Giáo Sư Marie Geneviève Cyr: “Việt Nam là một nơi ươm mầm nhiều tài năng thời trang hứa hẹn”

Ngày đăng: 09/08/23

Những chia sẻ Giáo sư Marie Geneviève Cyr, Trưởng khoa Parsons School of Design về sinh viên thời trang Việt Nam qua chương trình đào tạo Master Class tổ chức bởi FACE – The Fashion Design Academy mùa hè vừa qua.

Giáo sư Marie Geneviève Cyr, tốt nghiệp Đại học New York chuyên ngành Văn hóa thị giác/Lý thuyết thời trang. Cô hiện là Trưởng khoa Thiết kế thời trang tại Parsons School of Design, một trong hai trường thiết kế thời trang hàng đầu thế giới.

Đối thoại cùng giáo sư MARIE GENEVIÈVE CYR

Giáo sư Marie Geneviève Cyr bắt đầu giảng dạy tại Học viện Thiết kế Thời trang FACE – The Fashion Design Academy từ năm 2018, thông qua khóa học Master Class Creative Design Process. Môn học được định hướng sẽ giúp sinh viên phát hiện ra những ý tưởng mới, cách tạo hình đa dạng và tạo nên bộ sưu tập có chất riêng từ nền tảng bên trong thay vì bị chi phối bởi xu hướng, trào lưu hiện giờ. Bên cạnh việc hỗ trợ sinh viên phát triển nền tảng kiến thức vững chắc và tư duy sáng tạo độc đáo, Giáo sư Cyr còn đưa ra những lời khuyên thực tế thu được từ nhiều năm làm việc và giảng dạy trên toàn cầu. Cô hiện tại đang đảm nhiệm vai trò điều hành chương trình giảng dạy hệ chính quy của ngành thiết kế thời trang tại trường Parsons School of Design và đang quản trị hơn 100 giảng viên thuộc khoa thời trang của trường, đồng thời có 815 sinh viên thời trang hiện đang theo học tại trường Parson.

Triết lý giảng dạy của Giáo sư Marie Geneviève Cyr luôn khuyến khích sự đổi mới từ bên trong mỗi người, cũng như giúp đỡ họ để học cách cân bằng cái tôi của nhà thiết kế với nhu cầu của thị trường.

Trong lần đến giảng dạy gần nhất ở Việt Nam, giáo sư Marie Geneviève Cyr đã trả lời phỏng vấn và đưa ra những nhận định về năng lực sáng tạo của sinh viên thời trang tại Việt Nam.

Sau 4 năm quay trở lại Việt Nam để giảng dạy, cô nghĩ gì lứa sinh viên thời trang mới tại cả hai khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Có thể nói đây là lứa sinh viên tốt nhất mà tôi từng được dạy tại Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Việt Nam là một nơi ươm mầm nhiều tài năng thời trang hứa hẹn trong tương lai.

Lần này quay lại giảng dạy tại Việt Nam, điều gì khiến cô cảm thấy hài lòng nhất?

Lớp học rất đông vui, và các bạn rất nghiêm túc, tập trung trong quá trình học, điều này cho thấy sự quan tâm và phát triển kỹ năng của các bạn. Buổi học của chúng tôi khá ngắn ngủi nhưng đi vào trọng tâm, với mỗi buổi học tôi đều tập trung vào một kỹ năng sáng tạo đặc thù, cần thiết.

Cụ thể hơn thì các bạn học viên đã được thực hành những bài tập sáng tạo như thế nào?

Chỉ trong vòng 4 ngày và một buổi sáng, có khá nhiều bài tập mà chúng tôi cùng làm với nhau. Chẳng hạn buổi đầu tiên, tôi yêu cầu các bạn mang tới lớp những món đồ, chất liệu dị thường để thực hành kỹ thuật “deconstruct” (giải cấu trúc), rồi biến chúng thành một bài tập styling. Điều này giúp khai mở góc nhìn về phom dáng trang phục. Sau đó các bạn thực hành vẽ phác thảo, thiết kế, draping, không chỉ trên dress form mà còn ở trên cơ thể người để có thể xem được chuyển động của chúng. Cuối buổi, chúng tôi cùng lên concept để chụp hình cho những thành quả mà chúng tôi thu được sau quá trình học tập. Ở mỗi bài tập đều có những đặc tính riêng dành cho công việc sáng tạo.

Cô nghĩ rằng điều gì khiến các bạn học viên cảm thấy thích thú nhất khi tham dự khoá học Creative Process lần này?

Điều mới mẻ mà tôi áp dụng trong lần giảng dạy này là yêu cầu các bạn thực hành nhiều bài tập hơn. Trong đó có việc tìm cảm hứng sáng tạo và thực hành cùng những chất liệu dị thường ở xung quanh, chứ không phải là vải vóc thông thường. Tôi nghĩ điều thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người khi đến tham dự khoá học lần này đến từ quãng thời gian dài cách ly xã hội bởi COVID, khi đó mọi người có nhiều thời gian để suy ngẫm và tưởng tượng, sáng tạo hơn. Bản thân các bạn khi được thực hành phương pháp này cũng cảm thấy vô cùng thú vị, mới mẻ, giúp khai mở nhiều hơn những ý tưởng sáng tạo khác biệt.

Tôi vẫn luôn nói với sinh viên của mình rằng, để có thể trở nên sáng tạo hơn, đừng chỉ ngồi một chỗ và vướng bận với nhận thức rằng bạn cần phải sáng tạo nên một cái gì đó mới mẻ. Điều này áp lực, và khiến cho sự sáng tạo bị trì trệ. Tốt nhất là hãy để tay chân bạn bận rộn với những bài tập thực hành sáng tạo, từ tay lên não, sẽ là một cách dễ dàng và thực tiễn hơn.

Khoá học sáng tạo ngắn hạn như vậy sẽ có thể đạt hiệu quả tốt nhất chứ?

Thông thường thì một khoá học tăng cường của tôi sẽ kéo dài khoảng 3 tuần. Đó là một khoảng thời gian phù hợp nhất để tôi có thể triển khai tất cả các bài tập thực hành cho sinh viên của mình. Tuy vậy, khi tới Việt Nam, tôi đã sàng lọc những gì tôi tin là thiết yếu nhất trong chương trình của mình để có thể truyền đạt lại cho các bạn một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

Có điều gì mà cô muốn cải thiện hay bổ sung vào quá trình giảng dạy của mình ở những lần khác khi đến Việt Nam không?

Tôi mong rằng các bạn học viên khi đăng ký học lớp sáng tạo thời trang đã phần nào có cho mình một chút kỹ năng nền tảng của công việc thiết kế, ví dụ như vẽ minh hoạ, may, hoặc có thể là sử dụng các phần mềm đồ hoạ. Khi các bạn đã có sẵn những kỹ năng này, hiển nhiên việc thích ứng với tốc độ giảng dạy và làm các bài thực hành sáng tạo sẽ nhanh hơn, giúp các bạn có thể thực hành được nhiều hơn, không bị động và lãnh hội được nhiều hơn.

Tôi cũng hy vọng rằng có thể bổ sung thêm khoá học nhiếp ảnh đồng thời cùng với khoá học sáng tạo của tôi. Đối với thời trang, hình ảnh thị giác trực quan đóng vai trò rất quan trọng đến việc sáng tạo, kinh doanh lẫn dẫn truyền cảm hứng tiêu dùng. Vì vậy, việc liên kết với nhiếp ảnh như một khoá học bổ trợ cho khoá học sáng tạo của tôi là cần thiết.

Cô có lời khuyên gì dành cho sinh viên thời trang không?

Để trở thành một nhà thiết kế giỏi, mỗi người cần phải có sự kết nối và chính kiến. Sinh viên sẽ không có những thiết kế độc nhất, sáng tạo nổi bật giữa vô số thiết kế khác cho đến khi họ học được điều đó. Sinh viên thời trang cũng nên sử dụng mạng xã hội như Instagram và Pinterest để khám phá các nghệ sĩ nổi bật hoặc dùng tài nguyên đó để làm thư viện ảnh, thay vì sử dụng nó để lấy cảm hứng.

Thực hiện: Fellini Rose


Thành lập từ năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang từ các chuyên gia trong và ngoài nước, với các khoá học Thiết kế thời trang dài hạn, ngắn hạn và workshop. 

FACE – The Fashion Design Academy
TP.HCM: 31 – 33 Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, Quận 1
Hà Nội: Nhà 3, Ngõ 20, đường Tây Hồ, Quảng An
www.facefashiondesignacademy.com