Thời trang basic: Lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng dễ khiến khách hàng một đi không trở lại

Ngày đăng: 13/10/18

Dù là ở các thương hiệu thời trang nhỏ hay các nhà mốt lớn, không thể phủ nhận về lợi nhuận khổng lồ mà các sản phẩm thời trang cốt lõi mang lại. Đôi loafers của Gucci cho đến chiếc áo sweaters của Celine không giờ hạ giá bán và vẫn hút khách quanh năm. Chelsea boots, áo khoác da và quần jean skinny Saint Laurent thúc đẩy doanh thu tăng mạnh. Ông Ari Bloom, nhà sáng lập của A2B Ventures cho biết: “Thời trang basic thu hút bởi vì nó mang đến lợi nhuận cao…”.

Điều gì khiến cho khách hàng quay lại?

“Cái áo sweater được làm năm 2014 đâu rồi?” – Stephanie Danan, co-founder của nhãn thời trang Co, thường hay được hỏi như thế bởi những khách hàng thân thiết. Trong một thời gian dài, sau 6 năm thu thập dữ liệu bán hàng, Danan và cộng sự Justin Kern đã quyết định cho ra mắt dòng sản phẩm mới gọi là “Co Essentials”, một bộ sưu tập về những sản phẩm bán chạy nhất và bán quanh năm trên website điện tử.

Stephanie Danan, co-founder của nhãn thời trang Co
Co Fall 2019 Ready to Wear

Thương hiệu Co chắc chắn không phải là thương hiệu đầu tiên nhận ra sức mạnh của dòng sản phẩm “basic”. Cho dù là Everlane hay Céline, một bộ sưu tập với những món đồ cốt lõi, sản phẩm hiếm khi được chiết khấu, có thể mang lại doanh thu bền vững. Tuy nhiên có nhiều thách thức khi mà dòng “basic” trở thành thế mạnh trong khâu kinh doanh.

Cho dù là Everlane hay Céline, một bộ sưu tập với những món đồ cốt lõi, sản phẩm hiếm khi được chiết khấu, có thể mang lại doanh thu bền vững.

Ông Ari Bloom, nhà sáng lập của A2B Ventures cho biết: “Thời trang basic thu hút bởi vì nó mang đến lợi nhuận cao. Nếu bạn có quy mô, nền tảng kinh doanh sẽ tốt hơn, bởi vì bạn sản xuất cùng một sản phẩm cho nhiều năm”. Thật dễ dàng để tạo nên quy mô bởi vì loại sản phẩm đó thu hút khách hàng mua liên tục, nhiều lần. Scott Sternberg, nhà sáng lập của Entireworld và Band of Outsiders, cho biết: “Tôi bắt đầu với dòng thời trang nam, nơi mà bạn học được cái gì đúng khi bạn làm tốt và nhận được hồi đáp, bạn cần tạo nên chính xác điều đó lần nữa”.

Band of Outsiders

Nếu một thương hiệu sản xuất nên một chiếc áo phông trắng hoàn hảo và tiếp tục làm nên chiếc áo tương tự kèm theo vài hoạ tiết theo mùa, điều này rất dễ cho các bộ phận, như bộ phận kho và nơi sản xuất. Nó cũng không cần phải giảm giá bán để tiết kiệm diện tích trưng bày. Nhiều sản phẩm cốt lõi trong bộ sưu tập – từ đôi loafers của Gucci cho đến chiếc áo sweaters của Céline không bao giờ hạ giá bán.

Hơn nữa, sản phẩm basic sản xuất với chi phí thấp hơn so với sản phẩm theo mùa bởi tính chất đơn giản về mặt hình thức. Nhãn hàng The Row, tăng trưởng lớn về doanh thu trong năm 2016 nhờ vào những chiếc áo thun basic. Saint Laurent, dưới thời kì Hedi Slimane đã tạo nên những sản phẩm cốt lõi như Chelsea boots, áo khoác da và quần jean skinny cho nam lẫn nữ. Năm 2016, khi anh rời khỏi, dòng sản phẩm ready-to-wear của Saint Laurent bán được hơn €280 triệu, tăng 211% so với năm anh gia nhập, 2012.

Loafers Gucci

Sản phẩm basic, không dễ giữ chân khách hàng!

Sản phẩm basic có thể mang lại lợi nhuận cao, tuy nhiên vì là sản phẩm phổ biến cũng rất dễ gặp phải cạnh tranh, nhất là về giá cả. Gap, một trong những thương hiệu đang đánh mất khách hàng khi có quá nhiều đối thủ, năm 2017 Gap chỉ bán được 5.3 triệu đô la, trong khi doanh thu năm 2007 Gap bán được đến 6.3 triệu đô la.

Khi bán sản phẩm “basic”, các thương hiệu tìm nhà sản xuất hay đơn vị cung ứng bên ngoài, điều này đôi khi dẫn đến sản phẩm kém chất lượng. Và chỉ cần một trải nghiệm tồi tệ do sản phẩm kém chất, khách hàng thân thiết sẽ bỏ đi và tìm đến thương hiệu khác.

Gap and Yard NYC spring 2018

Chất lượng, giá trị và tính nhất quán là chìa khóa quyết định trong việc kinh doanh dòng sản phẩm basic. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự bán chạy của sản phẩm cốt lõi có thể thay đổi theo năm tháng. Và điều quan trọng là khi khách hàng tìm đến sản phẩm của một thương hiệu, vì họ cảm nhận ở thương hiệu có nét đặc biệt, mà ở nơi khác không có, dù điều đặc biệt đó nằm ở dòng basic. Giữ chân khách hàng dựa vào các sản phẩm basic, điều tưởng chừng như dễ dàng nhưng cũng lắm gian truân!

Thực hiện: Koi

Theo  BOF