FendiFrenesia Baguette: Chiếc túi “tỏa hương” độc đáo

Ngày đăng: 26/02/20

Trong vòng đời 22 năm, chiếc túi xách biểu tượng của Fendi từng được ví như tấm canvas tuyệt mỹ của các nghệ sĩ và ngôi sao màn bạc, với hơn 1000 hình ảnh được tái tạo. Giờ đây, chiếc túi tiếp tục sở hữu “mùi hương” đặc trưng của riêng mình.

Đầu năm nay, nhà mốt Ý Fendi đã bắt đầu một cuộc hành trình mới với nhà chế tác mùi hương nổi tiếng người Pháp Francis Kurkdjian, nhằm mục đích tạo ra “tính cách” cho những chiếc túi Baguette biểu tượng.

Chiếc túi “tỏa hương” Baguette lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường

Những thành quả của sự hợp tác này thực sự mang lại chiều kích cảm giác mới; với việc chiếc túi được làm từ những mảnh da được tẩm nước hoa và thấm hương đặc trưng – một kỹ thuật được hồi sinh và cấp bằng sáng chế cho nghệ nhân nước hoa.

Nghệ nhân chế tác mùi hương nổi tiếng người Pháp Francis Kurkdjian

Một chiếc túi với nhân cách riêng?  

Nếu có bất kỳ chiếc túi nào biết “tỏa hương”, thì nó chỉ có thể là Baguette, mẫu túi “cặp nách” biểu tượng của thương hiệu Fendi. Nếu đem ra so sánh, thì chiếc túi này đích thị là chú tắc kè hoa – “một bức tranh thị giác” biến hóa khôn lường trong lịch sử 22 năm phát triển, với hơn 1.000 phiên bản đã và đang được sản xuất, bao gồm cả những phiên bản được Jeff Koons và Damien Hirst thiết kế.

Carrie Bradshaw trong Sex and the City’s đang đeo túi Baguette

Baguette thực sự là “kẻ phá vỡ mọi nguyên tắc”, là chiếc túi đầu tiên có tên riêng cho mình thay vì được đặt theo tên của các biểu tượng thời trang nữ như Birkin, Kelly hay Alexa. Đây là chiếc túi xách mà cô nàng Carrie Bradshaw trong Sex and the City’s chọn đeo trong cảnh bị bọn cướp uy hiếp. Khi buộc phải giao nộp chiếc túi, cô trả lời, “Đây không phải là một chiếc túi, nó là Baguette.”

Baguette là một chiếc túi có nhân cách riêng.

“Đây là một chiếc túi có tính cách, bởi vì khi nó được hình thành, nó thể hiện cá tính riêng của mình”, người tạo ra nó, Silvia Venturini Fendi, cho hay. “Cảm giác tự nhiên đã được tạo ra từ ý tưởng gửi gắm cho chiếc túi một mùi hương riêng biệt.”

“Baguette đã phá vỡ các quy tắc của chủ nghĩa tối giản từ thập niên 90 và trở thành một trường phái riêng biệt, và đây cũng là cơ hội để khám phá đối tượng khách hàng mới,” CEO của Fendi, Serge Brunschwig, chia sẻ thêm.

Một số người sẽ khá tò mò với việc tạo ra mùi hương cho một chiếc túi trong khi nguyên liệu làm ra nó, lớp da, vốn dĩ đã mang mùi hương đặc trưng, thứ tạo nên nét sang trọng của túi xách. Tuy nhiên, ý tưởng của Venturini Fendi là dành cho một loại nước hoa được chế tác dành riêng cho những chiếc túi được làm từ da Selleria, điều không chỉ đem lại sự dẻo dai từ vật liệu, gia tăng hương thơm tự nhiên, mà còn mang lại độ sáng nhằm tạo ra màu vàng sặc sỡ luôn gắn liền với các mẫu túi xách của nhà mốt này.

Quy trình để tạo ra chiếc “túi tỏa hương” Baguette là vô cùng đặc biệt.

Francis Kurkdjian tạo ra hợp chất từ xạ hương của hoa hồng đá, một loại cây ở Địa Trung Hải với lớp nhựa sâu, loại nhiên liệu này giúp làm nổi bật các nốt hương của dầu bồ đề và đậu vani (thay vì vị ngọt của chính nó), và cuối cùng là thêm vào đó mùi hương thoang thoảng từ hoa hồng tháng năm của Grasse.

Theo Kurkdjian, hiệu ứng mà hợp chất này đem lại “giống như hương vị trên vầng cổ của người mình yêu. Nó không phải một mùi hương được thêm vào, mà là một phần trong chính bản thể của bạn”. Và ông đã đúng: một khi được phủ lên chiếc túi, mùi hương này liền trở nên ấm áp và trọn vẹn tuyệt vời, vô cùng tự nhiên và chân thật, thay vì mang lại cảm giác gợi cảm giả tạo hay khoe khoang, và điều này đúng với cả nam lẫn nữ.

Một chiếc túi dành cho mọi đối tượng.

Hợp chất này được tạo ra nhờ công thức ngắn tập trung vào các nốt khô và tránh các nốt đầu, nghĩa là, thay vì lên bốc hơi và vơi dần đi, độ lưu hương của nó có thể lên đến 3 năm.

Bên cạnh đó, túi còn được bán lèm một chai nước hoa FendiFrenesia nhỏ, và bạn có thể xịt chai nước hoa này lên cơ thể theo kiểu dùng nước hoa truyền thống hoặc xịt vào túi nhằm kéo dài thời gian lưu hương.

Thành quả của cuộc hành trình sáng tạo chính là những chiếc túi “tỏa hương” Baguette.

Một điều rất bất ngờ của sự hợp tác này là việc Baguette giúp giới thiệu một tài năng mới đến giới mộ điệu toàn cầu: nhiếp ảnh gia Christelle Boulé, người mà Kurkdjian đã cộng tác trong hơn một năm trong loạt sản phẩm “Drops”, đồng thời là người mà ông đã giới thiệu với Fendi. Người Canada gốc Thụy Sĩ đã thành công trong việc tạo ra những bức ảnh về nước hoa bằng cách ghi lại chúng trực tiếp lên giấy phim màu và để nó trong vài giờ hoặc vài ngày, trước khi hoàn thiện thủ công. Và đó cũng là cách mà ông đã mang dấu ấn của mùi hương lên chiếc túi Baguette.

Nét trừu tượng đầy thi ca về kỹ thuật được áp dụng trên những tấm ảnh gợi lên trong tâm trí chúng ta thủ thuật “cháy sáng” của nhiếp ảnh gia Man Ray, kỹ thuật mà ông vô tình phát hiện ra sau khi phơi bày một phần các bản in ảnh ra ánh sáng giữa chừng trong quá trình in ảnh, khiến ảnh xuất hiện một vầng hào quang bạc.

Những chiếc túi trông bắt mắt và thu hút hơn cả khi lọt vào đôi mắt tinh tế của Nhiếp ảnh gia Boulé.

Nhiếp ảnh gia Boulé đã ghi lại hình ảnh của những chiếc túi xách Fendi “tỏa hương” trong phòng tối với hóa chất tráng phim màu tím nhằm tạo nên sắc thái tương phản chính xác của nó – màu vàng sống động, biểu tượng của thương hiệu Fendi.

“Nó cũng giống như việc biến ý nghĩ thành lời nói, thu lại hình ảnh của chiều không gian thứ tư, hoặc tạo hình dáng cho xúc cảm”.

“Nghệ thuật tạo ra những thứ dễ tan biến quả thật là ý tưởng tuyệt vời”, Venturini Fendi nói. “Nó cũng giống như việc biến ý nghĩ thành lời nói, thu lại hình ảnh của chiều không gian thứ tư, hoặc tạo hình dáng cho xúc cảm”.

Bộ sưu tập ảnh của Boulé đã sao chép lại các phiên bản giới hạn gồm 10 loại túi xách “tỏa hương” Baguettes cỡ tiêu chuẩn dành cho phái nữ và 10 thiết kế lớn hơn khác dành cho nam, bên cạnh đó còn có 140 thiết kế “Nano” vừa đủ để đựng một chiếc điện thoại thông minh.

Thực hiện: Auggie Nguyen

Theo Luxuo.vn