Founder Profile Man – Morgan Minh Hằng: “Không ngần ngại khi số đông không đi chung hướng”

Ngày đăng: 30/01/21

Trở về nước sau thời gian học tập và làm việc tại Mỹ, Morgan Minh Hằng quyết định thành lập thương hiệu Profile Man khi nhìn thấy thị trường thời trang nam ở Việt Nam vào thời điểm đó quá ít lựa chọn. 

Vào năm 2018, thị trường thời trang nam tại TP.HCM vào bấy giờ dường như thiếu đi sự ngẫu hứng hay tươi trẻ ở mảng sơ mi nam, thay vào đó là trang phục công sở có tính an toàn trong thiết kế. Thế là cô bạn Morgan Minh Hằng, sinh năm 1990, từng học chuyên ngành Bachelor of Arts – Fashion Design tại Academy of Arts University (San Francisco) quyết định startup đầu tiên của mình là một thương hiệu thời trang nam giới mang tên gọi Profile Man. Profile Man tập trung các sản phẩm sơ mi có thiết kế thoải mái, màu sắc và hoạt tiết tươi vui và đặc biệt là theo sở thích của khách hàng Việt Nam, chất liệu vải có chất lượng tốt, ít nhàu và thuận tiện để diện xuống phố trong bất cứ trường hợp nào. 

Chân dung Morgan Minh Hằng – Founder thương hiệu thời trang nam Profile Man

Sau 3 năm, Profile Man dần phát triển và có vị trí nhất định trong lòng giới mộ điệu, đó là niềm vui buổi sáng của anh chàng designer khi đến công sở với chiếc áo sơ mi hồng hay anh chàng dancer vui vẻ đi cafe cùng bè bạn. Nhân dịp cuối năm 2020, những người bạn của Profile Man đã quy tụ trong một campaign thú vị “Sài Gòn có màu gì?” được chính Morgan thực hiện như một nét chấm thú vị về mặt ý tưởng với một thương hiệu thời trang Việt. 

Style-Republik đã có dịp chuyện trò cùng Morgan về quá trình thành lập một thương hiệu, từ việc bắt đầu tất cả từ con số không cho đến cùng những niềm vui đi cùng thương hiệu cho đến ngày nay. 

Chào Morgan, con đường nào đã dẫn bạn bước vào thế giới thời trang?

Mình quan tâm về ngành thiết kế và định hướng học thiết kế đồ hoạ nhưng rẽ qua thời trang khá bất chợt sau khi tình cờ đọc nhiều sách thời trang hơn tại thư viện vào một mùa hè năm đầu đại học. Mình học thử thấy môn làm rập và cảm thấy nó rất thú vị, bạn hình dung được không với những phép tính hình học rồi từ hình vẽ 2D chúng ta biến hóa thành một thiết kế 3D mặc lên người ngoài đời thực, nên mình theo học chuyên ngành này luôn. 

Vậy là niềm đam mê thời trang của bạn bắt không bắt nguồn từ hình ảnh lộng lẫy trên sàn diễn?

Thật lòng mình không mê sự hào nhoáng của thời trang.

Campaign mới nhất của Profile Man khá dễ thương với những người bạn khoác lên những thiết kế nhiều màu sắc của thương hiệu và trả lời những câu hỏi như Sài Gòn có màu gì, có mùi gì… Vì sao bạn nảy ra ý định này? Quá trình thực hiện campaign này đã diễn ra như thế nào? Và bạn muốn truyền đạt thông điệp gì đến khách hàng của mình?

Tụi mình muốn chụp hình nhóm những bạn trẻ sống và làm việc tại Sài Gòn thuộc những những nghề “lạ” như họa sĩ, dancer, thiết kế, in ấn, bán giày, đồ chơi… Họ là những bạn không theo một khuôn mẫu nhất định. Quá trình chuẩn bị cho campaign này giống y quá trình chuẩn bị khi chụp 1 người mẫu nhưng nhân lên 15 lần, vì tụi mình quyết định chụp 15 bạn cùng một lúc. Tất cả mọi người phải cùng có mặt tại một thời điểm, tuy điều này tương đối khó khăn vì họ không phải là mẫu chuyên nghiệp, càng khó có thời gian rảnh vào cùng một thời điểm. Nhưng mình quyết định “liều lĩnh” như thế vì mình nghĩ chụp “group” mới thể hiện được màu sắc khác nhau của từng người. Hóc búa nhưng vui!

Sài Gòn phát triển chóng mặt trong vòng 3 năm gần đây. Hiện đại nhanh quá cũng “hại điện” lắm! Mình tò mò, muốn biết các bạn nghĩ gì về Sài Gòn – là điều gì sẽ làm cho Sài Gòn là một thành phố đáng sống hơn nữa? Người mình hỏi câu này đầu tiên là bạn hoạ sĩ Chú Môi, bạn nói rằng “Sài Gòn là một nơi có nhiều mảng màu và những mảng đó phân phối theo từng khu vực khác nhau. Để Sài Gòn thành một nơi đáng sống hơn thì hãy bảo tồn di sản để chính Sài Gòn là một “bảo tàng sống”, ai cũng có thể đến và thưởng thức.” Ấn tượng với câu trả lời đó, mình nảy ra ý tưởng hỏi về Sài Gòn là màu gì/ vị gì và tại sao. Mình muốn truyền đạt thông điệp về sự yêu thích/ ý kiến/ bất kì cảm xúc nào về Sài Gòn thôi và “Don’t take anything too serious” (đừng nghĩ mọi thứ nghiêm túc quá). Đó chính là cái tinh thần của Profile Man: “Be creative and do good”.  

Những năm tháng học tập và làm việc tại nước ngoài đã giúp bạn những gì trong quá trình xây dựng một thương hiệu thời trang tại Việt Nam?

Khi sống ở nước ngoài, mình học về phong cách, học cách tư duy, và cách làm việc chuyên nghiệp. Mỗi việc đều có một quy trình rõ ràng và tỉ mỉ. Những kỹ năng mình học được ở khâu sản xuất thời trang giúp nhiều cho việc xây dựng Profile Man. Mình cũng có cố gắng học thêm và làm thêm, chứ học ở nước ngoài không phải là tất cả khi bạn muốn xây dựng và duy trì một thương hiệu tại Việt Nam theo thị hiếu người Việt Nam.

Học ở nước ngoài không phải là tất cả khi bạn muốn xây dựng và duy trì một thương hiệu tại Việt Nam theo thị hiếu người Việt Nam.

 Vì sao bạn chọn thời trang nam giới, vốn khá kén khách hàng, chứ không phải là thời trang nữ như đa số các nhà thiết kế khác?

Những việc nào thách thức mình thì mình sẽ thích hơn. Vốn dĩ nam giới quan tâm nhiều về phom đồ, chất vải, độ bền, đồng thời sự trung thành với một thương hiệu sẽ cao hơn nữ giới. Đây là những điểm khá tương đồng với triết lý thiết kế của mình nên mình chọn làm đồ nam. 

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, bạn nhận ra những bài học gì?

Xây dựng thương hiệu là một quãng đường mà mình không nên làm “nửa mùa”, vì kết quả sẽ không như ý muốn và không có giá trị sau 5 năm hay 10 năm nữa. Những dự định của thương hiệu lúc bắt đầu và sau 1-2 năm có thể sẽ khác nhau nhưng bài học của mình là khi chơi cuộc chơi này thì “phải chơi tới bến”. 

Có lời khuyên nào bạn dành cho những bạn trẻ trong việc xây dựng một thương hiệu thời trang tại Việt Nam?

Hãy tin vào trực giác của mình và không ngần ngại khi số đông không đi chung hướng!

Cám ơn sự chia sẻ của bạn cùng Style-Republik!

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: NVCC