ngành công nghiệp khác và không chỉ ở trong bong bóng thời trang này, nếu chỉ tìm nguồn cảm hứng ở trong lĩnh vực thời trang thì dễ dàng quá.

Đó là sự pha trộn của việc có thể thực hiện các yêu cầu nhất định trong khi vẫn có một sự sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề. Sự tò mò và cởi mở với những ý tưởng cũng rất quan trọng.

Bạn tin điều gì là cần thiết để thành công trong ngành thời trang?

Trong ngành này, khi nó phát triển mạnh, nó phát triển mạnh bởi những người tích cực và tử tế, và tôi nhấn mạnh đó là một yếu tố rất quan trọng. Có một quan niệm sai lầm về thời trang là ở một khía cạnh, nó rất bóng bẩy và quyến rũ, ở khía cạnh khác, nó lạnh lùng và rất riêng biệt.

Tôi đã làm việc với những người tử tế nhất thông qua Altuzarra và điều quan trọng là phải phát triển mối quan hệ theo cách tự nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ là: “Khi nào bạn viết bài này cho tôi? Khi nào bạn đặt X, Y và Z trong Altuzarra? ”. Việc phát triển các mối quan hệ là tối cần thiết, nó có thể đơn giản như gửi một lời nhắn để chúc mừng ai đó khi họ có em bé hoặc kết hôn. Đây là cách để tạo nên những mối quan hệ thực sự và tôi đã có rất nhiều bạn bè tốt trong ngành này.

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Theo BOF