Dries Van Noten rút lui khỏi thương hiệu cá nhân, khép lại sự nghiệp 38 năm rực rỡ

Ngày đăng: 20/03/24

Nhà thiết kế người Bỉ Dries Van Noten đã sẵn sàng nhường lại quyền làm chủ thương hiệu của mình cho người kế nhiệm, theo báo cáo mới nhất từ nguồn tin WWD.

Dries Van Noten - The Talks

Thông báo này đã khép lại sự nghiệp kéo dài gần 40 năm trong ngành thời trang của nhà thiết kế tài hoa. Show diễn cuối cùng của ông sẽ được ra mắt vào tháng 6 tại Tuần lễ Thời trang Nam Paris.

Trong khi đó, quá trình tìm kiếm giám đốc sáng tạo tương lai của thương hiệu đã bắt đầu từ nhiều tháng trước. “Nhà thiết kế được chọn để tiếp tục câu chuyện của chúng tôi sẽ được công bố vào thời gian phù hợp”, Van Noten tiết lộ. “Tôi đã chuẩn bị cho khoảnh khắc này trong một thời gian dài, và tôi cảm thấy rằng đã đến lúc để nhường chỗ cho một thế hệ mới của tài năng, mang tầm nhìn của họ đến với thương hiệu”.

Tin tức này đã gây chấn động với giới mộ điệu, mặc dù sự chuyển hướng của thương hiệu Van Noten đã được dự đoán từ năm 2018 khi tập đoàn Puig sở hữu đa số cổ phần của thương hiệu. Tuy nhiên, thông báo lần này đánh dấu sự kết thúc thực sự của một kỷ nguyên huy hoàng trong ngành công nghiệp thời trang.

Dries Van Noten Stepping Down From Label | Hypebeast

Theo điều tra của WWD, người kế nhiệm tiềm năng của Van Noten có thể là thành viên của Tod’s, Bally, Alexander McQueen và Moschino. Bộ sưu tập đầu tiên không có sự tham gia của nhà sáng lập thương hiệu, sẽ được sáng tạo bởi nhóm thiết kế đã đồng hành cùng Van Noten suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, nhà thiết kế vẫn giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của nhà mốt: “Tôi vẫn sẽ gắn bó với ngôi nhà mà tôi vô cùng yêu quý”.

Sự nghiệp của Dries Van Noten đã được nhiều người ca tụng trong suốt thời gian qua. Các thiết kế của ông từng được triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí ở Paris năm 2014, thể hiện ảnh hưởng của văn hóa pop và nghệ thuật trong các thiết kế thời trang. Năm ngoái, ông nhận giải thưởng WWD Honour cho hạng mục Nhà thiết kế của năm, và trước đó vào năm 2008, ông đã được trao giải thưởng CFDA Nhà thiết kế Quốc tế của năm.

Dries Van Noten and Wes Gordon

Dries Van Noten được khen ngợi bởi The New York Times là “một trong những nhà thiết kế có trí óc bậc nhất trong ngành thời trang”. Sự nghiệp của ông bắt đầu vào những năm 1980 tại Đại học Antwerp, nơi ông tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang cùng với Walter Van Beirendonck, Ann Demeulemeester, Dirk Van Saene, Dirk Bikkembergs và Marina Yee, một nhóm sau này được biết đến với tên Antwerp Six.

THE ANTWERP VI - FORÇ Magazine

Ông thành lập thương hiệu mang tên mình vào năm 1985, ra mắt tại Tuần lễ Thời trang Paris vào năm 1991. Suốt những năm qua, các thiết kế của ông đã kết hợp một cách hài hòa và tinh tế giữa công nghệ tân tiến và kỹ nghệ may đo.

Đặc biệt, nhà thiết kế không sử dụng phương tiện truyền thông để quảng bá công việc của mình. “Thương hiệu của tôi hiện đang phát triển mạnh mẽ. Giống như việc chăm sóc một khu vườn, bạn là người quyết định trồng cây gì và đến một lúc nào đó, nó vẫn tiếp tục nở hoa”, Van Noten chia sẻ với WWD.

PFW SS24: Dries Van Noten - The Glass Magazine
Buổi trình diễn tại Paris Fashion Week Xuân Hè 2024 của Dries Van Noten.

“Khi nhìn thấy những thiết kế của chúng tôi đã có mặt khắp nơi trên thế giới, tôi biết rằng chúng tôi đã chiếm một vị trí trong cuộc sống của những người đam mê thời trang. Tôi chắc chắn về điều này: tương lai của DVN vẫn rực rỡ”.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Nss Magazine