Làm thế nào để xây dựng “chất riêng” trong ngành thời trang?

Ngày đăng: 07/06/24

Trong vài năm trở lại đây, thị trường thời trang Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của các thương hiệu mới, khiến lĩnh vực này ngày càng cạnh tranh khốc liệt. 

Nếu không có chiến lược kinh doanh và bản sắc riêng, các thương hiệu dễ dàng bị nhấn chìm trong tích tắc, và nguy cơ biến mất khỏi thị trường chỉ sau một hai năm hoạt động. 

Sinh viên thời trang hiện nay cần tạo được dấu ấn cá nhân cho thiết kế, tạo bản sắc riêng cho thương hiệu và trở nên khác biệt giữa muôn vàn cá nhân trên thị trường hiện nay. Mùa hè năm nay, FACE – The Fashion Design Academy mang trở lại Khóa học Creative Design Process – Quy trình thiết kế thời trang, thể hiện dấu ấn cá nhân trong bộ sưu tập theo ý tưởng nguyên bản. Chương trình học sẽ giúp bạn mở rộng tư duy về sáng tạo mà không bị phụ thuộc vào việc tham khảo Pinterest. Các học viên sẽ đào sâu, tìm tòi các “chất liệu” bên trong mình. Sau đó chuyển thể chúng thành ý tưởng trên giấy, từ đó ứng dụng các kỹ thuật 2D pattern making, 3D draping, các phương pháp thủ công… làm việc teamwork theo một quy trình đặc biệt thú vị và vui nhộn, để ra các một bộ sưu tập thời trang theo tư duy của mình. 

Khoá học được trực tiếp giảng dạy bởi Giáo sư Marie Geneviève Cyr tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Visual Culture/Fashion Theory của Đại học New York, hiện đang là Trưởng khoa thiết kế thời trang trường Parsons School of Design, Top 1 trường Đại học về thời trang toàn cầu theo Tạp chí CEO World bầu chọn năm 2024. 

Thông qua 04 ngày rưỡi học tập, thảo luận trực quan, với cả sự trao đổi và phản biện giữa giáo sư và học viên, khóa học  mang đến cái nhìn tổng thể về việc tạo dựng chiều sâu trong thiết kế, xây dựng BST và thương hiệu. Học viên có thể nắm bắt các phương pháp sáng tạo dựa trên các nghiên cứu và quy tắc chuyên sâu; qua đó khám phá các kỹ năng sáng tạo nhằm phát triển phom dáng, truyền tải ý tưởng ngẫu hứng và xây dựng hình ảnh truyền thông cho BST cá nhân, cho thương hiệu nhằm tạo dấu ấn riêng của mình.

Bắt đầu giảng dạy tại FACE – The Fashion Design Academy từ năm 2018, khóa học Master Class Creative Design Process do Giáo sư Marie Geneviève Cyr trực tiếp đứng lớp đã trở thành bệ phóng vững chắc cho nhiều nhà thiết kế, giám đốc sáng tạo nổi tiếng như NTK Quách Đắc Thắng (La Lune), GĐST Châu Minh Đức (Nosbyn Studio)…

Chia sẻ về quá trình học tại FACE, anh Châu Minh Đức cho biết: “Lần tham gia vào lớp học Creative Design Process của cô Marie đã mang lại cho mình rất nhiều điều mới mẻ trong quá trình định hình và phát triển. Hy vọng chia sẻ của mình sẽ là một gợi ý cho các bạn đang muốn tìm khóa học Master Class thật chất lượng, để học hỏi và lĩnh hội những kiến thức từ các giáo sư. Đây thật sự là cơ hội quý báu để chúng ta gần nhất với những kiến thức và kinh nghiệm của thời trang quốc tế.”

Trao đổi cùng phóng viên của Style-Republik, Giáo sư Marie Geneviève Cyr cũng từng chia sẻ: “Tôi vẫn luôn nói với sinh viên của mình rằng, để có thể trở nên sáng tạo hơn, đừng chỉ ngồi một chỗ và vướng bận với nhận thức rằng bạn cần phải sáng tạo nên một cái gì đó mới mẻ. Điều này áp lực, và khiến cho sự sáng tạo bị trì trệ. Tốt nhất là hãy để tay chân bạn bận rộn với những bài tập thực hành sáng tạo, từ tay lên não, sẽ là một cách dễ dàng và thực tiễn hơn…” Cô cũng cho biết thêm: “Để trở thành một nhà thiết kế giỏi, mỗi người cần phải có sự kết nối và chính kiến. Sinh viên sẽ không có những thiết kế độc nhất, sáng tạo nổi bật giữa vô số thiết kế khác cho đến khi họ học được điều đó…”

Cùng chờ đón khóa học Master Class Creative Design Process do Giáo sư Marie Geneviève Cyr trực tiếp giảng dạy tại FACE – The Fashion Design Academy trong mùa Hè năm nay nhé!

Giới thiệu về FACE – The Fashion Design Academy

Thành lập từ năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học Thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop.

—-

FACE – The Fashion Design Academy

TP.HCM: 31 – 33 Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, Quận 1

Hà Nội: Nhà 3, Ngõ 20, đường Tây Hồ, Quảng An

www.facefashiondesignacademy.com

Hotline: 0384 873 777 (Hà Nội) 0902 921 298 (Sài Gòn)