[Exclusive Interview] Trò chuyện cùng NTK Jon Loman nhân dịp Lee x H&M cùng tạo nên một thế hệ denim bền vững mới

Ngày đăng: 21/01/21

Bộ sưu tập H&M x LEE

Mới đây, thương hiệu thời trang H&M đã công bố sự hợp tác với thương hiệu denim huyền thoại của Mỹ Lee ra mắt BST Lee x H&M để thúc đẩy sự phát triển cho một thế hệ denim tiếp theo bền vững hơn.

Đây là sự hợp tác toàn diện với những bước tiến mới trong mọi giai đoạn của quá trình thiết kế và sản xuất, từ chiếc quần jeans đầu tiên của H&M làm bằng 100% chất liệu cotton jeans tái chế cho đến những chiếc nhãn mác được làm từ nút bần và giấy jacron thay vì chất liệu da thuộc. Đồng thời cũng là lần đầu tiên H&M chia sẻ dữ liệu Đánh giá Vòng đời (Life Cycle Assessment – LCA) trên hm.com, công bố thông tin tác động của nước, C02 và năng lượng trên mỗi mẫu trang phục denim, từ khi còn là nguyên liệu thô cho đến khi kết thúc vòng đời sử dụng.

Bộ sưu tập Lee x H&M giới thiệu những mẫu trang phục Lee đã mang đến bộ sưu tập hợp tác với H&M một nguồn năng lượng thời trang tích cực với những thiết kế phom dáng oversize đặc trưng, được lấy cảm hứng từ trang phục công nhân đã tạo nên tên tuổi cho thương hiệu…

Bộ sưu tập Lee x H&M giới thiệu những mẫu trang phục Lee đã mang đến bộ sưu tập hợp tác với H&M một nguồn năng lượng thời trang tích cực với những thiết kế phom dáng oversize đặc trưng, được lấy cảm hứng từ trang phục công nhân đã tạo nên tên tuổi cho thương hiệu dành cho nam và nữ giới, sẽ chính thức có mặt tại các cửa hàng H&M chọn lọc, bao gồm cửa hàng H&M Vincom Đồng Khởi, TP.HCM từ ngày 28 tháng 1, 2021.

Lee x H&M là một sự hợp tác mang kỳ vọng cao khi đặt tính bền vững làm trọng tâm trong các thiết kế của bộ sưu tập. Hai thương hiệu đã có một cách tiếp cận toàn diện và chú tâm đến tất cả mọi công đoạn trong quá trình sản xuất denim. Trong đó, vải là một yếu tố rất quan trọng, có thể kể đến chiếc quần jeans đầu tiên của H&M làm bằng 100% chất liệu cotton jeans tái chế, với thành phần 80% chất thải sau công nghiệp và 20% chất thải sau sử dụng. Ngoài ra, còn có những sản phẩm denim không làm từ vải cotton, thay vào đó là loại sợi bền vững nhân tạo, cũng như thuốc nhuộm tiết kiệm nước và chất tẩy rửa denim hạn chế tác động đến môi trường, đã được chứng nhận bởi bên thứ 3 về mức tiêu thụ nước, hóa chất và năng lượng thấp hơn.

Trước thềm ra mắt bộ sưu tập, Style-Republik đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Nhà thiết kế Jon Loman – Concept Designer H&M Denim để khám phá quá trình hợp tác và hoàn thiện bộ sưu tập này.

Nhà thiết kế Jon Loman – Concept Designer H&M Denim

Chào Jon Loman, anh có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về việc hợp tác với H&M? Anh nghĩ sao về việc Lee x H&M cùng nhau tạo nên một bộ sưu tập thời trang bền vững trong năm 2021?

Chúng tôi đều có nền tảng riêng. Chúng tôi cần hợp tác với nhau để cùng nhau tạo nên thay đổi tích cực, điều mà chúng tôi cần phải thực hiện. Việc hợp tác với người mà bạn chưa từng làm cùng là một thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong thời gian đại dịch diễn ra như hiện nay, nhưng điều này cũng rất thú vị! Chúng tôi có một sự cộng tác tuyệt vời, có rất nhiều năng lượng tích cực mà tôi mong rằng khách hàng có thể cảm nhận thông qua bộ sưu tập lần này.

Bộ sưu tập Lee x H&M sẽ đặc biệt được chú trọng vào những gì? Và vì sao anh nghĩ cả hai thương hiệu cần chú trọng vào những điều này?

Ở khía cạnh nào đó phải nói rằng chúng tôi muốn thử thách bản thân và tạo nên sản phẩm bền vững với chất lượng tốt nhất mà chúng tôi có thể làm trong thời điểm này. Bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn làm gì đó tươi vui và mới mẻ trong sự hợp tác cùng nhau, giữa hai thương hiệu. Bạn biết đấy, chúng tôi đến từ hai nền văn hóa khác biệt và được xây dựng dựa trên di sản thiết kế khác nhau.

Anh nghĩ cả hai thương hiệu đã và đang ở đâu trên hành trình hướng đến tính bền vững cho ngành thời trang?

Đây là câu hỏi khó đấy! Tôi cho rằng LEE đang ở trong giai đoạn tốt nhất cho đến giai đoạn này. Ở cái nhìn của tôi, với vai trò một nhà thiết kế cho H&M, tôi có thể nói rằng chúng tôi chắc chắn đang trong thời kỳ chuyển đổi lớn. Số hóa đã thay đổi động lực của ngành thời trang và vẫn đang thay đổi cách mà chúng ta mua quần áo. Bền vững và tuần hoàn là biên giới tiếp theo của cơ hội và tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự thay đổi. Chúng ta sẽ thấy những thay đổi lớn hơn và cách thức đột phá mới trong cách chúng ta thể hiện bản thân trong tương lai. Tôi có thể thấy chúng ta đang có những thử thách để tiến về phía trước mà chúng cũng sẽ thay đổi cách chúng ta vận hành kinh doanh, nhưng tôi tin vào nguồn năng lượng cùng những con người trong công ty này.

Theo anh làm thế nào để thời trang bền vững có thể gần gũi hơn với người tiêu dùng hiện nay?

Chúng ta có thể tạo nên gợi ý cho khách hàng chọn lựa từ cái nhìn đầu tiên. Trong bất kì tình huống nào khi thời trang tiếp cận với khách hàng, thì trước hết đó là chọn lựa mang tính bền vững. Đó có thể là một bài báo, một bài đăng trên mạng xã hội hay trong khung cửa trưng bày của một cửa hàng thời trang.

Năm 2020 là một năm khó khăn cho ngành thời trang toàn cầu nói chung, chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội và ít tiếp xúc với cộng đồng, bản thân anh đã rút ra được những gì trong năm vừa qua?

Đó là chúng ta cần gặp gỡ nhiều hơn. Chúng ta đều đang khao khát được tiếp xúc với xã hội, được nhìn và cảm nhận về nhau nhiều hơn về những người xung quanh cũng như thể hiện bản thân. Đó là chưa kể chúng ta phải cố gắng nhiều hơn vì công việc, điều này cũng tạo nên cơ hội để chúng ta gặp gỡ nhau.

Tôi còn học được sự khiêm nhường. Trước đại dịch, thật dễ dàng cho rằng (bằng cuộn cách lướt newfeed trên mạng xã hội) rằng những người khác sống hơn, cuộc sống của họ thật phong phú. Nhưng bây giờ, có thể thấy rõ rằng tất cả chúng ta đều đang phải chật vật trong thời điểm này và chúng ta đều quan trọng đối với nhau. Tôi hy vọng mình có thể giữ được sự khiêm nhường bên trong này sau khi đại dịch kết thúc.

Cám ơn câu trả lời của anh cho Style-Republik!

Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE
Bộ sưu tập H&M x LEE

Bộ sưu tập denim Lee x H&M sẽ chính thức mở bán vào ngày 28 tháng 1 tại một số cửa hàng H&M chọn lọc toàn thế giới, bao gồm cửa hàng H&M Vincom Đồng Khởi, TP.HCM. Đặc biệt, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được một bộ quà phiên bản giới hạn, lấy cảm hứng từ thông điệp bền vững của BST, khi mua 2 sản phẩm denim của H&M trong đó có ít nhất một sản phẩm denim thuộc BST Lee x H&M. Chương trình ưu đãi sẽ kết thúc khi toàn bộ số lượng quà được trao tặng hết cho khách hàng.

Thực hiện: Hoàng Khôi, Hiếu Lê
Ảnh: H&M

Please follow and like us:

Bình luận